Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sẽ thực hiện margin thận trọng

Thứ 7 11/06/2011 10h:06
Sẽ thực hiện margin thận trọng
Ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó chủ tịch UBCKNN cho biết: Không phải cổ phiếu nào, CTCK nào cũng sẽ đủ điều kiện thực hiện nghiệp vụ giao dịch ký quỹ .
[if gte mso 10]>

Thưa ông, Ủy ban sẽ xây dựng tiêu chí xác định các cổ phiếu đủ tiêu chuẩn được giao dịch ký quỹ như thế nào?

Văn bản hướng dẫn thực hiện margin đang trong quá trình soạn thảo. Có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng về cơ bản, Ủy ban sẽ giao cho hai Sở giao dịch quyết định cổ phiếu nào được giao dịch kỹ quỹ, dựa trên tiêu chí là cổ phiếu của doanh nghiệp hoạt động bền vững, an toàn và cổ phiếu có tính thanh khoản nhất định.

Về tỷ lệ ký quỹ, nhiều ý kiến đề nghị UBCK chỉ nên quy định trần và không nên đưa ra tỷ lệ quá thấp 70 - 30, tức nhà đầu tư có 7 được vay 3, trong khi thị trường đang áp dụng tỷ lệ ngược lại?

Quy định 70 - 30 hay 30 - 70 thì là đã là trần rồi, tức CTCK không được thực hiện quá mức đó. Còn tỷ lệ cụ thể là bao nhiêu chúng tôi đang xem xét nghiên cứu, quá sớm để chốt lại lúc này. Nhưng quan điểm của Ủy ban là thận trọng trong thời gian đầu thực hiện giao dịch ký quỹ, vì trong thời gian qua, nhiều CTCK rơi vào tình trạng nguy hiểm khi thị trường có diễn biến xấu.

Trong phần vốn của CTCK cho vay có một phần vốn của CTCK và cả vốn ngân hàng, nên cần thận trọng.

Thị trường lo lắng về các khoản cho vay của CTCK đang chịu sức ép giải chấp, nhưng không công ty nào công khai về thông tin này, mặc dù đều nói là có báo cáo UBCK. Vậy sắp tới, Ủy ban có công bố con số này và cảnh báo các CTCK thuộc diện nguy hiểm hay không?

UBCK đang yêu cầu các CTCK báo cáo về các khoản phải thu trong báo cáo tài chính, bóc tách đâu là khoản CTCK cho nhà đầu tư vay (mà cho vay là vi phạm), đâu là khoản khách hàng vay của ngân hàng có bảo lãnh của CTCK. Việc này đang được tiến hành.

Vậy khi nào Ủy ban sẽ công bố các CTCK ở tình trạng nguy hiểm?

Theo Quy chế về an toàn tài chính mới thực hiện từ ngày 1/4, các CTCK đang báo cáo và có thời hạn 12 tháng để tập dượt về báo cáo và thực hiện các chỉ tiêu an toàn tài chính. UBCK khuyến cáo các công ty trong tình trạng nguy hiểm phải có kế hoạch khắc phục. Trong thời gian này, các công ty có thể tăng vốn hay thực hiện các giải pháp riêng để đảm bảo chỉ tiêu an toàn tài chính khi đến hạn.Theo Thu Hương
ĐTCKSố lượt xem: 155
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website