Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chứng khoán tuần mới: Tiệc chưa tàn

Thứ 2 13/06/2011 08h:42
Chứng khoán tuần mới: Tiệc chưa tàn
Khả năng HNX có thể được đẩy đến 85 điểm (tức tăng trên 20%) có thể chiếm quá bán trong những khả năng có thể xảy ra.Khi đó, HNX sẽ cùng song hành với VNI để tạo thành một thế cờ nhịp nhàng giữa hai mặt trận.

Cú đánh lên bất ngờ và hiểm hóc của nhóm tạo lập thị trường (MM) đã mang lại cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ một bữa tiệc cảm xúc thực sự. Chẳng khác giai đoạn nửa cuối tháng 11/2010 là mấy, trong sóng tăng lần này, những phiên tăng đầu tiên chỉ thuần túy nhằm gom hàng chứ chưa hề có động thái xả nào. Chỉ đến hai phiên cuối tuần trước, điều dễ nhận thấy là nhóm bluechip đã được thoát hàng nhẹ nhàng.

Lần nào cũng thế, MM chẳng bao giờ chịu thất bại. Mặc cho bầu không khí hoài nghi ngự trị, mặc cho đã có những nhà đầu tư thề thốt lên tận trời xanh là sẽ không mua vào cổ phiếu nữa, lòng tham vẫn là động lực chính đẩy thị trường lên, tiếp sau sự kích hoạt vô cùng cần thiết của nhóm MM. Lòng tham này còn được nhân rộng hơn nữa khi nó phát hiện ra dòng tiền đầu cơ sống lại ở khá nhiều mã cổ phiếu nhỏ, đặc biệt trên sàn Hà Nội.

Không còn bị dằn vặt với tư thế chờ chực bán nữa, hai phiên cuối tuần trước các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm đã găm hàng "nóng" - vẫn là những cổ phiếu trên HNX từng một thời lừng lẫy vào tháng 4/2010. Song cũng chính bởi động thái chuyển nhanh sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ ở HNX, chúng ta lại có thêm cơ sở để phỏng đoán về những bước đi tiếp theo của sàn này. Còn HOSE ư? Hãy cứ chờ đấy, cái gì xuống mạnh thì lên mạnh, sàn nào xuống trước thì lên trước, phải có công bằng tối thiểu chứ.

Sẽ chẳng ngạc nhiên lắm nếu những phiên đầu tuần này được dùng cho việc chốt lãi, nhất là những bluechip trên HNX đã tăng khá mạnh. Trong thời buổi khó khăn này, tỷ lệ lợi nhuận của phân ngành chứng khoán vẫn đạt đến 20-25% trên HOSE và 30-35% trên HNX. Cá biệt có những mã đã tăng đến 40-50%.

Trong khi đó, tiệc vẫn chưa tàn. Vì thế hoàn toàn có lý do cho giới đầu cơ đánh cổ phiếu nhỏ về triển vọng gom tiền thiên hạ kỳ này nhằm bù đắp cho biết bao thiệt hại phải ôm trong những tháng trước.

Có lẽ cũng cần "vui mừng báo tin" rằng cho đến nay và chắc chắn sau bữa tiệc này, về cơ bản khối lượng cổ phiếu cần giải chấp đã và sẽ được giải quyết, các công ty chứng khoán cũng thanh toán được một phần khá cơ bản nợ vay cho những chủ nợ đang rên siết của họ. Tất cả đều được giải quyết một cách gọn ghẽ tại những "mức giá kỳ vọng" khác nhau. Có thể nói, đó là điều mà thiên hạ thường gọi là thể thức "win-win" - tất cả cùng thắng, người bán hài lòng mà cả người mua cũng chẳng than thở gì.

Tất nhiên vẫn còn lại dư âm nào đó sau bữa tiệc mà chúng ta có thể thử hình dung. Vẫn còn một ít công ty chứng khoán "lớ ngớ" không kịp thoát hết hàng cần giải chấp và do vậy sẽ phải chịu búa rìu ngân hàng. Và đương nhiên về toàn cục, một khi các nhà đầu tư lớn đã thoát hết, sẽ chỉ còn lại các nhà đầu tư nhỏ lẻ với nhau - những người nhảy vào cuối cùng và vô hình trung ứng với hình ảnh "trâu chậm uống nước đục", ôm một đống cổ phiếu nhỏ lẻ luôn có nguy cơ hụt thanh khoản vào lúc thị trường lao dốc.

