Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Săn vốn trên thị trường quốc tế

Thứ 5 16/06/2011 11h:29
Săn vốn trên thị trường quốc tế
Ngoài việc phát hành trái phiếu, cổ phiếu ra thị trường quốc tế để huy động vốn, các DN có thể bán một phần vốn của mình cho các quỹ đầu tư quốc tế để huy động vốn.
[if !mso]> [if gte mso 10]>

Trong bối cảnh huy động vốn trên thị trường trong nước hết sức khó khăn, thì thị trường vốn nước ngoài không chỉ dồi dào mà còn có lãi suất rất hấp dẫn.Vốn nội khó"Lãi suất cho vay trên 22%/năm chỉ có thể tiêu diệt sản xuất, chứ không thể nào hỗ trợ sản xuất được", Phó tổng giám đốc ViettinBank, ông Võ Minh Tuấn bình luận. Cùng quan điểm, Phó tổng giám đốc CTCK Thăng Long, ông Quách Mạnh Hào thẳng thắn, với mức lãi suất như hiện nay, chỉ có những ông chủ doanh nghiệp… rất liều mới dám vay.Với đại đa số doanh nghiệp, nguồn vốn từ kênh tín dụng gần như đóng băng. Việc tìm đến kênh huy động vốn khác, như phát hành cổ phiếu, trái phiếu, cũng trong hoàn cảnh tương tự.Theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, năm 2010, các doanh nghiệp đã huy động vốn trên TTCK (kể cả việc tăng vốn pháp định của các ngân hàng thương mại) đạt 116.000 tỷ đồng, trong đó riêng huy động cổ phiếu đạt khoảng 33.000 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Trong 2 năm qua, những doanh nghiệp lớn như Ximăng Hoàng Thạch, Cơ điện Lạnh, Petrolimex… đã huy động được hơn 75.500 tỷ đồng qua việc thực hiện 74 giao dịch phát hành trái phiếu thành công.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước), năm 2011, do TTCK suy giảm mạnh, nhiều yếu tố kinh tế vĩ mô không thuận (lạm phát tăng cao, GDP tăng trưởng chậm lại, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp niêm yết không cao…), nên việc phát hành chứng khoán ra công chúng; phát hành chứng khoán riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược hay cho cổ đông hiện hữu, người lao động trong doanh nghiệp; phát hành cổ phiếu để trả cổ tức; chứng khoán hoá các khoản vốn vay thành vốn góp… đều rất khó khăn."TTCK Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào kênh tín dụng ngân hàng. Trong điều kiện Ngân hàng Nhà nước thắt chặt tín dụng và yêu cầu các ngân hàng thương mại phải giảm dư nợ cho vay phi sản xuất xuống dưới 22% vào cuối tháng 6 này và giảm xuống tối đa còn 16% vào cuối năm nay, thì từ nay đến cuối năm, kênh huy động vốn trên TTCK vẫn không có gì sáng sủa, ngoại trừ việc doanh nghiệp niêm yết phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu theo kiểu… bắt phải mua", ông Hào nói thêm.Vốn ngoại cũng không dễTrong bối cảnh huy động vốn trên thị trường trong nước hết sức khó khăn, thì thị trường vốn nước ngoài không chỉ dồi dào mà còn có lãi suất rất hấp dẫn (lãi suất liên ngân hàng ở thị trường London hiện là 0,75%/năm). Vì vậy, theo khuyến cáo của ông Tuấn, doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có quy mô vốn lớn, có uy tín, tình hình tài chính lành mạnh và có dự án đầu tư hiệu quả, nên tìm nguồn tài trợ trên thị trường vốn quốc tế.Trên thực tế, việc tìm nguồn vốn trên thị trường quốc tế không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Trong 2 năm qua, những doanh nghiệp lớn như Ximăng Hoàng Thạch, Cơ điện Lạnh, Petrolimex… đã huy động được hơn 75.500 tỷ đồng qua việc thực hiện 74 giao dịch phát hành trái phiếu thành công.Mặc dù vậy, ông Tuấn cũng nhắc tới việc định mức tín nhiệm của Việt Nam bị giảm điểm trong năm 2011 sẽ khiến việc huy động vốn trên thị trường quốc tế gặp nhiều khó khăn hơn. Hơn thế, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể huy động được vốn trên thị trường quốc tế."Không phải là doanh nghiệp Việt Nam không có uy tín, không có danh tiếng, không có thương hiệu…, mà là doanh nghiệp thiếu tự tin, trình bày báo cáo tài chính rất khó hiểu", Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư Saigon Invest, ông Lê Hoàng Lân chia sẻ."Song nhiều doanh nghiệp có quy mô vốn lớn như PVN, EVN… vẫn đặt mục tiêu sẽ tìm kiếm được nguồn vốn ngoài thị trường nội địa", ông Tuấn cho biết.Về vấn đề này, ông Sơn cho rằng, ngoài việc phát hành trái phiếu, cổ phiếu hoặc trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế để huy động vốn, các doanh nghiệp có thể bán một phần vốn của mình cho các quỹ đầu tư quốc tế để huy động vốn. Việc tìm kiếm nguồn vốn này hiện nay rất thuận lợi do giá cổ phiếu trên TTCK Việt Nam rất hấp dẫn.Theo Mạnh Bôn
Đầu tư chứng khoán


Số lượt xem: 176
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website