Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhóm cổ phiếu ngân hàng: Nên 'ôm' hay bỏ?

Thứ 3 04/01/2011 12h:07
Nếu nhìn vào danh mục tài sản của các NHTM, có thể thấy các NHTM, đặc biệt là các NH quốc doanh có quỹ đất lâu đời và rất lớn.

Về triển vọng của nhóm ngành ngân hàng, sau những khó khăn của khủng hoảng thời gian vừa qua, các NHTM đã xem xét lại chiến lược hoạt động, tái cơ cấu cấu trúc hoạt động.

Thêm vào đó, quá trình cải tổ hệ NHTM của NHNN đã giúp các NHTM nâng cao được chất lượng quản trị rủi ro.

Trong những tuần cuối năm 2010, dòng tiền có xu hướng chảy mạnh vào cổ phiếu ngành ngân hàng đã tạo nên sự tăng điểm khá mạnh của nhóm ngành này. Mặc dù chỉ với 8 mã ngân hàng niêm yết (VCB, CTG, ACB, EIB, STB, SHB, HBB, NVB) nhưng nhóm cổ phiếu này chiếm tới gần 20% giá trị vốn hóa trên cả hai sàn.

Do vậy, sự tăng điểm của nhóm ngành này trong những tuần cuối năm 2010 đã tác động không nhỏ đến chỉ số VNINDEX, khiến nhiều nhà đầu tư lạc quan hơn vào vào triển vọng của cổ phiếu ngân hàng và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo nhận định của CTCK Artex, sở dĩ cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng đã “tạo sóng” trong thời gian qua là do những nguyên nhân sau:- Chỉ số sinh lợi và tốc độ tăng trưởng lợi nhuận vẫn khả quan; Giá cổ phiếu ngành ngân hàng đang về mức khá rẻ trong tương quan với vai trò và hiệu quả hoạt động, tốc độ tăng trưởng;- Lợi nhuận và cổ tức được dự báo sẽ phục hồi vào giai đoạn 2011 trở đi và kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ vào giai đoạn cuối 2012 đến 2013; Chiến lược tăng tỷ lệ năm giữ cổ phần các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước của nhà đầu tư nước ngoài trong lúc giá cổ phiếu đang rẻ;- Các khó khăn hiện tại (thắt chặt về chính sách quản lý; nâng cao tính an toàn; áp lực cạnh tranh; mảng lợi nhuận truyền thống ngày càng bị thu hẹp trong khi lợi nhuận bổ sung khác từ dịch vụ, đầu tư, trái phiếu thì không duy trì được tính ổn định) đã được thị trường chiết khấu vào một mức giá khá thấp trong thời gian qua;- Nhiều ngân hàng đã hoàn thành việc tăng vốn. Những ngân hàng còn lại được lùi thời hạn 01 năm.

Về triển vọng của nhóm ngành ngân hàng, Artex cho biết, sau những khó khăn của khủng hoảng thời gian vừa qua, các NHTM đã xem xét lại chiến lược hoạt động, tái cơ cấu cấu trúc hoạt động.

Thêm vào đó, quá trình cải tổ hệ NHTM của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã giúp các NHTM nâng cao được chất lượng quản trị rủi ro, đặc biệt là rủi ro thanh khoản và rủi ro tín dụng, năng lực vốn cũng được nâng lên. Các NHTM đều tích cực xử lý nợ xấu và tái cơ cấu danh mục cho vay nhằm tăng chất lượng tài sản.

Do vậy, lợi nhuận trong năm 2010 không như kỳ vọng. