Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhân sự chứng khoán bây giờ đi đâu?

Thứ 4 08/06/2011 13h:14
Nhân sự chứng khoán bây giờ đi đâu?
“Trong tình hình khó khăn hiện nay, nhân sự tại các công ty chứng khoán giảm đến 30% là chuyện bình thường”. Những con người này sẽ đi đâu?
[if gte mso 10]>

Thị trường giao dịch ảm đạm trong một thời gian dài. Và với hơn 100 công ty chứng khoán đang hoạt động, sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt. Để tồn tại, từ đầu năm đến nay, nhiều công ty chứng khoán đã phải cắt giảm nhân sự, đặc biệt trong lĩnh vực môi giới và đầu tư. Rời bỏ các công ty chứng khoán, những con người này sẽ đi đâu?Trong 5 tháng đầu năm 2011, giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên trên cả 2 sàn chỉ khoảng 800 tỉ đồng, chưa bằng 50% so với lúc cao điểm của năm 2010. Chưa bao giờ thu nhập của các công ty chứng khoán sụt giảm nghiêm trọng như lúc này. Trong báo cáo kinh doanh quý I/2011, có đến 50% công ty chứng khoán (đã niêm yết) báo cáo lỗ. Ngay cả Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), vốn đứng thứ 2 về thị phần môi giới, cũng báo cáo lỗ 100 tỉ đồng trong quý I/2011. Cũng có những công ty báo cáo lãi nhưng mức lãi cũng giảm từ 60-95% so với cùng kỳ năm 2010.

Để tồn tại, hầu hết các công ty chứng khoán phải thu hẹp hoạt động hoặc thay đổi chiến lược kinh doanh, trong đó là việc cắt giảm mạnh nhân sự mảng môi giới và đầu tư (tự doanh).

Giảm đến 30% lao động

Trước những khó khăn của thị trường, từ đầu năm nay, Công ty Chứng khoán Thăng Long (TLS) đã chuyển toàn bộ tài khoản đầu tư cổ phiếu OTC cho Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư MB. Trước đó, cuối năm 2010, SSI đã chuyển phần lớn danh mục tự doanh cho Công ty Quản lý Quỹ SSI (SSIAM). SSI cho biết sẽ tiếp tục chuyển giao một số loại cổ phiếu khác theo thỏa thuận với SSIAM trong năm 2011.

Trong khi đó, tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (SBS), vốn mạnh về mảng đầu tư, lợi nhuận sau thuế trong quý I cũng giảm đến 84% so với cùng kỳ năm ngoái. Do thị trường giao dịch quá ảm đạm, ông Nguyễn Thanh Hùng, Tổng Giám đốc SBS, cho biết Công ty đã quyết định bỏ hẳn mảng đầu tư cổ phiếu.

Một nhà lãnh đạo công ty chứng khoán lớn tại Hà Nội (không muốn nêu tên) cũng cho biết, nhiều công ty lớn đã chuyển hẳn danh mục tự doanh của mình sang cho các quỹ. Số còn lại giảm tới 70% lượng cổ phiếu nắm giữ.

Doanh thu sụt giảm nghiêm trọng và thậm chí lỗ nặng, nhưng chi phí vận hành không hề giảm mà còn tăng lên, do lạm phát đứng ở mức cao trong những tháng đầu năm. Theo anh Nguyễn Văn Toản, từng là nhân viên môi giới của SSI, với một sàn giao dịch tầm trung, chi phí vận hành tối thiểu cho một chi nhánh ít nhất là 120 triệu đồng/tháng. Trong đó, cao nhất là tiền điện duy trì bảng điện chứng khoán.

Báo cáo kết quả kinh doanh của TLS, SSI, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVS), Công ty Chứng khoán Quốc tế (VIS) đều cho thấy, chi phí vận hành, quản lý đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2010. Riêng tại SBS, chi phí hoạt động kinh doanh tăng 67% so với cùng kỳ năm trước và Công ty đã phải giải trình với cổ đông.

