Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Triển vọng chứng khoán 2011: Khó có nới lỏng tiền tệ sớm?

Thứ 3 21/12/2010 13h:39
Triển vọng chứng khoán 2011: Khó có nới lỏng tiền tệ sớm?
Kịch bản chính mà SSI đưa ra là VN-Index sẽ tiếp tục biến động nhưng vẫn tăng trưởng 20-25% trong năm 2011.Báo cáo triển vọng thị trường chứng khoán năm 2011 vừa được Công ty Chứng khoán SSI công bố, trong đó cho rằng lạm phát vẫn là rủi ro lớn nhất và Ngân hàng Nhà nước sẽ không nới lỏng tiền tệ sớm.

Kịch bản chính mà SSI đưa ra là VN-Index sẽ tiếp tục biến động nhưng vẫn tăng trưởng 20-25% trong năm 2011. Mức P/E forward sẽ tăng nhẹ lên 11x trong nửa sau năm 2011 từ mức hiện tại khoảng 10x. Lợi nhuận của các công ty niêm yết trên sàn HOSE sẽ tăng trung bình 10-20%.

Tuy nhiên, điều kiện quan trọng phải được tính đến là mặt bằng lãi suất thấp hơn và lạm phát ổn định hơn.

Theo SSI, mức tăng giá tiêu dùng thời gian gần đây biến động khá bất thường chủ yếu do yếu tố lương thực, thực phẩm (chiếm 39.93%) rất khó dự đoán chính xác. Các yếu tố chính đẩy lạm phát trong 2011 gồm có giá cả hàng hóa leo thang, thời tiết bất ổn, tăng giá than và điện, và đồng Việt Nam tiếp tục mất giá.

SSI cũng kỳ vọng tình hình lãi suất cao sẽ chỉ là tạm thời và lãi suất huy động sẽ ổn định ở mức 12-14% vào 6 tháng đầu năm 2011. “Tuy nhiên, theo chúng tôi Ngân hàng Nhà nước sẽ không nới lỏng tiền tệ sớm vì Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thận trọng không để lạm phát gia tăng trở lại vào cuối năm nay”.

Từ góc độ kinh tế vĩ mô, theo kịch bản có xác suất cao nhất, Việt Nam có thể đạt tăng trưởng khoảng 7% trong năm 2011, với sự hỗ trợ từ tăng trưởng ổn định của các nền kinh tế thế giới và châu Á. Xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức độ tương tự 2010 và thâm hụt thương mại sẽ ổn định. Tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng tốt và đầu tư sẽ dần quay trở lại.

CPI nhiều khả năng xuống quanh mức 7-9%, nếu biến động của thành phần lương thực, thực phẩm sẽ ổn định sau khi tăng mạnh năm 2010.

Ngoài ra SSI cũng đặt giả định trong năm 2011, Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục giảm giá tiền đồng thêm 5% cho cả năm. Tỉ giá VND/USD niêm yết có thể ở mức 20.500 đồng cùng với sự phục hồi của USD. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thành công trong việc thu hẹp chênh lệch tỉ giá giữa niêm yết và tự do. Lãi suất cơ bản tiếp tục duy trì ở mức 9%.

Tuy nhiên, cũng có nhiều rủi ro đối với kịch bản tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong năm tới. Đối với tác nhân bên ngoài, kinh tế thế giới và châu Á có thể quay lại suy thoái kép, trong trường hợp các ngân hàng trung ương Trung Quốc và Mỹ quyết định thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát, hạn chế đầu cơ. Nếu kinh tế thế giới yếu có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam và thâm hụt thương mại tiếp tục gia tăng.

Trong trường hợp thâm hụt thương mại tăng sẽ khiến cán cân thanh toán bị ảnh hưởng và việc nhà đầu tư nước ngoài ít quan tâm hơn đến Việt Nam sẽ buộc Ngân hàng nhà nước giảm giá VND nhiều hơn 5%.

Với lạm phát, điều kiện khí hậu khó khăn ở những nước nông nghiệp lớn dẫn đến tăng giá lương thực, thực phẩm của Việt Nam khiến CPI lên mức 10-11%. Để kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước sẽ thắt chặt tiền tệ bằng cách duy trì lãi suất cao và hạn chế tăng trưởng tín dụng. Tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng có thể gia tăng.

Riêng với vụ Vinashin, theo SSI, Chính phủ và các chủ nợ có thể sẽ không thống nhất được cách giải quyết thỏa đáng cho các khoản nợ khi đáo hạn, gây lo ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài về tình hình nợ của các công ty nhà nước và ảnh hưởng xấu đến niềm tin thị trường. Trong trường hợp những sự kiện trên xảy ra, thị trường chứng khoán có thể tiếp tục suy giảm.

Theo Nguyễn Hoàng
VnEconomySố lượt xem: 156
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website