Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Giao dịch ký quỹ khó triển khai từ 1/8

Thứ 5 23/06/2011 08h:54
Giao dịch ký quỹ khó triển khai từ 1/8
Chỉ còn hơn một tháng, nhưng nhiều CTCK không biết chuẩn bị việc giao dịch margin như thế nào, bởi chưa có hướng dẫn về thiết lập, kết nối hệ thống giao dịch từ phía cơ quan quản lý.
[if gte mso 10]>Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đang hoàn chỉnh dự thảo Quy chế giao dịch ký quỹ (margin) để kịp ban hành và triển khai từ ngày 1/8, khi Thông tư 74/2011/TT-BTC về giao dịch chứng khoán của Bộ Tài chính có hiệu lực.Thời gian chỉ còn hơn một tháng, trong khi hệ thống công nghệ phục vụ giao dịch margin chưa thấy "mặt mũi" thế nào, nên câu hỏi đặt ra là giao dịch ký quỹ có được triển khai đúng kế hoạch như thị trường mong đợi?

Giám đốc công nghệ thông tin một CTCK nhìn nhận, "linh hồn" của giao dịch margin là hệ thống công nghệ đồng bộ từ các CTCK cho đến các Sở GDCK và Trung tâm Lưu ký (VSD), để phát hiện trực tuyến các hành vi vi phạm, trên cơ sở đó cơ quan quản lý có hình thức xử lý kịp thời, nhằm đảm bảo cho luật chơi được áp dụng công bằng, minh bạch.

Việc thiết lập hệ thống công nghệ này khá phức tạp và không thể hoàn thành trong thời gian tính bằng tuần.Trong khi đó, cho đến thời điểm hiện tại, nghĩa là chỉ còn hơn một tháng nữa là giao dịch ký quỹ đi vào vận hành, nhưng nhiều CTCK không biết chuẩn bị việc này như thế nào, bởi chưa có hướng dẫn về thiết lập, kết nối hệ thống giao dịch từ phía cơ quan quản lý. Điều này khiến giao dịch ký quỹ khó được triển khai từ ngày 1/8 như mong mỏi của thị trường.

Một khi "hình hài" của hệ thống công nghệ chưa được định hình, theo tổng giám đốc một CTCK tại Hà Nội, rất khó triển khai các quy định của Quy chế giao dịch ký quỹ để bảm đảo công bằng, minh bạch ngay từ thời điểm 1/8 tới.Nguyên nhân là hệ thống kiểm soát, giám sát giao dịch của các Sở GDCK và VSD hiện tại không thể phát hiện tức thì các sai phạm trong quá trình giao dịch để có biện pháp xử lý kịp thời, mà chỉ có thể phát hiện vi phạm theo hình thức hậu kiểm, trong đó phần nhiều là dựa vào kết quả giao dịch cuối ngày do các CTCK báo cáo.Không một CTCK nào lại "vạch áo cho người xem lưng", nên các trọng tài không dễ tuýt còi CTCK vi phạm.

Cụ thể, theo quy định của dự thảo Quy chế giao dịch ký quỹ, tỷ lệ ký quỹ ban đầu do CTCK quy định, nhưng không được thấp hơn 70%; CTCK chỉ được phép cho vay giao dịch ký quỹ tối đa 2%/tổng số cổ phiếu niêm yết do chính công ty phát hành; CTCK không được cho khách hàng vay mua giao dịch ký quỹ đối với cổ phiếu của công ty niêm yết sở hữu từ 50% trở lên vốn điều lệ của CTCK...

Quy định mang tính giới hạn là vậy, nhưng nếu hệ thống giao dịch không thể ghi nhận các CTCK cho vay quá giới hạn cho phép, thì không thể đưa ra biện pháp ngăn chặn kịp thời.Hạn chế này chỉ được khắc phục khi hệ thống giao dịch có tính năng tự động cảnh báo các CTCK nếu vi phạm tỷ lệ cấm. Từ đó phát đi thông điệp cho các thành viên thị trường biết, đặc biệt là cơ quan quản lý, để kịp thời có hình xử lý vi phạm, chứ khó trông chờ vào hình thức giám sát thủ công như hiện nay.

Câu hỏi đặt ra là liệu cơ quan quản lý có thể tận dụng hệ thống giao dịch margin hiện tại của các CTCK, để rút ngắn thời gian thiết lập hệ thống giám sát giao dịch toàn thị trường không?Tìm hiểu của ĐTCK tại nhiều CTCK thì câu trả lời là không thể, bởi giao dịch margin hiện tại làm theo kiểu "đi đêm", mỗi CTCK làm một kiểu, mà không có sự thống nhất về tỷ lệ cho vay, danh mục cho vay… Đặc biệt, hệ thống giao dịch này không đáp ứng được yêu cầu giám sát của cơ quan quản lý, nên nhất thiết phải thiết lập hệ thống giao dịch có tính liên thông, đồng bộ từ các CTCK đến Sở GDCK và VSD.

"Đặc thù quan trọng của hệ thống kiểm soát giao dịch margin là phải có khả năng phản ánh hoạt động giao dịch ký quỹ trực tuyến tại các CTCK, trong đó hệ thống phải ghi nhận được khối lượng cổ phiếu khớp lệnh, giá trị giao dịch. Với giao dịch của một NĐT cụ thể, hệ thống phải tách bạch được tỷ lệ giá trị giao dịch margin là bao nhiêu trong tổng số giá trị giao dịch từng phiên. Nếu không tách bạch được như vậy, thì khó tránh khỏi tình trạng các CTCK bắt tay NĐT giấu nhẹm tỷ lệ giao dịch margin thực, dẫn đến rủi ro cho thị trường…", vị tổng giám đốc CTCK nói.

Thực trạng hệ thống giám sát giao dịch chung vẫn chưa được thiết lập và đưa vào chạy thử đang khiến TTCK đứng trước nguy cơ trễ hẹn triển khai giao dịch ký quỹ, điều mà thị trường mong đợi từ nhiều năm nay. Việc giải toả mối nghi ngại nêu trên đang chờ câu trả lời từ phía UBCK, các Sở GDCK và VSD.

Theo Hữu Đạo
ĐTCKSố lượt xem: 239
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website