Đó là lý do khiến nhiều công ty chứng khoán thực hiện cắt giảm mạnh chi phí trong thời gian gần đây. Cuối tháng 3 vừa qua, TLS thông báo đóng cửa văn phòng giao dịch tại Hà Nội và đến cuối tháng 4, TLS tiếp tục thông báo đóng cửa chi nhánh tại TP.HCM. Thậm chí, TLS cũng từng xin ý kiến cổ đông chuyển đổi hình thức kinh doanh, từ bỏ mảng môi giới và lưu ký. Cắt giảm chi phí, thu hẹp phạm vi hoạt động đồng nghĩa với việc cắt giảm nhân sự. Đại diện của TLS cho biết, càng năng động trong dịch vụ môi giới lúc này sẽ càng lỗ nặng.Điều đáng nói, TLS là công ty dẫn đầu thị trường môi giới tại cả 2 sàn HoSE (9,37%) và HNX (8,9%) trong quý I vừa qua. Ngay cả TLS cũng gặp khó khăn thì tình hình ở những công ty nhỏ hơn sẽ càng bi đát.

Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cũng là doanh nghiệp có thế mạnh về môi giới. Nhân sự mảng này của HSC luôn có khoảng 500 người. Thế nhưng, từ đầu năm đến nay, HSC đã không tuyển thêm nhân viên mới nào. Trong khi đó, VIS đã đưa ra mục tiêu giảm 20% chi phí nhân sự.

Mặc dù một số công ty không có chính sách cắt giảm nhân sự, nhưng nhiều nhân viên chứng khoán cũng chọn cách ra đi. Điều này thật dễ hiểu khi công ty cắt giảm lương mà vẫn giữ nguyên chỉ tiêu doanh thu như thời điểm thị trường còn tăng trưởng mạnh, đóng cửa chi nhánh hoặc tiến hành các cuộc sát hạch để đào thải nhân viên làm việc kém hiệu quả. Các công ty chứng khoán nằm trong top 10 công ty hàng đầu thị trường, dù không công bố con số cắt giảm cụ thể, nhưng theo ước tính, đã có khoảng 20-30% nhân viên nghỉ việc.

Giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán lớn tại TP.HCM (không muốn nêu tên) cho biết: “Trong tình hình khó khăn hiện nay, nhân sự tại các công ty chứng khoán giảm đến 30% là chuyện bình thường”.

4 kịch bản cho nhân sự chứng khoán

Một câu hỏi đặt ra là 20-30% nhân sự ngành chứng khoán này sẽ đi đâu? Có lẽ chỉ có 4 kịch bản để họ lựa chọn. Thứ nhất là chuyển sang các bộ phận khác trong công ty. Thứ 2, tìm việc ở các công ty chứng khoán khác. Thứ 3, nhảy sang lĩnh vực ngân hàng, quỹ đầu tư hoặc các công ty niêm yết. Cuối cùng là chấp nhận ở lại với mức thu nhập thấp hơn để chờ cơ hội thị trường hồi phục.

Với kịch bản thứ nhất, tỉ lệ thành công không cao, vì nhân sự ngành chứng khoán đòi hỏi chuyên môn đặc thù, nên rất khó tham gia công việc ở một bộ phận khác như hành chính, marketing. Hơn nữa, khi đã có chính sách cắt giảm nhân sự, các phòng ban khác của công ty khó có chỗ trống để họ chen vào.

Tìm việc ở các công ty chứng khoán khác cũng khó khả thi, vì đa phần công ty môi giới đều gặp khó khăn và đều phải cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, theo ông Kim Thiên Quang, Giám đốc Môi giới Công ty Chứng khoán Kim Eng Việt Nam (KEVS), Công ty vẫn đang tuyển dụng nhân sự giỏi để chuẩn bị cho chiến lược mở thêm 3 chi nhánh tại Vũng Tàu, Cần Thơ và Đà Nẵng từ nay đến cuối năm. Có thể coi đây là trường hợp hiếm hoi trong tình hình thị trường chứng khoán ảm đạm hiện nay.

Bà Trần Diệu Hồng, Trưởng phòng Hành chính Nhân sự KEVS, cho biết: “Chiến lược mở rộng phạm vi hoạt động, không quá phụ thuộc vào khách hàng VIP tại TP.HCM được chúng tôi duy trì và phát triển trong năm nay. Tôi nghĩ đây là thời điểm tốt nhất để tìm nhân sự giỏi, chuẩn bị cho chiến lược phát triển lâu dài”.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia chứng khoán Huy Nam cũng cho rằng đây là lúc tốt nhất để tìm người tài trong ngành chứng khoán. Tuy nhiên, cơ hội này chỉ đến với người giỏi thật sự. Có thể thấy, sau nhiều tháng đăng thông tin tuyển dụng, mỗi ngày, KEVS nhận đến hàng chục hồ sơ xin việc nhưng chỉ tuyển được vài ba người.Theo anh Toản, cựu nhân viên môi giới ở SSI, hầu hết đồng nghiệp của anh đều tìm công việc tại các ngân hàng. “Nghiệp vụ tín dụng của ngân hàng tương đương nghiệp vụ môi giới chứng khoán vì phải có khả năng tìm kiếm và chăm sóc khách hàng tốt”, anh nói.

