Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Dự báo chứng khoán 2010: Hầu hết "trượt"

Thứ 3 04/01/2011 10h:05
Cùng nhìn lại những nhận định của chuyên gia, tổ chức năm 2010 để thấy việc dự báo CK khó như thế nào.
Kết thúc năm 2010, chỉ số Vnindex đóng cửa ở 484,66 điểm, giảm 2% so với cuối năm 2009, kết thúc một năm khó khăn với những nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam. Dưới đây là một số dự báo trong năm 2010 được nhiều người quan tâm: 

Vnindex tăng trưởng 20% trong năm 2010Trong buổi trao đổi đầu năm 2010 với phóng viên Vneconomy, ông Nguyễn Duy Hưng – chủ tịch HDQT kiểm Tổng giám đốc SSI – đã chia sẻ quan điểm có phần thận trọng hơn về TTCK trong năm nay. Ông Hưng cho rằng “xuất phát điểm đã không còn thấp như năm qua (2009), mức tăng trưởng của thị trường khoảng 20% là hợp lý”. Với mức kỳ vọng này ông Hưng cho rằng Vnindex có thể đạt 600 điểm trong năm 2010. Thực sự cả năm Vnindex đã 3 lần tiến lên vùng 550 nhưng đều không chinh phục thành công ngưỡng cản này.

“Cơn lốc tăng giá màu xanh, Vnindex có thể đạt 700 điểm trong năm 2010”

Đây là nhận định của ông Nguyễn Trọng Nghĩa – Giám đốc khối phân tích và tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Thăng Long - trong hội thảo “Triển vọng thị trường năm 2010” tổ chức chiều ngày 5/2/2010. Tại thời điểm đó, ông Nghĩa cho rằng GDP tăng 6,5% , kỳ vọng tăng tín dụng 25% là những yếu tố hỗ trợ thị trường. Bên cạnh đó PE thị trường ở mức 11,x khá là hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài. “Từ năm 2010 Việt Nam bước vào thời kỳ dân số vàng” Ông Nghĩa cho biết thêm, và dẫn chứng giai đoạn này ở Hoa Kỳ đã chứng kiến sự tăng trưởng chỉ số thị trường chứng khoán lên gấp 7-8 lần. Một dự báo lạc quan cho thị trường.

VN-Index có thể bật lên 822 điểmcuối năm 2010

Ông John Harackiewicz – Chuyên gia PTKT cấp cao của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank-SBS) – đã đưa ra nhận đinh trên trong buổi offline PTKT của Vietstock ngày 03/07/2010. Ông John Harackiewicz chia sẻ với nhà đầu tư về bộ chỉ báo kỹ thuật được ông áp dụng. Bên cạnh đó trên cơ sở phân tích sóng Elliot, ông John khá lạc quan cho rằng 480-500 là đáy của thị trường trong năm 2010. Nhận định của ông John có lẽ chỉ dựa trên PTKT thuần túy mà chưa đề cập đến những rủi ro từ kinh tế vĩ mô vì vậy sự lạc quan vượt xa thực tế diễn ra.Chỉ số VnIndex có thể tăng lên mức 700 điểm ở thời điểm nào đó trong năm nay và trong 2 năm nữa lên lại mức 1.000 điểm đã thiết lập vào năm 2007

Ông Kevin Snowball, giám đốc quỹ PXP, trả lời vào tháng 7/2010 khi được hỏi dự đoán chỉ số Vnindex trong năm 2010. Ông Kevin nói:“Nếu người ta trở nên bớt lạc quan về triển vọng lợi nhuận từ các thị trường phát triển, họ sẽ tăng tiền đầu tư vào nhóm thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam”. Đó là lời giải thích cho 20 tuần liên tiếp khối ngoại mua ròng, nhưng không đủ để Vnindex tăng trưởng bứt phá như mong đợi.

TTCK năm 2010 triển vọng VN-Index 650

Bản báo cáo ra tháng 02/2010, CTCK Vndirect đã nhận định với mức P/E được định giá thấp hơn khu vực thì chỉ số Vnindex có thể hướng tới “chinh phục vùng 650”. Cận dưới trong biên độ dao động của Vnindex được xác định là vùng 450. Mặc dù đã cẩn trọng với vùng dao động lên đến 200 điểm nhưng chắc những chuyên gia phân tích của Vndirect tại thời điểm đó cũng không ngờ Vnindex nhiều lần chọc thủng mốc 450. Vùng giá cao nhất với Vnindex trong năm 2010 là 550 điểm, khá xa mức 650 điểm.

