Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thị trường "tạo đáy", doanh nghiệp lại chạy đua niêm yết

Thứ 3 21/06/2011 00h:20
Thị trường "tạo đáy", doanh nghiệp lại chạy đua niêm yết
Các doanh nghiệp qua đó đang quay trở lại với kế hoạch niêm yết – vốn bị trì hoãn do thị trường ảm đạm trong thời gian dài.
Mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa thật khả quan, tuy nhiên, dường như giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua. Sau khi Vn-Index “lập đáy” vào nửa cuối tháng Năm, liên tục xuất hiện thông tin về doanh nghiệp đăng ký niêm yết tại HoSE và HNX hoặc ngày bắt đầu giao dịch của cổ phiếu.


Những doanh nghiệp đăng ký niêm yết mới nhất có Công nghệ Tiên phong (ITD), Chứng khoán Ngân hàng BIDV, Thủy sản Kiên Hùng, Chứng khoán Bảo Minh, Nhựa Bảo Vân, PVC-Mekong, Gas Shipping…


Danh sách này chắc chắn sẽ còn tăng trong những ngày tới khi mà có tới vài chục doanh nghiệp lớn nhỏ đã đặt kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong năm nay.


Với những doanh nghiệp đã được chấp thuận niêm yết thì cũng quyết định chốt ngày chào sàn.


Ngày 20/6, cổ phiếu BGM của Khoáng sản Bắc Giang bắt đầu giao dịch tại HoSE sau đúng 2 tháng không có cổ phiếu mới nào tại sàn này (gần nhất là FDG giao dịch từ ngày 20/4).


Sắp tới, một loạt cổ phiếu cũng sẽ đi vào giao dịch như Y tế Việt Nhật (JVC), Thủy sản IDI, PJICO, Bảo hiểm BIC…


Việc lên sàn trong khi thị trường chưa sáng sủa không ý nghĩa nhiều đối với việc làm tăng thanh khoản, là kênh huy động vốn hay quảng bá hình ảnh doanh nghiệp.


Phần lớn các cổ phiếu sau khi lên sàn đều giảm theo xu thế chung.


Số lượng doanh nghiệp niêm yết trong năm 2010 và 6 tháng đầu năm nay Tháng 6/2011 căn cứ theo số doanh nghiệp đã thông báo ngày chào sàn.


Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn phải lên sàn (dù không muốn) do xuất phát từ sức ép của các cổ đông lớn khi họ muốn đưa cổ phiếu lên sàn để họ có cơ hội thoái vốn.


Nhìn lại hoạt động niêm yết năm 2010


Trong 6 tháng đầu năm nay, chỉ có 12 cổ phiếu niêm mới tại HoSE và 18 cổ phiếu tại HNX (không tính Upcom).


Cùng kỳ năm 2010, con số tương ứng là 48 và 47.


Tính chung cả năm 2010 có 194 lượt cổ phiếu niêm yết mới trong đó tại HoSE là 82 và tại HNX là 112; chiếm gần 30% số cổ phiếu đang niêm yết hiện tại.


Các cổ phiếu trên đang chiếm 9% giá trị vốn hóa tại HoSE và 19% vốn hóa tại HNX.


Việc các doanh nghiệp ồ ạt niêm yết trong năm ngoái đã làm tăng áp lực nguồn cung cổ phiếu lên thị trường. Mặt khác, sau khi lên sàn, các doanh nghiệp lại tiếp tục tăng vốn, dẫn tới tình trạng “bội thực” cổ phiếu.


Tính đến nay có gần ½ số cổ phiếu niêm yết trong năm 2010 đã rơi xuống dưới mệnh giá. Không ít mã đã mất đi 60-70% giá trị so với lúc chào sàn.   KAL Tổng hợp dữ liệu từ HoSE/HNX
Số lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website