Còn trước mắt - tuần này và sang đầu tuần sau, HNX vẫn còn cơ hội để vươn lên mốc 85 điểm nếu lực cầu của tổ chức không bỏ quên khối cổ phiếu ngân hàng mà thời gian qua vẫn bất động. Trong chuỗi bài nhận định thị trường "Kịch bản đánh lên tốn kém" ngày 23/5, "Kịch bản đánh lên chứng khoán bắt đầu" ngày 2/6, "Cám ơn Hoàng Anh Gia Lai" ngày 6/6, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam đã đề cập đến hai khả năng HNX được đẩy tăng hoặc với tỷ lệ 10%, hoặc với tỷ lệ 20%. Vào cuối tuần trước, HNX đã tăng gần 15% so với đáy 69 điểm.

Vì thế, khả năng HNX có thể được đẩy đến 85 điểm (tức tăng trên 20%) có thể chiếm quá bán trong những khả năng có thể xảy ra. Khi đó, HNX sẽ cùng song hành với VNI để tạo thành một thế cờ nhịp nhàng giữa hai mặt trận.

Nhưng cho dù nhóm MM không chủ đích đẩy HNX lên cao hơn nữa, thị trường cũng khó mà giảm mạnh ngay được trong tuần này. Vùng đỉnh có thể được hình thành cùng với đa dạng các sóng đầu cơ nhấp nhô. Điểm số khi đó có thể sẽ không quá quan trọng, mà trên cơ sở chỉ cần có lực giữ, thị trường sẽ đi ngang. Còn những ai muốn đẩy giá, làm giá và thoát hàng giá cao thì xin mời cứ tự nhiên.

Cũng trong tuần này, có thể bắt đầu diễn ra sự dịch chuyển của dòng tiền. Dòng tiền này đã nở rộ qua những phiên tăng của tuần trước, nay bắt đầu tìm đến nơi trú ẩn mới. Nhận định của Công ty chứng khoán ACB về sự dịch chuyển của dòng tiền sẽ có thể chí lý nếu những nhà đầu tư tham chiến trên cả hai mặt trận chứng khoán và bất động sản tỏ ra lo xa. Nhưng trước hết sẽ là hiện tượng lác đác một số nhà đầu tư nhỏ lẻ chốt lãi, cắt lỗ và chuyển tiền sang nhà đất - nơi an toàn hơn trong chốn giông bão.

Mặt khác, những tổ chức đầu cơ đã thành công với nhóm bluechip thời gian qua khi nhân thêm vốn liếng của mình khoảng 30%-40%, sẽ dành số tiền này bù đắp cho sự thiếu hụt trong phần âm tài chính doanh nghiệp và cũng là bổ sung cho những dự án bất động sản còn đang nằm meo mốc vì đói vốn.

Trong khi đó, thật khó ngăn cản lớp lớp nhà đầu tư nhỏ lẻ nối tiếp nhau lao vào thị trường trong bối cảnh bữa tiệc vẫn chưa tàn, nhất là với những người quan niệm thị trường đã hình thành đáy dài hạn. Sau những phiên bật mạnh "không hiểu tại sao", không khí lạc quan lướt sóng đã tràn ngập tại các sàn và trên diễn đàn. Hiếm hoi mới có một tiếng nói cảnh báo hiểm họa vẫn đang chờ chực nhà đầu tư (mà đáng buồn là tiếng nói này lại nằm trong số những người đã ôm hận chấp nhận đứng ngoài nhìn). Chuyện chứng khoán Việt Nam không có đáy đã hầu như không còn được nhắc lại nữa. Chỉ còn chuyện giá cổ phiếu đã quá rẻ dù có tăng vài ba chục phần trăm.

Nhưng dù không tranh luận về đáy thì cũng nên suy xét tới đỉnh. Cả hai sàn đều đã tăng được khoảng 15% và mặt bằng giá trị bluechip đã tăng gấp đôi thị trường. Bối cảnh phục hồi vừa qua lại quá bất ngờ với nhiều người, trong khi không có một thông tin đủ tốt nào hỗ trợ cho thị trường, nếu không muốn nói là các thị trường chứng khoán thế giới đều đổ dốc. Những người có kinh nghiệm đều hiểu rất rõ rằng chẳng có mấy cơ may cho thị trường tăng điểm dài hơi trong điều kiện kinh điển lao dốc - bật mạnh.

Thế nhưng điều nghịch lý là tâm lý nhà đ

Số lượt xem: 162
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website