Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Bị hủy niêm yết vì… giá thấp

Thứ 2 27/06/2011 08h:49
Bị hủy niêm yết vì… giá thấp
Trên bình diện nền kinh tế, việc có đến 44% số mã cổ phiếu rơi dưới mệnh giá khiến TTCK Việt Nam đã trở nên lệch lạc trong mắt công chúng.

Xin nói ngay, đó là chuyện tại TTCK Mỹ, có thể xảy ra với CTCP Xây dựng và Đầu tư Việt Nam Cavico (CAVO - niêm yết trên thị trường Nasdaq). Lý do là cổ phiếu của công ty này đã rơi xuống mức giá dưới 1 USD, vi phạm quy định của sàn giao dịch Nasdaq, nên có thể sẽ phải hủy niêm yết nếu không làm cho giá cổ phiếu tăng trên 1 USD trong vòng 180 ngày tới.

Ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Cavico cho biết, quy định của sàn Nasdaq là cổ phiếu trên đó nếu trong 30 ngày liên tiếp có giá dưới 1 USD sẽ bị cảnh báo, sau đó, nếu không khắc phục được tình trạng giá thấp trong 180 ngày thì DN sẽ bị hủy niêm yết.

Cũng theo ông Hải, với DN, tình trạng giá dưới 1 USD có thể giải quyết bằng biện pháp kỹ thuật, chẳng hạn nhập cổ phiếu lại (nhập 2 thành 1 hoặc 10 thành 1…) để đẩy giá lên trên mức 1 USD. TTCK tại đây cung cấp cho DN nhiều sự lựa chọn và nhiều giải pháp để đáp ứng các điều kiện khi cần.

Năm 2008, Cavico có tên trên TTCK Mỹ sau khi mua lại 1 công ty đang có cổ phiếu giao dịch trên thị trường Pinksheet và đưa cổ phiếu vào giao dịch luôn trên thị trường này. Năm 2009, Cavico chính thức lên sàn Nasdaq sau khi hội đủ các điều kiện niêm yết tại đây. Mục tiêu quan trọng nhất khi đưa cổ phiếu lên Nasdaq là tìm kênh huy động vốn. Tuy nhiên, theo ông Hải, mục tiêu này vẫn không thực hiện, vì nhà đầu tư Mỹ cũng khủng hoảng” không kém nhà đầu tư Việt Nam.

Từ hoàn cảnh của Cavico nhìn đến hoàn cảnh các DN có thị giá thấp trên TTCK Việt Nam có thể thấy một điểm tương đồng: các DN này cũng không thể huy động được vốn qua TTCK.

Theo thống kê, toàn TTCK Việt Nam hiện có tới 354 mã cổ phiếu có thị giá dưới mệnh giá (10.000 đồng) trong tổng số 802 mã giao dịch (2 sàn niêm yết và 1 sàn UPCoM). Cũng theo thống kê, hiện có 70 mã có thị giá dưới 5.000 đồng/CP, chiếm gần 10% tổng số mã được giao dịch chính thức.

TTCK thay vì mang đến những lợi ích như quảng bá tên tuổi, mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác chiến lược, thì với mức giá bèo bọt như trên, các DN thị giá thấp đang phải đối diện với nhiều bất lợi về hình ảnh DN, uy tín ban lãnh đạo, đặc biệt là luôn thường trực khả năng bị thâu tóm. Nhiều cuộc thâu tóm ngầm đang diễn ra với dự báo sẽ lộ diện vào cuối năm 2011. Trên thị trường đã hình thành nên một số nhóm người, đại diện cho những đối tượng có tiền nhưng dấu mặt, tìm cách dìm giá cổ phiếu xuống thêm nữa để săn mua.

Trên bình diện nền kinh tế, việc có đến 44% số mã cổ phiếu rơi dưới mệnh giá khiến TTCK Việt Nam, thay vì được coi như một sản phẩm của trí tuệ, là kênh đầu tư hấp dẫn với những hàng hóa chọn lọc, chất lượng cao, đã trở nên lệch lạc trong mắt công chúng.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan từ sự khó khăn chung trong nước và quốc tế, thì quy mô TTCK tăng quá nhanh (năm 2005, có 42 DN, năm 2007 có 253 DN, 2009 có 491 DN và đến 2011 là trên 800 DN lên sàn) chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến sự suy thoái nghiêm trọng của giá chứng khoán. Hình ảnh TTCK đã không còn giữ được sự sang trọng trong mắt cộng đồng đầu tư.

Từ cách ứng xử của TTCK Nasdaq với cổ phiếu thị giá thấp như CAVO, liệu có thể mong một ngày nào đó, TTCK Việt Nam cũng sẽ có những ứng xử tương tự để dọn bớt cổ phiếu thị giá quá thấp, trả lại sự sang trọng vốn có cho TTCK và gỡ khó cho chính các DN rơi vào thảm cảnh cổ phiếu "rẻ hơn rau" hiện nay.Theo Phạm Oanh
ĐTCKSố lượt xem: 207
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website