Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Tạo sân chơi bình đẳng cho nhà đầu tư nhỏ lẻ

Thứ 6 24/12/2010 17h:35
Việc các cổ đông lớn đăng ký vừa mua, vừa bán đang tạo ra một sân chơi không công bằng với các nhà đầu tư chứng khoán nhỏ lẻ.Trước đây, các cổ đông lớn thường công bố ý định mua hoặc bán cổ phiếu và điều này ảnh hưởng nhất định đến xu hướng giá cổ phiếu trong ngắn hạn.Cụ thể, giá cổ phiếu có xu hướng tăng ngắn hạn ngay khi cổ đông lớn công bố thông tin mua vào cổ phiếu, giá cổ phiếu có xu hướng giảm ngắn hạn ngay khi cổ đông lớn công bố thông tin về việc đăng ký bán ra cổ phiếu.

Thực tế, rất khó có thể biết được động cơ thực sự đằng sau hành động mua hoặc bán cổ phiếu của các cổ đông lớn, vì thế, việc chạy theo hành động giao dịch của các cổ đông lớn mà không kết hợp kiểm tra, đối chiếu lại với các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp là một hành động có tính rủi ro cao.

Thời gian gần đây, cổ đông lớn của các công ty niêm yết đã thay đổi cách thức công bố thông tin khi có ý định giao dịch cổ phiếu bằng cách đăng ký vừa mua, vừa bán cổ phiếu với một số lượng lớn.Như vậy, bằng việc đăng ký vừa mua vừa bán với cùng một số lượng cổ phiếu trong cùng một khoảng thời gian, các nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể nào dự đoán được cổ đông lớn đó muốn mua hay bán và động cơ thực sự của giao dịch đó.Hơn thế, nếu đăng ký vừa mua vừa bán, các cổ đông lớn có thể thực hiện hoạt động lướt sóng ngắn hạn, hay tạo lập thị trường một cách hợp pháp và thoải mái theo ý đồ của họ nhằm thu được lợi nhuận ngắn hạn và điều này tạo ra một cuộc chơi không công bằng với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Mặc khác, thông thường các cổ đông lớn thường có đại diện trong hội đồng quản trị và ban điều hành hoặc có thể tiếp cận thông tin của doanh nghiệp một cách nhanh nhạy và chính xác hơn các cổ đông nhỏ lẻ, nên có những lợi thế nhất định về mặt thông tin về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Như vậy, với việc pháp luật cho phép các cổ đông lớn được vừa mua, vừa bán cổ phiếu, họ sẽ có lợi thế hơn các cổ đông nhỏ lẻ trong việc lướt sóng cổ phiếu để thu lợi nhuận ngắn hạn, hoặc có thể che giấu ý định bán ra hay mua vào cổ phiếu một cách hợp pháp nhằm thực hiện những giao dịch có lợi cho mình.

Thị trường chứng khoán một số nước khác quy định, các cổ đông nội bộ, cổ đông lớn khi mua vào cổ phiếu, mà sau khi mua cổ phiếu đó tăng giá hơn so với giá mua, thì không được phép bán ra cổ phiếu trong vòng 6 tháng kể từ ngày mua; ngược lại, khi bán ra cổ phiếu, mà cổ phiếu đó giảm giá hơn so với giá bán, thì không được phép mua vào cổ phiếu đó trong vòng 6 tháng kể từ ngày bán.

Như vậy, việc các cổ đông lớn trong thời gian qua và sắp tới tiếp tục đăng ký vừa mua, vừa bán sẽ tạo ra một sân chơi thiếu công bằng với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nên chăng quy định về công bố thông tin giao dịch của các cổ đông lớn cần được sửa đổi theo hướng sau:

Thứ nhất, hạn chế việc lướt sóng của các cổ đông lớn, hướng các cổ đông lớn đến việc nắm giữ cổ phiếu dài hạn để đồng hành cùng sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp nhằm tạo ra sự ổn định cho thị trường.

Thứ hai, chỉ cho phesp các cổ đông lớn công bố thông tin mua hoặc bán (không cho phép vừa mua vừa bán), vì khi là cổ đông lớn thì họ phải hướng đến lợi ích dài hạn cùng doanh nghiệp.Khi nắm giữ một lượng lớn cổ phần của doanh nghiệp, việc mua thêm hoặc bán bớt cổ phần phải có mục đích và lộ trình nhất định, chứ không thể theo kiểu công bố vừa mua vừa bán để che giấu động cơ mua - bán của mình.

Thứ ba, hạn chế tần suất giao dịch của các cổ đông lớn bằng các biện pháp kỹ thuật, như nếu sau khi mua cổ phiếu, mà cổ phiếu tăng giá thì họ không được phép bán ra trong vòng 6 tháng... nhằm đảm bảo duy trì một thị trường trật tự, ổn định và công bằng.

Theo Th.S Lê Văn Thành, Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán
Báo Đầu tưSố lượt xem: 519
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website