Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sau 1/1/2011, TTCK có gì mới?

Thứ 3 04/01/2011 10h:36
Sau 1/1/2011, TTCK có gì mới?
VN còn đúng 1 năm là phải mở cửa hoàn toàn theo các cam kết tại WTO. Các tổ chức nước ngoài 1 năm nữa sẽ được lập công ty 100% vốn tại VN để cung cấp dịch vụ CK.Với gần 600 DN niêm yết, trên 100 công ty chứng khoán, 40 công ty quản lý quỹ và 1 triệu tài khoản nhà đầu tư, TTCK Việt Nam thực sự đã tích tụ được nội lực, đang vươn lên khẳng định vai trò là một kênh đầu tư, kênh huy động vốn trong nền kinh tế Việt Nam.

Bước sang năm 2011 - năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển 10 năm 2011 - 2020, Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 7-7,5%, lạm phát không quá 7%. Trên khía cạnh vĩ mô, nếu mục tiêu kinh tế được thực thi như kế hoạch, sẽ tạo điều kiện căn bản để TTCK giữ được sự ổn định. Còn trong lòng TTCK, năm 2011 cũng là năm sẽ diễn ra nhiều sự chuyển biến về chất, để bứt lên một giai đoạn phát triển cao hơn.

Trong lĩnh vực dịch vụ chứng khoán, bước sang năm 2011, Việt Nam còn đúng 1 năm là phải mở cửa hoàn toàn theo các cam kết tại WTO. Các tổ chức nước ngoài 1 năm nữa sẽ được lập công ty 100% vốn tại Việt Nam để cung cấp dịch vụ chứng khoán.Sức ép phải tồn tại, phải cạnh tranh đang khiến hoạt động góp vốn, mua lại công ty chứng khoán diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn bao giờ hết. Theo thống kê từ UBCK, đã có trên 10 tổ chức nước ngoài trở thành cổ đông lớn và có chân trong HĐQT tại CTCK Việt Nam.

Năm 2011, khối CTCK dự báo sẽ chuyển động theo 3 xu hướng chính. Những công ty đã phát triển mạnh sẽ củng cố vị thế trên sân nhà, sẵn sàng cạnh tranh với khối ngoại. Những công ty ở mức trung bình có xu hướng tìm đối tác chiến lược để tăng vốn, tăng khả năng cạnh tranh. Số còn lại đang tìm cách bán lại công ty để tìm một hướng đi khác.Cùng với áp lực đổi mới của khối CTCK, DN và nhà đầu tư sẽ được hưởng một lợi ích vô hình, đó là sự chuyên nghiệp hóa cung cấp dịch vụ chứng khoán tại Việt Nam.

Với khối DN niêm yết, công tác tạo hàng trong hành trình 10 năm qua đã cho một kết quả ngoài mong đợi. Ngày càng có nhiều DN nhận thức rằng, TTCK thực sự mang đến những giá trị mới. Khi nguồn cung đã tương đối dồi dào, nhiệm vụ trọng tâm của năm 2011 được UBCK đặt ra là tạo thêm nguồn cầu mới, để giữ được thanh khoản cho TTCK và sự cân bằng của cán cân cung - cầu.Cùng với việc nền kinh tế sẽ giữ nhịp phát triển ổn định, những chính sách cởi mở hơn trên TTCK như cho phép lập quỹ mở, quỹ bất động sản, áp dụng các sản phẩm phái sinh, nới rộng các điều kiện về giao dịch chứng khoán... sẽ là động lực để thu hút dòng vốn đổ vào TTCK Việt Nam.

Bước sang năm 2011, công tác đảm bảo trật tự thị trường cũng sẽ được UBCK và các cơ quan chức năng đẩy lên một nấc cao hơn. Các mức xử phạt vi phạm hành chính sẽ tăng gấp 5, gấp 10 lần năm cũ và những khoản lời bất chính từ sự trục lợi trên thị trường sẽ bị tịch thu toàn bộ.Cùng là hành vi thao túng, trục lợi thị trường, ranh giới giữa vi phạm hành chính và tội phạm hình sự đang được cơ quan chức năng định rõ. Khi những quy định này được áp vào TTCK, sẽ không chỉ có tác dụng răn đe, mà còn tạo ý thức buộc nhà đầu tư phải tìm hiểu pháp luật khi đầu tư để đảm bảo đi đúng đường.

Năm 2011, với sự chuyển động trong lòng thị trường liên quan đến tính chuyên nghiệp của dịch vụ chứng khoán; tính toàn vẹn của sức cầu chứng khoán và tính minh bạch, công bằng trong các giao dịch, TTCK Việt Nam có cơ sở để kỳ vọng vào một năm phát triển ổn định và bền vững hơn.

Theo ĐTCKSố lượt xem: 140
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website