Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sau 30/6, một sóng mới có thể xuất hiện trên TTCK

Thứ 6 24/06/2011 09h:59
Sau 30/6, một sóng mới có thể xuất hiện trên TTCK
Áp lực phải bán giải chấp để thu tiền về không lớn khi một nguồn cầu mới đã xuất hiện để hấp thụ một phần nguồn cung giá thấp.
[if gte mso 10]>

Ngày 30/06 là thời hạn mà các ngân hàng thương mại (NHTM) phải giảm tỷ trọng cho vay phi sản xuất (chứng khoán, bất động sản, tiêu dùng) về mức 22% đang đến gần. Áp lực phải giảm về mức này vẫn còn rất lớn.Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến thời điểm 30/05/2011 vẫn còn 18 ngân hàng có tỷ lệ cho vay phi sản xuất trên 22% tổng dư nợ, trong đó 9 ngân hàng có tỷ lệ này trên 30%. Tuy nhiên, áp lực phải giảm cho vay phi sản xuất đối với TTCK hiện đã không còn đáng sợ như trước.

Khi qua thời điểm 30/6, áp lực thu tiền về từ cổ phiếu tiếp tục giảm xuống thì một sóng mới có thể xuất hiện trên TTCK.Cho vay chứng khoán vốn chủ yếu là hoạt động cho vay ngắn hạn của các NHTM. Trong khi đó, hoạt động cho vay bất động sản thường kéo dài hơn, nên các NHTM khó có thể thu hồi vốn trong một thời gian ngắn. Do vậy, khi phải giảm tỷ lệ cho vay phi sản xuất nêu trên tại Chỉ thị số 01/CT- NHNN ngày 01/03/2011, thì chứng khoán là một trong những lĩnh vực đầu tiên mà các NHTM siết lại.Khi đến hạn, các khoản vay lần lượt được thu dần về và như vậy, áp lực cho đến ngày 30/06 đã giảm dần đi rất nhiều. Điều này cũng giải thích tại sao TTCK của năm 2011 đến nay, đặc biệt là các cổ phiếu trên sàn Hà Nội. Giá của nhiều cổ phiếu đã giảm về mức thấp hơn cả thời điểm khủng hoảng vào tháng 3/2009.

Khi TTCK tăng trở lại vào giữa tháng 5/2011, cổ phiếu nằm trong danh sách bị giải chấp và phải thu hồi ở các CTCK đã được bán dần. Thị trường đã chứng kiến những phiên giao dịch kỷ lục với giá trị giao dịch trên cả 2 sàn trên 1.000 tỷ đồng. Lượng cổ phiếu cần phải giải chấp đã được bán bớt ra một phần khiến cho nguồn cung này giảm đi đáng kể.Trong khi đó, khi giá cổ phiếu tăng trở lại và vượt qua mức giá phải bán để thu hồi vốn trước đó thì các CTCK dừng bán. Tính riêng giai đoạn phục hồi của thị trường từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6, giá cổ phiếu đã tăng trở lại từ 10 – 40%, bao gồm cả cổ phiếu blue-chip và penny. Tính đến ngày 23/06/2011, giá cổ phiếu HAG tăng 40%, HPG 12%, SSI 16%, KLS 43%, PVC 25%, PVA 47%, PVE 55% so với mức thấp nhất tháng 5/2011.

Nguồn cầu mới trên thị trường bắt đầu xuất hiện. Ngoài nguồn cầu từ các NĐT dài hạn thì còn có thể có thêm nguồn cầu khác từ các NĐT bán ngoại tệ (cả tổ chức và cá nhân). Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng lượng ngoại tệ mà NHNN đã mua vào trong thời gian qua lên tới gần 3 tỷ USD, tương đương hơn 60.000 tỷ đồng. Điều này có thể gần giống với thời điểm khi NHNN bơm tiền đồng ra mua lại lượng ngoại tệ từ các NĐT nước ngoài đầu tư vào Việt Nam năm 2007.Việc lựa chọn kênh nào để đầu tư từ sau khi bán ngoại tệ có lẽ được các nhà đầu tư cá nhân xem xét. Lạm phát đang có dấu hiệu giảm dần khi cổ phiếu tính theo tháng liên tục giảm làm lãi suất tiết kiệm thỏa thuận có xu hướng giảm. Trong khi đó, bất động sản hầu như đóng băng và mới chỉ bắt đầu giảm giá, thị trường ngoại tệ thì đang siết chặt. Vì vậy, kênh đầu tư chứng khoán là một trong những kênh quan trọng mà các NĐT cá nhân hướng tới.

Khả năng để TTCK giảm về vùng đáy cũ là không nhiều. Áp lực phải bán giải chấp để thu tiền về cũng không lớn khi một nguồn cầu mới đã xuất hiện để hấp thụ một phần nguồn cung giá thấp. Khi qua thời điểm 30/6, áp lực thu tiền về từ cổ phiếu tiếp tục giảm xuống thì một sóng mới có thể xuất hiện trên TTCK.

Theo Hoa Hùng Cường
ĐTCKSố lượt xem: 189
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website