Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

VIC trả cổ tức "khủng", vì sao?

Thứ 6 10/06/2011 16h:10
VIC trả cổ tức "khủng", vì sao?
Không cần vay nợ vì riêng nguồn thu từ tiền bán khu căn hộ Vincom Center và tòa nhà Vincom Financial Tower cũng đã thừa đủ để trả số cổ tức đến hạn.

"Lý do chính của việc trả cổ tức sớm của Vincom là để chuẩn bị cho việc niêm yết tại TTCK Singapore trong quý III; đồng thời, nhằm phân chia rạch ròi giữa lợi nhuận để lại giai đoạn trước và lợi ích sau này của cổ đông mới" - bà Mai Hương Nội, TGĐ Vincom, khẳng định.

Việc CTCP Vincom (mã VIC) trả cổ tức năm 2010 theo tỷ lệ "khủng" 58,8% và hoàn toàn bằng tiền mặt với tổng trị giá lên đến 2.300 tỷ đồng gây xôn xao giới kinh doanh vài tuần nay. Nhiều câu hỏi xung quanh động thái được coi là "khó hiểu" của VIC trong bối cảnh tín dụng bất động sản đang bị co hẹp, lãi suất tăng tăng cao.

PV. Diễn đàn Kinh tế Việt Nam trao đổi với bà Mai Hương Nội, Tổng giám đốc Công ty CP Vincom, để làm sáng tỏ những thắc mắc này.

Doanh thu thừa trả cổ tức

- Theo báo cáo tài chính quý I/2011, tổng số nợ phải trả của VIC lên tới 17.131 tỷ đồng, trong khi vốn chủ sở hữu chỉ là 7.472 tỷ đồng. Như vậy, tỷ số nợ trên vốn chủ sở hữu (DER) đã là 2,23 lần nhưng với quyết định chi ra 2.300 tỷ đồng trả cổ tức, DER của VIC tăng vọt lên hơn 3 lần. Cơ cấu nợ này càng làm cho rủi ro của VIC tăng mạnh nhưng tại sao VIC vẫn nhất quyết trả cổ tức bằng tiền mặt, thưa bà?

Bà Mai Hương Nội: Tổng nợ phải trả nêu trên (17.131 tỷ) là số liệu theo báo cáo hợp nhất, đã bao gồm nợ phải trả của Vincom và các công ty con của Vincom (như Công ty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Hoàng Gia (Royal City), Công ty CP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội (Times City... ). Do vậy tổng vốn cũng phải lấy theo Báo cáo hợp nhất (tức là bao gồm vốn chủ sở hữu của Vincom và lợi ích của cổ đông thiểu số), cụ thể là 10.487 tỷ.

Như vậy, cơ cấu nợ chỉ còn là 1,63 lần, mà hệ số 1,63 là một chỉ số khá tốt. Còn nếu tính theo Báo cáo riêng của Vincom quý I/2011, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu chỉ là 1,02 lần. Đó là chưa kể trong số nợ phải trả đó thì có một phần nhiều là do công ty nhận tiền trả trước mua căn hộ của khách hàng chứ không phải là tiền vay mượn.

Ngoài ra, Vincom cũng sẽ có một phần lợi nhuận phát sinh thêm trong 8 tháng đầu năm 2011 (cho đến thời điểm chia cổ tức).

- Được biết doanh thu năm 2010 của VIC đạt 3.873 tỷ đồng, trong quý I/2011 doanh thu cũng chỉ đạt 474 tỷ đồng, một mức khá thấp so với quy mô của công ty?

Cách đánh giá về nguồn doanh thu nêu trên cũng không chính xác. Thực tế, doanh thu của Vincom bao gồm hai nguồn chính: doanh thu thường xuyên từ hoạt động cho thuê văn phòng, TTTM và doanh thu không thường xuyên (thường khá lớn) từ bán sản phẩm BĐS tại các dự án.

Đặc điểm của doanh thu chuyển nhượng BĐS là chỉ được ghi nhận vào thời điểm bàn giao sản phẩm cho khách hàng.

Do đó, doanh thu của Vincom không thể ổn định theo kiểu kỳ nào cũng như kỳ nào mà sẽ có những giai đoạn có doanh thu đột biến. Vì vậy, việc doanh thu quý I thấp không phải là chỉ số phản ánh kết quả hoạt động của cả năm.

- Theo báo tài chính quý I/2011, lượng tiền và tương đương tiền của VIC chỉ còn 648 tỷ đồng, giảm 867 tỷ đồng so với đầu năm. Trong khi các khoản thu ngắn hạn không thay đổi nhiều so với đầu năm và rất khó để công ty có thể thu hồi các khoản nợ ngay lập tức. Vậy bà có thể cho biết trong vòng 3-4 tháng tới VIC sẽ huy động số tiền mặt gần 2.000 tỷ đồng ở đâu để trả cổ tức mà vẫn đảm bảo an toàn về mặt tài chính và khả năng thanh toán?

Tôi cho rằng nếu chỉ dựa vào hai báo cáo cách nhau 3 tháng và không biết rõ các khoản phải thu bao gồm khoản gì thì không kết luận như vậy được. Các khoản phải thu đều có thời hạn thanh toán được quy định tại hợp đồng. Khi đến hạn thì các khoản phải thu sẽ được thu hồi chứ không phải tháng nào cũng cần phải thu về được một ít.

Chắc chắn là không cần vay nợ vì riêng hai nguồn doanh thu từ tiền bán khu căn hộ Vincom Center và tòa nhà Vincom Financial Tower của chúng tôi cũng đã thừa đủ để trả số cổ tức đến hạn này rồi.

Chia cổ tức nhằm phân chia lợi nhuận rạch ròi

- Hiện công ty vẫn còn số lượng trái phiếu chuyển đổi là 59,3 triệu USD. Theo thỏa thuận, trái chủ có quyền chuyển đổi vào bất kỳ thời điểm nào từ nay cho đến 04/12/2014. Trước đó, đã có 40,7 triệu USD trái phiếu chuyển đổi thành 12,73 triệu cổ phiếu. Vậy có phải áp lực pha loãng cổ đông và quyền biểu quyết cũng có thể là động lực để cổ đông hiện tại của công ty quyết định chia cổ tức từ toàn bộ lợi nhuận trong năm 2010 ngay lúc này không, thưa bà?

Đến thời điểm 6/6/2011, công ty không còn trái phiếu chuyển đổi nào nữa. Gần như toàn bộ trái chủ (là các nhà đầu tư nước ngoài) đã chọn phương án chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu để trở thành cổ đông của công ty, chứng tỏ sự tin tưởng rất cao của họ vào tiềm lực và tương lai của công ty. Do đó, không có chuyện chúng tôi chia cổ tức vì áp lực pha loãng cổ đông và quyền biểu quyết như bạn nêu.

- Thưa bà, có nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ VIC quyết định dùng một số tiền "khủng" lên đến 2.300 tỷ đồng để trả cổ tức vì khả năng tăng trưởng thấp, nên công ty chỉ giữ lại rất ít lợi nhuận để tái đầu tư hoặc do những c

Số lượt xem: 199
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website