Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

“Việc các CTCK thu hẹp hay đóng cửa hoạt động cũng cần coi là việc bình thường”

Thứ 6 17/06/2011 10h:38
“Việc các CTCK thu hẹp hay đóng cửa hoạt động cũng cần coi là việc bình thường”
Ông Nguyễn Kim Long, Giám đốc Luật và kiểm soát nội bộ, CTCK Sài Gòn (SSI) nhận định.
[if gte mso 10]>Hiện tại, thủ tục giải thể/phá sản CTCK tại Việt Nam, ngoài chịu sự điều chỉnh của 2 quy định chính từ Luật Doanh nghiệp, Luật Phá sản doanh nghiệp, còn chịu sự điều chỉnh của các quy định chuyên ngành như Nghị định số 114/2008/NĐ-CP ngày 03/11/2008 hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Phá sản đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán, Luật Chứngkhoán, Quy chế hoạt động của công ty chứng khoán.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán khó khăn, việc CTCK thu gọn hoạt động như đóng cửa chi nhánh, mua bán sáp nhập với nhau hoặc thậm chí là giải thế, phá sản.. là điều không ai muốn nhưng có khả năng xảy ra. Đến nay thì tôi chưa thấy có vướng mắc gì trong thủ tục hiện hành về giải thể/phá sản công ty chứng khoán.Điều mọi người lo lắng nhất trong trường hợp CTCK tuyên bố giải thể/phá sản là việc bảo vệ tài sản của nhà đầu tư mở tài khoản tại CTCK, bao gồm tiền và chứng khoán đang được ký gửi tại trong tài khoản.Hiện nay, tiền của khách hàng đã được quản lý bởi ngân hàng và chứng khoán đã được quản lý bởi trung tâm lưu ký và công ty chứng khoán không được phép sử dụng tiền, chứng khoán của khách hàng.Khi công ty chứng khoán giải thế/phá sản chỉ có tài sản của chính công ty bị xử lý, tiền và chứng khoán của khách hàng sẽ được chuyển giao sang công ty chứng khoán khác do khách hàng chọn. Do đó, nếu công ty chứng khoán thực hiện đúng quy định nêu trên thì tiền và chứng khoán nhà đầu tư được bảo vệ.

Cũng cần lưu ý hậu quả của giải thể và phá sản khác nhau. Do mang tính chủ động (đang kinh doanh có lãi vẫn có thể giải thể) nên doanh nghiệp phải thanh toán hết các khoản nợ mới được chấp thuận giải thể.Trong trường hợp phá sản thì có thể có trường hợp tài sản của doanh nghiệp còn lại không đủ để trở nợ, khi đó các chủ nợ phải chịu rủi ro. Giám đốc, Chủ tịch và thành viên HĐQT doanh nghiệp bị phá sản có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ đó tại các doanh nghiệp khác trong thời hạn từ một đến ba năm.

Cơ quan quản lý thị trường chứng khoán làm tốt công tác kiểm tra để tránh trường hợp công ty chứng khoán lợi dụng tiền và tài sản của khách hàng thì rủi ro đối với nhà đầu tư mở tại khoản tại công ty chứng khoán khi lâm vào trình trạng phải giải thể hoặc phá sản sẽ khó xảy ra.Theo Nguyên Thành
ĐTCKSố lượt xem: 152
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website