Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư bắt đầu vay cầm cố

Thứ 3 14/12/2010 12h:52
Nhà đầu tư bắt đầu vay cầm cố
Theo một nhân viên môi giới của Công ty Chứng khoán Vietcombank, trong vài ngày trở lại đây, số nhà đầu tư cầm cố chứng khoán để vay vốn đã tăng khoảng 30% so với trước.

Khi thị trường đã có rất nhiều phiên tăng điểm trong thời gian gần đây, đưa chỉ số chứng khoán lên 490 điểm trong phiên giao dịch ngày 13/10 thì một số nhà đầu tư đã bắt đầu vay cầm cố chứng khoán để có thêm nguồn tiền đầu tư.

Theo một nhân viên môi giới của Công ty Chứng khoán Vietcombank, trong vài ngày trở lại đây, số nhà đầu tư cầm cố chứng khoán để vay vốn đã tăng khoảng 30% so với trước. Hiện thời, lãi suất áp dụng cho các khoản vay này tại Công ty Chứng khoán Vietcombank là khá thấp với 15%/năm, với hạn mức được vay cầm cố cao nhất là 40% trên thị giá được cầm cố của cổ phiếu. “Nhiều nhà đầu tư đã cầm cố để vay hết hạn mức trong vài ngày gần đây”, nhân viên môi giới này cho biết.

Trong khi đó, nhà đầu tư cũng tăng vay tại Công ty Chứng khoán Alpha, với lãi suất hơn 20%/năm và chỉ cho vay ở một số cổ phiếu nhưng nhà đầu tư vẫn bắt đầu mạnh dạn vay vốn để bỏ vào chứng khoán trong thời điểm này.

Tại một số công ty chứng khoán khác, lãi suất áp dụng cho các khoản vay thường cao hơn so với lãi suất cho vay tiêu dùng tại các ngân hàng, tuy vậy đa phần các công ty đều cho biết số nhà đầu tư vay cầm cố cũng bắt đầu tăng lên, tuy chưa nhiều như các đợt trước đó.

Theo ông Phạm Duy Hưng, Giám đốc khối môi giới của Công ty Chứng khoán Apec thì trong thời gian qua, nhà đầu tư đã bắt đầu mạnh dạn sử dụng đòn bẩy tài chính và vay cầm cố. Với lãi suất áp dụng khoảng 20-21%, hạn mức cho vay khoảng 50% thị giá cổ phiếu, lượng vay của Apec tăng khoảng 20% so với giữa tháng 11. Tuy vậy, ông Hưng cũng cho rằng, nguồn vốn đổ vào thị trường ngoài đòn bẩy thì chính tiền nhàn rỗi trước đó của nhà đầu tư cũng đang góp phần tạo thanh khoản cho thị trường.

Ông Nguyễn Miên Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Rồng Việt, cho biết: “Vài ngày gần đây, lượng nhà đầu tư vay có tăng lên vì thấy thanh khoản thị trường có cải thiện, tuy vậy con số này không nhiều, vì có thể nhà đầu tư vẫn chưa có nhu cầu vay do tiền có sẵn giờ mới giải ngân”. Lãi suất đang áp dụng tại Rồng Việt vào khoảng 19,8 %.

Lý giải cho sự chuyển biến này, theo trưởng phòng phân tích một công ty chứng khoán là do hiện tại nhà đầu tư đã bắt đầu tin vào sự đi lên của thị trường trong tháng cuối năm nên đẩy mạnh mua vào. Với mức tăng trên 8% trong 3 phiên giao dịch cho thấy lợi nhuận thu được từ kênh cổ phiếu bắt đầu tăng cao so với lãi cho vay của ngân hàng. Thêm vào đó, đây cũng là thời điểm thích hợp để mua cổ phiếu nhận cổ tức do đã đến mùa chi trả cổ tức khiến nhà đầu tư cầm cố chứng khoán và tài sản để bỏ tiền vào thị trường.

Theo ông Hưng, thị trường đã tăng khá nóng trong vài ngày qua, vì vậy, xu hướng điều chỉnh trong những phiên tới rất dễ xảy ra. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng khi vay vốn đầu tư bằng cách cầm cố cổ phiếu, để tránh việc thị trường đi xuống nhanh thì sẽ rơi vào tình trạng “lỗ kép”, vừa lỗ vì trả lãi ngân hàng, vừa lỗ do giá cổ phiếu giảm.Theo TBKTSGSố lượt xem: 156
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website