Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Giám đốc VinaCapital nhận định về thị trường chứng khoán Campuchia

Thứ 2 20/06/2011 00h:24
Giám đốc VinaCapital nhận định về thị trường chứng khoán Campuchia
Tạm thời, VinaCapital chưa có kế hoạch thành lập một quỹ dành riêng cho thị trường Campuchia. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ được thực hiện trong những năm tới.
Vào ngày 11/07 tới, Sở giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) sẽ mở cửa và dự kiến đi vào giao dịch cuối năm 2011. Nhân dịp này, Vietstock đã có buổi trao đổi với ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành của VinaCapital về tiềm năng thị trường Campuchia.


Được biết, VinaCapital có kế hoạch đầu tư 100 triệu USD vào Campuchia. Hiện tại, kế hoạch này đã thực hiện chưa, tiến độ như thế nào?


Tạm thời, VinaCapital chưa có kế hoạch thành lập một quỹ dành riêng cho thị trường Campuchia. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ được thực hiện trong những năm tới.


Trong lúc này, VinaCapital sẽ đầu tư vào Campuchia thông qua các quỹ hiện có. Những quỹ này có thể đầu tư lên đến 30% tài sản của quỹ ra bên ngoài Việt Nam.


Các lĩnh vực chính mà chúng tôi đang xem xét giải ngân là nông nghiệp, bất động sản dân cư, dịch vụ lưu trú và ăn uống, y tế, giáo dục và năng lượng.


Ông đánh giá như thế nào về tiềm năng của đất nước Campuchia?


Theo dự báo của VinaCapital, trong 5 năm tới, kinh tế Campuchia tiếp tục có những bước tăng trưởng mạnh mẽ. Campuchia là quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, Campuchia rất giàu tiềm năng cho việc phát triển ngành nông nghiệp mía đường và cây cao su.


Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng hệ thống cơ sở hạ tầng xã hội, các trung tâm y tế, giáo dục của Campuchia phải được cải thiện hơn nữa. Đồng thời cần phải phát triển cơ sở hạ tầng cho ngành du lịch.


Campuchia là một địa điểm đầu tư lý tưởng nhờ vào các tiềm năng kinh tế đa dạng.


Ông đánh giá như thế nào về mức tăng trưởng của thị trường chứng khoán nước này sau khi đi vào hoạt động?


Thị trường chứng khoán Campuchia sẽ mở cửa vào ngày 11/07, nhưng phải đến cuối năm mới thực hiện giao dịch với sự tham gia của 3 doanh nghiệp nhà nước đầu tiên.


Chính phủ Campuchia đã quyết định sử dụng đồng Riel cho thị trường chứng khoán. Điều đó sẽ khiến thị trường chứng khoán nước này trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.


Tuy nhiên, vì lợi ích quốc gia, đó là một quyết định đúng đắn.


Một vài công ty tư nhân có thể niêm yết trong 2-3 năm tới, nhưng chúng ta không nên kỳ vọng sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường này.


Các nhà đầu tư nên chờ đợi và xem xét các chiến lược trong thời điểm này. Theo tôi, sự thành công của ba doanh nghiệp niêm yết đầu tiên sẽ nói lên tương lai của thị trường chứng khoán Campuchia.


Hiện tại, VinaCapital có kế hoạch gì mới tại Việt Nam không, thưa ông?


Từ trước đến nay, VinaCapital luôn chuẩn bị sẵn một số kế hoạch hoạt động. Chúng tôi cho rằng thị trường vốn tư nhân ở Việt Nam hiện nay rất hấp dẫn. Chúng tôi dự định sẽ thực hiện nhiều thương vụ hơn nữa và thành lập thêm nhiều quỹ đầu tư tập trung vào lĩnh vực này.


Khu nghỉ dưỡng Danang Beach Resort, dự án đầu tiên và quan trọng của VinaLiving, vừa mới đạt giải thưởng “Dự án phát triển sân golf tốt nhất” (Best Golf Development) của Hiệp hội Bất động sản Châu Á - Thái Bình Dương.


Đây là một thành tựu tuyệt vời và đó là cở sở để thương hiệu VinaLiving tiếp tục khởi động các dự án mới tập trung hơn nữa đến người tiêu dùng thuộc tầng lớp trung lưu.


Do lạm phát cao, 2011 là một năm đầy thử thách. Tuy nhiên, môi trường đầu tư tại Việt Nam vẫn rất hấp dẫn. Nhiều quỹ đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài xem Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng tốt nhất tại châu Á và thế giới trong thập kỷ tiếp theo.


Xin cảm ơn ông!


Theo Bội Mẫn Vietstock  
Số lượt xem: 211
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website