Vnindex có 3 kịch bản: Bi quan đỉnh là 600 điểm ( xác suất 25%), kịch bản phổ biến đỉnh là 700 điểm ( xác suất 50%) và lạc quan đỉnh thị trường đạt 800 điểm (xác suất 25%).

Đây là những kịch bản mà bộ phân phân tích của công ty chứng khoán Âu Việt dự báo chỉ số Vnindex sẽ đỉnh ở các mức trên. Cơ sở cho chứng khoán Âu Việt đưa ra những kịch bản trên là nhận định thị trường thuận lợi trong nửa đầu quý I với lãi suất ổn định. Từ nửa cuối quý I đến hết quý II là thời kỳ thắt chặt tiền tệ, nhưng sang nửa cuối năm chính sách tiền tệ linh hoạt hơn và thị trường sẽ khởi sắc.Chúng tôi dự đoán Vnindex sẽ đạt đỉnh 620 điểm trong năm 2010

Nhận định của công ty chứng khoán PSI trong bản báo cáo năm 2009 và triển vọng 2010. Với giả định mức lợi nhuận các công ty trên sàn chứng khoán HSX tăng trưởng 10%, thì mức P/E hợp lý là 17,8. Bộ phận phân tích của công ty PSI dự đoán Vnindex đạt đỉnh 620 dựa trên diễn biến chỉ số P/E chung của thị trường. Dự báo đỉnh Vnindex đã được cân nhắc dựa trên 2 kịch bản về kinh tế: Vnndex đạt 775 điểm với kinh tế tăng trưởng mạnh, đầu tư nước ngoài nhiều và Vnindex chỉ đạt 470 với kinh tế hồi phục chậm, lạm phát cao, thâm hụt cán cân thương mại nguy cơ tăng cao. Có lẽ khi đặt ra kịch bản Vnindex 470 thì những người làm phân tích của PSI cũng không mong muốn nó xảy ra nhưng thực tế nó đã diễn ra với TTCK Việt Nam năm 2010.

Bên cạnh những cá nhân, tổ chức trên thị trường chứng khoán, thì nhiều doanh nhân, chuyên gia độc lập cũng thể hiện dự báo của mình về thị trường.

Tôi hy vọng đến cuối năm, VN-Index sẽ đạt từ 750 điểm đến 850 điểm

Ông Đặng Thành Tâm, chủ tịch tập đoàn Kinh Bắc, là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam năm 2009 (theo thống kê của TTOTC) đã chia sẻ quan điểm khi được hỏi kênh đầu tư hấp dẫn năm 2010. Ông Tâm cho rằng: “Từ quý 2 trở đi, bất động sản sẽ gia tăng, mà bất động sản không tăng thì thôi, chứ đã tăng thì rất mạnh. Khi bất động sản tăng, kéo theo sự tăng trưởng của các công ty bất động sản, thị trường chứng khoán cũng sẽ phát triển hơn. Đặc biệt, khi đóng cửa sàn vàng thì dòng tiền sẽ quay lại thị trường chứng khoán.”. Khi đó ông cũng rất lạc quan về bức tranh kinh tế Việt Nam với GDP dự báo tăng 7%.

Ta có thể thấy cho dù là nhận định đến từ cá nhân hay tổ chức thì khả năng dự đoán chính xác sự vận động của thị trường là rất khó. Ông Dominic Sciven khi được hỏi dự đoán chỉ số Vnindex đã nói vui: “Đoán chỉ số lúc này chẳng khác gì cá độ”. Ông Quách Mạnh Hào – Phó tổng giám đốc công ty chứng khoán Thăng Long - người có nhiều năm nghiên cứu chứng khoán Việt Nam, trả lời câu hỏi về dự báo chứng khoán cuối năm là “hãy hỏi nhà đầu tư cá nhân” vì theo ông “nhà đầu tư cá nhân là những người ăn nằm với thị trường nên hiểu thị trường thực tế rõ nhất”. Ông Hào cũng dừng việc khuyến nghị vì những dự đoán đôi khi chưa thật chính xác đã có ảnh hưởng lớn đến kết quả đầu tư của nhiều nhà đầu tư cá nhân.Vì thế các nhà đầu tư trên thị trường hãy chỉ xem nhận định của cá nhân, tổ chức là tham khảo. Để giành chiến thắng trên thị trường hãy tự trang bị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để đưa ra nhận định độc lập, chính xác, phù hợp với bản thân.

Minh họa các dự đoán đáng chú ý trên TTCK 2010 .  Xem ảnh to Tùng SơnSố lượt xem: 189
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website