Nhân sự của ngành chứng khoán khá đặc thù, thông thường được đào tạo theo ngành kinh tế tài chính kế toán, rồi học thêm các chứng chỉ về môi giới chứng khoán để trở thành nhân viên tư vấn. Theo chuyên gia Huy Nam, nhân viên trong lĩnh vực chứng khoán thường phải có kiến thức về kinh tế tài chính. Chính nhờ lợi thế này, họ có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm việc ở lĩnh vực ngân hàng.

Mặc dù vậy, các ngân hàng chưa phải là ngành đang khan hiếm nhân sự đến mức có thể tiếp nhận hết 20-30% nhân sự từ các công ty chứng khoán, đặc biệt chỉ để phục vụ trong lĩnh vực tín dụng. “Nếu có bằng cử nhân kinh tế tài chính, chưa có các chứng chỉ nghiệp vụ ngân hàng, họ chỉ có thể tham gia ở vai trò nhân viên tư vấn doanh nghiệp, hoặc môi giới. Còn tham gia vào các nghiệp vụ đặc thù của ngành ngân hàng thì rất khó”, ông Nam nói.

Trên thực tế, tại các ngân hàng, nhân viên kinh doanh luôn được giao chỉ tiêu phải đạt một lượng tiền gửi nhất định trong một tháng. Thời gian qua đã có không ít lời chào mời gửi tiền của nhân viên ngân hàng với mức lãi suất hấp dẫn lên đến 16%/năm. Điều đó cho thấy cạnh tranh thu hút vốn giữa các ngân hàng rất căng thẳng, nhất là trong bối cảnh nhiều ngân hàng khan vốn do chính sách siết chặt tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Như vậy, cánh cửa vào ngân hàng, hoặc quỹ đầu tư cũng khá hẹp đối với nhân sự chứng khoán.

“Chuyển sang làm việc tại một công ty đã niêm yết cũng được nhiều nhân viên công ty chứng khoán lựa chọn”, ông Huy Nam nói thêm. Đây có thể là hướng mở tốt nhất cho lực lượng nhân viên chứng khoán. Tuy nhiên, thông thường nhân sự tại các công ty niêm yết đã ổn định và các công ty cũng khó có thể tiếp nhận hết số lượng lớn nhân viên chứng khoán trên.

Kịch bản cuối cùng là chấp nhận quay trở lại làm cộng tác viên cho công ty chứng khoán, nhưng họ cũng không dễ bám trụ lại.

Thông thường, các công ty chứng khoán ít công khai cho nhân viên nghỉ việc mà siết chỉ tiêu để nhân viên đó tự ra đi do không chịu nổi áp lực doanh số. Theo anh Toản, cựu nhân viên môi giới tại SSI, lương cứng của nhân viên môi giới là 5 triệu đồng và họ buộc phải kiếm được 15 triệu đồng phí môi giới cho công ty. Trong khi đó, giá trị giao dịch của khách hàng phải 7 tỉ đồng thì Công ty mới thu về được 5 triệu đồng tiền phí. Như vậy, để đạt được mức này, nhân viên đó phải môi giới được cho khách hàng với tổng giá trị giao dịch 21 tỉ đồng/tháng.

Nếu vượt chỉ tiêu trên, tức đạt được từ 15-30 triệu đồng/tháng tiền phí, nhân viên môi giới sẽ được hưởng 10% hoa hồng. Nếu từ 30-60 triệu đồng/tháng thì được nhận 20% và trên 60 triệu đồng/tháng, nhân viên có quyền thỏa thuận hoa hồng với công ty. Tuy nhiên, đó là câu chuyện của thời hoàng kim. Chỉ tiêu đó đến nay coi như đã phá sản, xét trong bối cảnh giá trị giao dịch toàn thị trường chỉ vài trăm tỉ đồng mỗi phiên.

