Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

OTC: Chờ đợi cơ hội hồi sinh

Chủ nhật 19/06/2011 21h:57
OTC: Chờ đợi cơ hội hồi sinh
Thị trường OTC đang trải qua những ngày ảm đạm do sự suy giảm của thị trường niêm yết. Các môi giới OTC còn hoạt động chỉ đếm trên đầu ngón tay.
[if gte mso 10]>

Vẫn có giao dịch



Thị trường OTC tuy xấu nhưng vẫn có những giao dịch thực sự của nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu các doanh nghiệp. Giờ đây nhà đầu tư không mua cổ phiếu OTC để kỳ vọng bán kiếm lời mà tìm kiếm các công ty kinh doanh hiệu quả, chính sách cổ tức tốt để đầu tư.



“Họ là khách hàng gốc của chúng tôi. Hiện những mã OTC vẫn có giao dịch chủ yếu là của các ngân hàng như MB, MSB, Techcombank hay xi măng nhưng rất hạn chế”- anh Hậu, môi giới OTC cho biết.



So sánh với số lượng doanh nghiệp đã cổ phần, chờ lên niêm yết khoảng 3000 doanh nghiệp thì việc số giao dịch tính trên đầu ngón ở vài mã cho thấy sự suy thoái của thị trường OTC thời gian này. Vì thế những môi giới OTC đa phần là chuyển sang môi giới niêm yết, hay quay về công việc chính.



Những môi giới tiếp tục sống bằng giao dịch OTC cũng phải xoay sở cung cấp thêm dịch vụ cho khách hàng. Một vài môi giới này chuyển thành đại lý phân phối cấp 1 những cổ phiếu của các doanh nghiệp. Từ quản lý cổ đông những môi giới này gom các cổ đông lại, đem đến những đại lý môi giới có khách hàng với nhu cầu thực để phân phối ra thị trường.



Cung cấp dịch vụ tài chính phái sinh



Không kỳ vọng nhiều vào sự hồi phục của TTCK cũng như thị trường OTC như trước, để có khoản thu nhập các môi giới tự tổ chức để cung cấp sản phẩm tài chính phái sinh. Với cổ phiếu OTC thì chắc chắn không thể đem đến các NHTM cầm cố nên các môi giới dựa vào sự hiểu biết các doanh nghiệp, sự thanh khoản của cổ phiếu để cung cấp dịch vụ phái sinh.



Khi có khách hàng với lượng nắm giữ lớn những mã có thanh khoản nhất định, môi giới có thể tùy điều kiện để cho cầm cố với mức chiết khấu khác nhau.



Anh Hậu cho biết: “Một vài trường hợp khối lượng nắm giữ quá lớn, chúng tôi biết cổ phiếu đó có khả năng cầm cố tại tổ chức tài chính. Vì thế bản thân tôi sẽ tư vấn cho khách hàng cầm cố số cổ phiếu đó với chiết khấu nhất định, sau đó đem cho doanh nghiệp khác vay để thu lãi. Đó cũng là cách chúng tôi duy trì khách hàng”.



Với lượng khoảng 200.000 cổ phiếu mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu tương đương 2 tỷ mệnh giá, bằng cách cầm cố lấy tiền đem cho vay có khi khách hàng chỉ thu lời được khoảng 10 triệu đồng. So với gửi ngân hàng rất khiêm tốn nhưng cũng giúp nhà đầu tư có thu nhập nhất định.



Tư vấn cho những thương vụ M&A nhỏ



Trong hoàn cảnh thắt chặt tiền tệ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu vốn thì môi giới OTC còn thực hiện giúp thu xếp vốn thông qua tư vấn mua bán cổ phần.



“Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ với vốn điều lệ khoảng dưới 50 tỷ đồng đã cổ phần nhưng không thể tiếp cận được tín dụng. Họ tìm đến chúng tôi để bán một phần cổ phần của công ty để có vốn lưu động phục vụ sản xuất, kinh doanh. Sau đó chúng tôi đến tìm hiểu công ty, tìm kiếm nhà đầu tư có nhu cầu thật để thực hiện thương vụ” – môi giới không muốn nêu tên cho biết.



Có những trường hợp khách hàng có nhu cầu sở hữu công ty cũng tìm đến những môi giới OTC để đề nghị mua cổ phần doanh nghiệp với mức giá xác định. Lúc này môi giới sẽ thu gom trên thị trường tự do giúp khách hàng.



“Nếu không đủ trên thị trường tự do, chúng tôi sẽ đến làm việc trực tiếp với ban lãnh đạo công ty. Tùy vào từng trường hợp, với sự hiểu biết về tài chính và kinh doanh thì chúng tôi cố gắng tư vấn cho cả 2 bên để đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng thành công.”- anh Hậu nói: “Chủ yếu đây là những thương vụ của các công ty cổ phần vừa và nhỏ. Người mua là các cá nhân có lượng vốn tương đối, có trình độ muốn tham gia quản trị doanh nghiệp”.



Kỳ vọng thị trường OTC khởi sắc như thời gian 2005-2007 là rất khó. Các môi gới OTC đều cho rằng thị trường OTC sẽ hồi phục trở lại nhưng dưới hình thức khác, chuyên nghiệp hơn chứ không thể sơ đẳng như thời gian trước. Khi đó muốn tồn tại các môi giới phải có trình độ để tư vấn, đánh giá giúp nhà đầu tư chứ không thể chỉ tìm cách mua đứt bán đoạn cổ phiếu để hưởng chênh lệch, hay phí giao dịch.



Cao Sơn
Số lượt xem: 189
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website