Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Khi cổ đông “ngoảnh mặt”

Thứ 4 15/06/2011 14h:12
Khi cổ đông “ngoảnh mặt”
Những DN phải đợi đến lần thứ 3 mới tổ chức được đại hội đồng cổ đông thường niên thường là DN “có vấn đề” trong mắt giới đầu tư.
[if gte mso 10]>

Những DN 3 lần tổ chức ĐHCĐ

Ngày 9/6/2011, với 31,09% cổ phiếu có quyền biểu quyết tham gia, CTCP Nhựa và môi trường xanh An Phát (AAA) hoàn tất tổ chức ĐHCĐ sau 2 lần tổ chức thất bại trước đó.

ĐHCĐ của CTCP Vitaly (VTA) có diễn biến tương tự khi chỉ thu hút được 36,7% cổ phiếu có quyền biểu quyết tham gia. Đáng nói, nếu như lần tổ chức ĐHCĐ thứ nhất của VTA (5/5/2011) thu hút 6 cổ đông, thì đến lần thứ 2 (20/5/2011) chỉ còn 2 cổ đông tham gia, trong đó tính cả đại diện Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1, nắm 36% cổ phần. VTA dường như biết trước khả năng thất bại nên trong thư mời tham dự ĐHCĐ lần 2, Công ty thông báo luôn thời gian, địa điểm của lần tổ chức ĐHCĐ thứ 3 (3/6/2011).

Diễn biến ĐHCĐ ở CTCK Kim Long (KLS) có nhiều kịch tính về ý định thay đổi ngành nghề hoạt động và và với tính chất có rất nhiều cổ đông nhỏ, đến lần thứ 3, KLS vẫn có chưa đầy 30% cổ phiếu có quyền biểu quyết tham gia.

Tuy nhiên, tỷ lệ tham dự ĐHCĐ của KLS, VTA hay AAA vẫn nổi trội so với con số 12,7% cổ phiếu được quyền biểu quyết tham gia ở lần ĐHCĐ thứ nhất của CTCP Chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản Cadovimex (CAD) ngày 23/4/2011.Lần thứ 2 (14/5/2011), số lượng tham dự ĐHCĐ CAD còn ít hơn, với 5,73% số phiếu có quyền biểu quyết. Ở ĐHCĐ lần thứ 3 diễn ra hôm 13/6/2011, theo bà Trần Ngọc Tươi, Chủ tịch HĐQT CAD, tuy số lượng đã đông hơn 2 lần trước, nhưng cũng chỉ khoảng 20% cổ phiếu có quyền biểu quyết tham dự.

Giữ niềm tin cho cổ đông, cách nào?

Thất bại của các doanh nghiệp trong tổ chức ĐHCĐ, trước hết bắt nguồn từ cơ cấu cổ đông nhỏ lẻ chiếm số đông, khó tập hợp. Tại thời điểm trước khi diễn ra ĐHCĐ, cổ đông nội bộ của KLS nắm chưa tới 10% vốn ở KLS. Vì thế, quyền chủ động không ở phía Công ty. Tại AAA, tính đến tháng 5/2011, cổ đông nội bộ chỉ nắm 12,7% cổ phần.Trong khi đó, các cổ đông lớn của AAA như CTCP Đầu tư Tam Sơn, Công ty Đầu tư FC, CTCP Đầu tư tài chính Thăng Long đều lần lượt bán hết cổ phần nắm giữ. Vì thế, thật khó để kêu gọi 85% cổ đông bên ngoài tham gia, nhất là khi ĐHCĐ của AAA diễn ra ở Hải Dương, không thuận tiện đi lại.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, cổ đông không mặn mà tham gia ĐHCĐ chủ yếu vì những nguyên nhân sâu xa hơn. Từ 2/6/2011, VTA bị hủy niêm yết do thua lỗ 3 năm liên tiếp. VTA tiếp tục lỗ trong quý I/2011 và có khoản nợ lớn hơn tổng tài sản, còn nguồn vốn chủ sở hữu thì bị âm 19,5 tỷ đồng.

Với CAD, từ 2/6/2011, cổ phiếu công ty này bị ngừng giao dịch vì doanh nghiệp thua lỗ 2 năm liên tiếp. Tuy chưa công bố con số kết quả kinh doanh quý I/2011, vì chờ số liệu hợp nhất, nhưng theo bà Tươi, CAD vẫn lỗ. CAD đang ngổn ngang nhiều mối lo, vừa bị ngân hàng cắt hạn mức tín dụng, vừa chịu áp lực trả nợ, trả lãi với lãi vay cao.

Ở AAA, cổ đông“quay lưng” không phải vì Công ty làm ăn tệ, mà có lẽ là vì nhiều cổ đông nội bộ đăng ký vừa mua vừa bán cổ phiếu. Trong trao đổi với báo chí, ông Phạm Ánh Dương, Chủ tịch HĐQT AAA đã có lời phân trần về việc bất đắc dĩ phải bán cổ phiếu (do dùng cổ phiếu AAA để bảo lãnh cho một số nhà đầu tư và đến thời điểm bị giải chấp).

Mỗi đơn vị có một hoàn cảnh, nhưng kết quả đều là không thuận buồm xuôi gió trong tổ chức ĐHCĐ. Các DN có lẽ sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm để các năm sau tổ chức ĐHCĐ được chủ động. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ khi DN làm ăn tốt, minh bạch, đặt quyền lợi cổ đông lên trên các lợi ích khác mới giúp DN giữ được niềm tin và sự trung thành của cổ đông.Theo Ngọc Thuỷ
ĐTCK
Session data-->
Số lượt xem: 121
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website