Ông Quang, KEVS, cho rằng, áp dụng chỉ tiêu cũ cho nhân viên lúc này là hình thức ép nhân viên nghỉ việc. Trên thực tế, đã có một công ty chứng khoán lớn vẫn giữ nguyên chỉ tiêu và gần 30% nhân sự của họ buộc phải ra đi.

Như vậy, với 4 kịch bản trên, con đường bám trụ với nghề của nhân viên môi giới chứng khoán vẫn lắm cam go. Họ sẽ chọn giải pháp nào để tồn tại?Chấp nhận ngủ đông

Hiện tại, nhiều công ty chứng khoán đã đưa ra dự báo lỗ trong quý II/2011, trong khi các chi phí hằng tháng như lương nhân viên, mặt bằng, khấu hao máy móc thì vẫn phải trả.

Doanh thu môi giới giảm, tự doanh thua lỗ trong khi phải đối mặt với áp lực giải chấp tài khoản của khách hàng. Đặc biệt, đến cuối tháng 6.2011, các ngân hàng phải đảm bảo tỉ lệ cho vay khu vực phi sản xuất xuống dưới 22% tổng dư nợ. Tình hình này càng gây áp lực tài chính lên các công ty chứng khoán. Vì thế, việc duy trì nhân sự, cả cấp điều hành lẫn thừa hành, càng khó khăn hơn.

Nguyên trưởng phòng một sàn môi giới chứng khoán ở quận 3, TP.HCM (không muốn nêu tên) cho biết, một số nhân sự cấp cao đã chấp nhận giảm lương để cùng vượt khó với công ty. Một số khác thì tìm cơ hội việc làm ở các tổ chức tài chính, hoặc thử sức ở các lĩnh vực khác như môi giới văn phòng cho thuê hoặc kinh doanh riêng.

Trong khi đó, qua trao đổi với các nhân viên môi giới (cấp thừa hành) đã nghỉ việc, chúng tôi nhận thấy có 2 luồng quan điểm. Một số chấp nhận mức thu nhập thấp để làm cộng tác viên cho các công ty chứng khoán lớn hoặc nhảy sang làm ngân hàng. Tuy nhiên, một bộ phận lớn lại chấp nhận “ngủ đông” để chờ cơ hội quay trở lại công việc cũ.

“Tôi sẽ quay lại nghề này, nhưng không phải trong năm nay. Trong 7 chứng chỉ đào tạo hành nghề chứng khoán, tôi đã học xong chứng chỉ thứ 5 là tư vấn tài chính và bảo lãnh phát hành. Thời gian rảnh lúc này, tôi sẽ đi học tiếp chứng chỉ thứ 6 là báo cáo tài chính doanh nghiệp để có thể tự doanh khi Luật Chứng khoán cởi mở hơn. Hoặc sau này có thể vừa làm ở văn phòng tư vấn luật cho doanh nghiệp, vừa cộng tác làm bán thời gian với công ty chứng khoán khi thị trường hồi phục”, anh Toản nói.

Theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, kết thúc quý I/2011, có 24 công ty chứng khoán đang hoạt động báo lỗ với tổng giá trị lên tới 574 tỉ đồng. Việc sụt giảm doanh thu môi giới và nghiệp vụ tự doanh được xem là 2 nguyên nhân chính khiến tình hình thua lỗ càng trầm trọng. Tuy nhiên, anh Toản cho biết: “Hai lĩnh vực đó tuy rủi ro cao, nhưng chỉ xảy ra với thị trường không minh bạch và trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Nếu thị trường chứng khoán Việt Nam ổn định như các thị trường phát triển trên thế giới, tôi tin nghề này vẫn được nhiều người lựa chọn”.

Như vậy, đối với nhân sự chứng khoán giỏi, họ thường vẫn được các công ty chứng khoán khác săn đón. Đa số đi tìm cơ hội việc làm ở các ngân hàng thương mại, quỹ đầu tư hoặc doanh nghiệp niêm yết. Số còn lại - những nhân viên chứng khoán ít nhiều có kinh nghiệm và không quá bị áp lực phải kiếm tiền - thường chọn làm môi giới, tư vấn tự do, chờ cơ hội quay trở lại khi thị trường chứng khoán hồi phục.Theo Hằng Nga
NCĐTSố lượt xem: 171
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website