Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán chèo chống qua gian khó

Thứ 6 17/06/2011 10h:36
Công ty chứng khoán chèo chống qua gian khó
Đại diện VnDirect, CK Âu Việt, CK Dầu khí, CK SHS cho biết tình hình hoạt động của công ty trong quý 2/2011 và 6 tháng đầu năm.
[if gte mso 10]>TTCK trầm lắng, hàng loạt cổ phiếu mất giá trong tháng 4 và tháng 5 khiến kết quả kinh doanh của các CTCK trong quý II được nhận định là không mấy sáng sủa. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, nhiều công ty vẫn có cái nhìn lạc quan.

Khó khăn

Ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc CTCK VNDirect cho biết, trong quý II, Công ty ước đạt 30 tỷ đồng lợi nhuận, chủ yếu do mảng dịch vụ mang lại. Sự khởi sắc của TTCK đầu tháng 6 làm tăng tài khoản nhà đầu tư mở mới và giá trị phí giao dịch cũng tăng lên.

Tuy nhiên, tính theo giá cổ phiếu ngày 10/6, Công ty phải thực hiện trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán quý II khoảng 90 tỷ đồng. Như vậy, trong quý II, Công ty lỗ khoảng 60 tỷ đồng sau trích lập, trong khi quý I đã âm hơn 42 tỷ đồng.

Chưa ước tính được kết quả kinh doanh quý II do biến động của TTCK, ông Nguyễn Quang Huy, Tổng giám đốc CTCK Dầu khí (PSI) cho hay, Công ty sẽ phải điều chỉnh giảm kế hoạch lợi nhuận năm 2011. Trước đó, PSI đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2011 là 102 tỷ đồng, nhưng quý I chỉ đạt xấp xỉ 1 tỷ đồng sau khi trích lập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư chứng khoán. Với sự giảm giá mạnh của nhiều cổ phiếu trong tháng 4 và tháng 5, dự kiến quý II này, Công ty tiếp tục phải trích lập dự phòng với giá trị không nhỏ.

"Sở dĩ phải điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận bởi thị trường đã qua nửa năm nhưng vẫn còn quá nhiều khó khăn. Bối cảnh hiện nay khiến việc kinh doanh lỗ của CTCK cũng là điều dễ hiểu", ông Huy nói.

Theo ông Hoàng Đình Lợi, tân Tổng giám đốc CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS), kết quả kinh doanh từ đầu tháng 6 của Công ty có tốt hơn, nhưng do tháng 4 và tháng 5 chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự sụt giảm chung của thị trường nên quý II cũng chưa cải thiện là bao. Trích lập dự phòng vẫn là khoản tác động mạnh nhất đến kết quả kinh doanh của Công ty.

Ông Lợi nhận định, thị trường cuối năm có thể đỡ khó khăn hơn, nhưng do chịu ảnh hưởng từ năm trước và những tháng đầu năm nay, nên thời gian ngắn cuối năm khởi sắc cũng khó cải thiện được tình hình.

Ông Đoàn Đức Vịnh, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Âu Việt (AVS) chia sẻ, trước những khó khăn của thị trường, Công ty đã xác định tập trung vào hoạt động thu xếp vốn, tư vấn mua bán - sáp nhập DN. Hoạt động của AVS cũng được thu hẹp gọn nhẹ hơn khi nhân sự chỉ còn 56 người. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số cuối cùng và Công ty sẽ tiếp tục tinh giảm.

Trong khối các CTCK vẫn có những công ty sẽ có lãi trong quý II, do không liên quan nhiều đến hoạt động tự doanh. Ông Nguyễn Thế Minh, Tổng giám đốc CTCK MaritimeBank (MS1) cho biết, 6 tháng đầu năm, Công ty ước đạt trên 10 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Nguồn thu chủ yếu đến từ dịch vụ tư vấn và kinh doanh nguồn vốn, do lượng tiền mặt của Công ty khá lớn. Mặc dù đạt khá thấp so với kế hoạch (năm 2011, MS1 đặt mục tiêu 42 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế), nhưng ông Minh vẫn lạc quan, do Công ty không phải trích lập dự phòng và thực tế mới đi vào hoạt động được 3 tháng.

