Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TTCK: Yên nhưng chưa ổn

Thứ 6 01/07/2011 09h:48
TTCK: Yên nhưng chưa ổn
Tỷ giá, giá vàng, lãi suất đều ở trong trạng thái yên nhưng chưa ổn khiến nhà đầu tư chưa thể yên tâm bỏ vốn vào TTCK thời điểm này.
14.00 [if gte mso 9]>[if gte mso 10]>

Vì vậy, sau các giải pháp tình thế để ổn định tỷ giá, chống đầu cơ vàng và giữ lãi suất không tăng nóng, các cơ quan quản lý cần có giải pháp căn cơ hơn để ổn định các yếu tố này trong dài hạn.

Sự bất ổn của tỷ giá và lãi suất, lạm phát cao có những nguyên nhân mang tính hệ thống của nền kinh tế, không thể khắc phục trong một vài tháng. Tuy nhiên, cũng có những vấn đề có thể sớm khắc phục bằng các giải pháp kỹ thuật.

Trong tuần trước, khi dự thảo Nghị định quản lý kinh doanh vàng miếng được công bố, cho phép người dân mua bán vàng miếng với các đơn vị được cấp phép, giá vàng trong nước tiếp tục sụt giảm chỉ còn khoảng 37,6 - 37,7 triệu đồng/lượng, là mức thấp nhất trong vòng 2 tuần qua, giao dịch mua vàng miếng của người dân đã sôi động trở lại.

Ngay lập tức, CTCK ACB đã tỏ ra lo ngại "ảnh hưởng dòng tiền vào TTCK từ thị trường vàng”. Lý do là Việt Nam đã liên tục xuất khẩu vàng do chênh lệch với giá thế giới và điều này có khả năng ảnh hưởng tới nguồn cung vàng trong nước. Trong thời gian tới, nếu nhu cầu thật về vàng quay lại thì sản phẩm này có khả năng sẽ tăng giá mạnh và duy trì ở mức giá cao hơn mức giá thế giới, do chênh lệch về cung - cầu.

Hoạt động đầu cơ có thể xuất hiện trở lại và như thế thì dòng tiền đầu tư vào chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng mạnh. Bên cạnh đó, việc đầu cơ vàng sẽ làm cho tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục bất ổn, dẫn đến những hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường vốn nói riêng.

Rõ ràng, các chính sách đánh vào hoạt động đầu cơ vàng và USD thời gian qua đã làm cho giá vàng trong nước luôn thấp hơn giá vàng thế giới, tạo điều kiện để các DN xuất khẩu vàng thu về ngoại tệ. Tuy nhiên, tình hình này chắc chắn sẽ khó kéo dài.

Cảm nhận của đa số người dân, nhà đầu tư ở thời điểm này là tỷ giá và giá vàng đều có xu hướng tăng đến cuối năm, nhưng vì lãi suất tiền đồng còn cao nên gửi tiết kiệm vẫn là lựa chọn ở thời điểm này. Tuy nhiên, khi lãi suất giảm, thói quen tích trữ vàng và USD trở lại sẽ là môi trường hấp dẫn cho các lực lượng đầu cơ đẩy giá vàng và tỷ giá USD tăng cao như đã từng xảy ra.

Ngay cả những nhà đầu tư chứng khoán không có thói quen giữ vàng và USD cũng sẽ nhìn vào diễn biến của giá vàng và tỷ giá để quyết định giải ngân hay không. Chừng nào chưa thấy những chính sách mới của cơ quan quản lý nhằm ngăn chặn nguy cơ biến động giá vàng và tỷ giá có thể xảy ra vào cuối năm, chừng đó nhà đầu tư chứng khoán, kể cả trong nước và nước ngoài, còn đứng ngoài TTCK hoặc chỉ tham gia ở mức độ lướt thật nhanh.Theo Thu Hương
ĐTCKSố lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website