Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TS. Võ Tri Thành: "Doanh nghiệp cần chủ động có những biện pháp bảo vệ mình"

Thứ 5 30/12/2010 18h:34
TS. Võ Tri Thành: "Doanh nghiệp cần chủ động có những biện pháp bảo vệ mình"
Ngày 30/12, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) tổ chức hội thảo “Bức tranh Tài chính – Tiền tệ và triển vọng TTCK”.

Mở đầu buổi hội thảo ông Tống Minh Tuấn – Bộ phận phân tích công ty BSC – đã khái quát bức tranh TTCK Việt Nam một năm vừa qua với những biến số vĩ mô chính. So sánh chỉ số Vnindex với các chỉ số của những quốc gia trong khu vực với bối cảnh kinh tế khác nhau của từng quốc gia. Những quốc gia có mức tăng ấn tượng như Indonesia, Philipines, hay Malaysia thì nguyên nhân chủ yếu bởi dòng vốn nóng từ nước ngoài.


Tuy nhiên các quốc gia đó cũng đang có những chính sách và các biện pháp kỹ thuật để hạn chế những tác động tiêu cực từ dòng vốn nóng.


Kết luận về bức tranh kinh tế năm 2010, ông Tuấn cho rằng thị trường đã trải qua một năm đầy khó khăn với các nhà đầu tư tuy nhiên cuối năm đã có những phiên tăng điểm khá ấn tượng. Điều đó phần nào đem lại hy vọng cho các nhà đầu tư và nó cũng tạo niềm tin để bước sang năm 2011.


Phần chính của hội thảo có sự tham gia của TS.Võ Trí Thành– Phó viện trưởng viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế TW. Ông đã chia sẻ với các nhà đầu tư những góc nhìn về kinh tế vĩ mô và TTCK.


TS Võ Trí Thành cho rằng trong năm vừa qua chúng ta đã có một cơ hội rất tốt để ổn định kinh tế vĩ mô. Khi đó nếu như chúng ta kiên trì với mục tiêu ổn định vĩ mô thì áp lực lạm phát sẽ không căng thẳng vào dịp cuối năm như vậy.


Đánh giá khách quan thì năm qua lạm phát chịu nhiều áp lực tăng như tăng giá hàng hóa của thế giới, lũ lụt một dọc các tỉnh miền Trung nhưng phải thấy việc tăng cung tiền vào nửa cuối năm đã tạo đà cho lạm phát. Trong khi 6 tháng đầu năm NHNN cung tiền chỉ tăng 9%, thì đến cuối năm mức tăng cung tiền là 28%.


Tuy nhiên TS.Thành tán thành việc trong năm 2011, các cơ quan làm chính sách, cơ quan quản lý điều hành và những chuyên gia kinh tế đều có chung quan điểm là phải ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này hướng tới một chính sách tiền tệ, tài khóa tổng thể cho kinh tế. Từ đó tạo điều kiện cho kinh tế tăng trưởng vững chắc trong những năm tiếp theo. Khi có tín hiệu kinh tế vĩ mô ổn định thì TTCK Việt Nam sẽ thu hút được dòng vốn ngoại.


Đề cập đến điều hành tỷ giá và lãi suất, ông Thành chia sẻ Chính phủ năm sau sẽ tập trung giải quyết cơ bản những vấn đề này và điều tiết thị trường ngoại hối để không xảy  tình trạng chênh lệch lớn giữa thị trường chính thức và tự do.


Bên cạnh đó ông Thành  cũng cho rằng trong nền kinh tế thị trường có nhiều biến động với các doanh nghiệp cần chủ động có những biện pháp bảo vệ mình. Ví dụ cụ thể nhất là các doanh nghiệp cần sử dụng các công cụ bảo hiểm tỷ giá như hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Có như vậy các doanh nghiệp mới nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.


 Thông điệp được ông Thành gửi tới hội thảo là những chính sách điều hành sắp tới sẽ dựa trên nguyên tắc thị trường, không phải là những chính sách hành chính giật cục gây sốc cho thị trường. Những điều chỉnh là cần thiết sẽ được ban hành vào thời điểm thích hợp.   Cao Sơn
Số lượt xem: 418
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website