Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu hạng trung sẽ có sức bật lớn trong năm 2011

Chủ nhật 19/12/2010 14h:41
Cổ phiếu hạng trung sẽ có sức bật lớn trong năm 2011
Kinh nghiệm trong năm vừa qua là nên đợi thị trường có tín hiệu hãy có phản ứng, chứ đừng nên đi trước thị trường.Trong khuôn khổ hội thảo “Nhận diện cơ hội và rủi ro năm 2011” sáng 18/12 tại TPHCM, ông Lê Văn Thanh Long - Trưởng phòng Phát triển Kinh doanh CTCP Chứng khoán SME chia sẻ: “Kinh nghiệm trong năm vừa qua là nên đợi thị trường có tín hiệu hãy có phản ứng, chứ đừng nên đi trước thị trường. Trong năm 2011, tôi vẫn duy trì quan điểm lạc quan và đặc biệt chú ý nhóm cổ phiếu hạng trung”.

Đừng “cầm đèn chạy trước ô tô”

Ông Long phân tích, qua diễn biến từ cuối năm 2009 đến nay có thể tạm thời kết luận VNI-Index đang trong quá trình tạo đáy và tích lũy để đi lên. Do đó, sau đợt phục hồi mạnh mẽ như hiện nay, VNI-Index tiếp tục đi vào vùng tích lũy, di chuyển chậm rãi để chinh phục trở lại mốc 630 trong trung hạn.

Và xa hơn khi nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, VN-Index có thể trở lại mốc 1,170 trong vòng 2 đến 3 năm.

Ngoài ra, ông Long cũng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư trong năm vừa qua là nên lập danh mục quan tâm, sau đó chờ thị trường “chạy” rồi hãy có phản ứng thích hợp. Nếu xác định không thắng được thị trường thì đừng nên “cầm đèn chạy trước ôtô”.

7 nhóm ngành lưu ý trong năm 2011

Đề cập đến triển vọng thị trường năm 2011, ông Long cho biết vẫn duy trì quan điểm lạc quan và hướng sự quan tâm của nhà đầu tư đến nhóm cổ phiếu hạng trung vì về dài hạn các cổ phiếu này sẽ có sức bật tốt hơn so với Bluechips.

Trong đó, có 7 nhóm ngành cần lưu ý cho kế hoạch đầu tư năm tới gồm: khoáng sản; sản xuất kinh doanh nông sản, nguyên liệu thô; cao su thiên nhiên; bất động sản; vật liệu xây dựng và xây lắp; vận tải thủy; và tài chính đầu tư.

Theo lý giải của ông Long, nhóm ngành khoáng sản có tài sản lớn, hàm chứa nhiều đột biến do thông tin về trữ lượng, và thường xuất khẩu ròng nên được lợi về tỷ giá. Ngoài ra, đây cũng là nhóm ngành được các nhà đầu tư yêu thích và thường có sóng lớn trên thị trường thời gian qua.

Với nhóm cổ phiếu sản xuất và kinh doanh nông sản, nguyên liệu thô, đây là nhóm hàng được dự báo là tiếp tục tăng giá trên thế giới và ở Việt Nam.

Thứ 3, nhóm cổ phiếu cao su thiên nhiên. Cùng với đà tăng giá dài hạn của dầu, thì cao su cũng nằm trong kênh tăng giá tiềm năng. Các công ty cao su đều có khối tài sản về đất đai và diện tích trồng cao su khá lớn, nếu có dự án tốt thì rất dễ tạo ra đột biến. Ngoài ra, tình hình tài chính của các doanh nghiệp này cũng thuộc loại tốt nhất trên thị trường.

Ngành bất động sản và dự án bất động sản mặc dù thời gian qua gặp khá nhiều khó khăn do các chính sách nhưng đây luôn là lĩnh vực ưu tiên trong nền kinh tế. Các cổ phiếu thuộc ngành này có sức hấp dẫn lớn với nhà đầu tư và chiếm tỷ trọng khá lớn trên thị trường. Ngoài ra, do đặc thù ngành, các cổ phiếu bất động sản luôn ẩn chứa tiềm năng đột biến về lợi nhuận.

Nhóm ngành xây lắp thường chịu áp lực khi nền kinh tế gặp khó khăn nhưng nếu kinh tế vĩ mô cải thiện tốt hơn, lạm phát và lãi suất hạ nhiệt thì nhóm này lại hưởng lợi khá nhiều. Ngoài ra, nếu nhóm bất động sản tăng giá tốt thì nhóm này sẽ tăng giá theo. Ông Long cho rằng, nhóm cổ phiếu “họ” Lilama thường khởi động chậm nhưng sức bền tốt hơn các “dòng họ” khác.

Với ngành vận tải đường thủy, những doanh nghiệp ngành này thường có tài sản lớn về tàu, đất đai nên có khả năng đột biến cao. Mặc dù gặp cạnh tranh khốc liệt nhưng đây vẫn là ngành ưu tiên của kinh tế Việt Nam. Ngoài ra, cổ phiếu thuộc nhóm này có lợi thế là giá đang khá rẻ so với thị trường.

Cuối cùng là nhóm cổ phiếu tài chính - đầu tư (chứng khoán). Đây là nhóm được nhà đầu tư đặc biệt yêu thích về cả ngắn hạn lẫn dài hạn và chiếm tỷ trọng khá lớn trên thị trường. Các doanh nghiệp này phụ thuộc khá nhiều vào biến động của thị trường, nhưng sẽ hưởng lợi rất lớn nếu thị trường tăng trưởng. Nhóm cổ phiếu chứng khoán một khi về dưới mệnh giá là cơ hội cho nhà đầu tư.

Theo Thanh NụVietstockSố lượt xem: 422
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website