Triển vọng cuối năm

Trao đổi với ĐTCK, lãnh đạo các CTCK đều chung nhận định, tình hình vĩ mô sẽ khó khăn đến hết năm, nên khả năng TTCK hồi phục mạnh là thấp. Tuy nhiên, với những động thái chính sách gần đây, đặc biệt là Thông tư 74 của Bộ Tài chính về giao dịch chứng khoán sẽ tạo nền tảng cho thị trường hoạt động ổn định hơn.

Ông Minh nhận xét, cuối tháng 5, một làn sóng bán tháo đã diễn ra. Tuy nhiên, sau khi có sự hồi phục từ đầu tháng 6, một dòng tiền mới chảy vào thị trường đã làm giảm áp lực bán tháo. Từ nay đến cuối năm có thể có những đợt sóng nhỏ chờ tín hiệu từ kinh tế vĩ mô.

Liên quan đến Thông tư 74, ông Minh cho rằng, nhiều nghiệp vụ đã được thị trường triển khai, giờ được pháp lý hoá trong thông tư này. Tuy nhiên, cần có những chỉnh sửa đảm bảo tiện ích cho NĐT tham gia như một số bất cập cần khắc phục liên quan đến giao dịch ký quỹ; việc yêu cầu NĐT giao dịch 6 tháng mới được mở tài khoản ký quỹ, NĐT phải mở 2 tài khoản (tài khoản thường và tài khoản ký quỹ), lệnh ký quỹ riêng… là những thủ tục hành chính không cần thiết.

Đồng quan điểm Thông tư 74 chỉ là hợp thức hóa những vấn đề mà thị trường đã làm, nhưng theo ông Huy, Thông tư này vẫn có những tác động nhất định.

Ví dụ quy định về ký quỹ (margin) được chính thức hóa, các CTCK sẽ bình đẳng trong cạnh tranh và đảm bảo an toàn cho thị trường. Việc mở nhiều tài khoản giúp NĐT tận dụng được lợi thế của mỗi CTCK.

Tuy nhiên, để triển khai thì bản thân cơ quan quản lý cũng phải chuẩn bị những vấn đề liên quan đến công nghệ, làm thế nào quản lý được việc mở nhiều tài khoản, quản lý dòng tiền đi về khi cho phép NĐT mua bán cùng một mã chứng khoán trong phiên.

Theo ông Hiroshi, Tổng giám đốc CTCK Nhật Bản (JSC), NĐT nước ngoài rất phấn chấn với quyết định được mua bán một loại chứng khoán trong phiên. JSC cũng như các quỹ hay CTCK đứng tên cho hàng ngàn tài khoản cá nhân nước ngoài, trước kia luôn vấp phải khó khăn trong việc đặt lệnh cho khách hàng, do có những lệnh cả mua và bán trùng một loại chứng khoán giữa các cá nhân này.

Công ty thậm chí buộc phải tự ra quy định cho hơn 5.000 khách hàng là NĐT Nhật của mình chỉ được đặt một loại lệnh bán vào ngày chẵn và lệnh mua vào ngày lẻ. Sau khi Thông tư 74 có hiệu lực, bất cập lớn này sẽ được gỡ bỏ.

Bên cạnh đó, trước kia các NĐT nước ngoài luôn vấp phải khó khăn trong việc chuyển tài khoản từ CTCK này sang CTCK khác, do những khác biệt và phức tạp về thủ tục giấy tờ, chứng minh xuất xứ và lịch sử giao dịch. "Thậm chí, có NĐT Nhật muốn chuyển từ CTCK VCBS sang bên công ty chúng tôi đã vài năm nay mà chưa giải quyết được. Nhưng có quy định mới cho phép mở nhiều tài khoản thì việc NĐT thay đổi CTCK hoàn toàn thuận lợi", ông Hiroshi nói.

Năm 2011 tiếp tục là một năm mà các CTCK phải phòng thủ, chờ thời. Tuy nhiên, cơ hội sẽ thuộc về những CTCK có tiềm lực tài chính, lựa chọn cơ hội đầu tư chính xác và tuyển dụng được nhân sự chất lượng cao.Theo Nguyên Thành
ĐTCKSố lượt xem: 131
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website