Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tổng Giám đốc SBS-Campuchia: IPO không qua đấu giá mà thực hiện “phân phối”

Thứ 4 08/06/2011 17h:28
Tổng Giám đốc SBS-Campuchia: IPO không qua đấu giá mà thực hiện “phân phối”
Thời gian thanh toán bù trừ của thị trường Campuchia là T+2, trong khi ở Việt Nam vẫn áp dụng T+3. SBS là một trong 15 CTCK được cấp phép hoạt động tại Campuchia.
[if !mso]> [if gte mso 10]>Theo kế hoạch vào giữa tháng 7/2011, TTCK Campuchia sẽ khai trương và có phiên giao dịch chính thức vào cuối năm. Với những quy định thông thoáng và tiềm năng phát triển lớn, dự báo TTCK Campuchia sẽ thu hút được đông đảo nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham gia, đặc biệt là những nhà đầu tư tại Việt Nam.

Nhằm giúp nhà đầu tư Việt Nam có cái nhìn rõ hơn về thị trường mới mẻ này, Vietstock đã có buổi gặp gỡ lần thứ hai với ông Trần Minh Trung – Tổng Giám Đốc SBS-Campuchia, một trong những đại diện đầu tiên của Việt Nam ở thị trường chứng khoán (TTCK) Campuchia để tìm hiểu những quy định cũng như tiềm năng của thị trường sau khi đi vào hoạt động.

Ông có thể cho biết quá trình chuẩn bị cho việc khai trương TTCK Campuchia đã diễn ra đến đâu và ngày giao dịch chính thức sẽ bắt đầu khi nào?

Theo thông cáo báo chí mới nhất của Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia (MEF) vào ngày 26/05/2011, dựa theo quyết định của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, MEF lên kế hoạch khai trương hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) vào 11/07/2011.Bên cạnh đó, căn cứ trên tiến độ triển khai, MEF cho rằng giao dịch chứng khoán thực sự sẽ bắt đầu vào cuối năm 2011.

Ông đánh giá tiềm năng TTCK Campuchia ra sao so với thị trường Lào mới khai trương hồi đầu năm 2011?

TTCK Lào và Campuchia đều là những thị trường hứa hẹn, giàu tiềm năng. TTCK Lào mở cửa trước từ tháng 01/2011 đã chiếm ưu thế trong việc thu hút các luồng vốn đầu tư nội địa và quốc tế.Còn rất nhiều yếu tố quan trọng khác để so sánh tương quan tiềm năng, lợi thế so sánh giữa TTCK hai quốc gia; nên trong khuôn khổ buổi phỏng vấn này chúng ta không thể đi đến chi tiết. Tuy nhiên, một yếu tố tôi cho là rất quan trọng để mang lại lợi thế cho một TTCK, đó là công tác tổ chức, vận hành TTCK của quốc gia đó.

Về TTCK Campuchia, hiện đã có 15 công ty chứng khoán (CTCK), trong đó có nhiều công ty thuộc các định chế tài chính lớn trong khu vực được cấp phép hoạt động tại đây.Điều này sẽ dẫn đến một sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các CTCK; và cũng sẽ hứa hẹn thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh, từ nhiều hệ nhà đầu tư trong khu vực, một khi TTCK Campuchia ra đời.

Những quy định ở thị trường Campuchia có điểm gì giống và khác ở Việt Nam thưa ông? Cách thức mở tài khoản và giao dịch đối với nhà đầu tư nước ngoài ở thị trường này như thế nào?

Điểm giống nhau giữa hai thị trường là các đợt giao dịch khớp lệnh định kỳ từ 8:00am – 11:30 am, trong đó chia làm hai phiên 8:00am - 9:00am và từ 9:00am – 11:30am.

Điểm khác nhau ở chỗ là thời gian thanh toán bù trừ của thị trường Campuchia là T+2, trong khi ở Việt Nam vẫn áp dụng T+3. Bên cạnh đó, khi IPO họ không thực hiện đấu giá mà thực hiện bằng cách “Phân phối”. Tuy nhiên cách thức hiện như thế nào vẫn còn chờ hướng dẫn của CSX.

Ngoài ra, ở TTCK Campuchia ngoài các CTCK với những nghiệp vụ như tư vấn, đầu tư, môi giới… còn có các đại lý (agents) tham gia vào quá trình hoạt động của TTCK như là (Đại lý thanh toán tiền “Cash settlement agent”, đại lý đăng ký tham gia vào quá trình IPO “ Securities Registrar”, đại lý chuyển nhượng “Securities Transfer Agent”, đại lý trả cổ tức “ Paying Agent”).

Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có quy định chính thức từ Ủy ban Chứng khoán Campuchia (SECC) về việc khách hàng được mở bao nhiêu tài khoản chứng khoán và có được mua và bán cùng một loại chứng khoán trong cùng một ngày hay không.

Về cách thức mở tài khoản thì tương tự như tại Việt Nam. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân thì hồ sơ bao gồm: Passport. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức thì hồ sơ bao gồm ID, passport, giấy phép đăng ký kinh doanh, hồ sơ doanh nghiệp.

Về cách thức giao dịch thì nhà đầu tư có thể giao dịch thông qua hai cách là đặt lệnh tại sàn và gọi điện thoại, trong tương lai SBS-Campuchia sẽ hỗ trợ khách hàng giao dịch trực tuyến.

Với tư cách là một trong những công ty chứng khoán đầu tiên ở thị trường Campuchia, SBS đã có những bước chuẩn bị gì cho ngày mở cửa thị trường?

Sau một năm theo đuổi, lập đề án, đăng ký pháp nhân và nộp bộ hồ sơ đến các cơ quan hữu quan để xin cấp phép), chúng tôi đã chính thức là một trong tổng số 15 công ty (đồng thời là 1 trong 2 CTCK Việt Nam) nhận được giấy phép hoạt động tại TTCK Campuchia do SECC cấp vào ngày 20/10/2010.SBS-Campuchia được phép hoạt động trong các lĩnh vực tự doanh, môi giới và tư vấn đầu tư chứng khoán.

Để chuẩn bị cho thời điểm TTCK Campuchia mở cửa chính thức vào tháng 07/2011, nửa đầu năm 2011, chúng tôi tập trung vào công tác xây dựng bộ khung nhân sự cốt cán; tuyển dụng và đào tạo cán bộ nhân viên người bản địa, trang bị kiến thức nghiệp vụ chuyên nghiệp, vững vàng; xây dựng hệ thống công nghệ thông tin.

Từ giữa năm 2011, SBS-Campuchia sẽ tập trung công tác tiếp thị (môi giới, nghiên cứu thị trường và tư vấn đầu tư) để tạo dựng uy tín thương hiệu, phát triển hệ thống khách hàng, để có được thị phần môi giới vững chắc tại TTCK Campuchia; xây dựng nhiều sản phẩm tài chính cầu nối nhà đầu tư giữa ba quốc gia Việt Nam-Lào-Campuchia, những quốc mà SBS hiện diện.

Ngoài ra, chúng tôi cũng không quên tập trung tìm kiếm những cơ hội tự doanh ngắn và trung hạn của một thị trường mới.

SBS-Campuchia có rút ra được kinh nghiệm gì từ Công ty Chứng khoán Lanexang Lào?

Chúng tôi học được khá nhiều từ trải nghiệm của CTCK Lanexang (công ty liên doanh giữa SBS Việt Nam và Ngân hàng LDB Lào) trong công tác chuẩn bị và vận hành như về tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ nhân viên địa phương, chuẩn bị hệ thống, xây dựng văn bản lập quy, … . Chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều điều hữu ích.

Với khoảng cách địa lý thuận lợi và những quy định thông thoáng, ông có cho rằng thị trường Campuchia sẽ hấp dẫn hơn thị trường Việt Nam?

Ngay từ thời điểm đầu thành lập TTCK Campuchia, chúng ta thấy có 15 CTCK đa quốc gia được cấp phép hoạt động tại đây. Nếu kết hợp những chính sách, quy định cho phép đầu tư nước ngoài thông thoáng, chúng ta thấy rõ ràng TTCK Campuchia sẽ hoạt động hết sức sôi động khi ra đời.

TTCK Việt Nam chúng ta hoạt động được 11 năm, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm, hiện đã là một thị trường chuẩn mực, nên có những nét hấp dẫn riêng của nó. Đối với TTCK Campuchia thì là TT mới, nên sẽ có nét hấp dẫn khác hẳn, tôi tin chúng ta sẽ sớm chứng kiến làn sóng các nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm từ khắp nơi trên thế giới và trong khu vực đầu tư vào đây trong thời gian tới.

Xin cám ơn ông!

Theo Viết Vinh
VietstockSession data-->
Số lượt xem: 159
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website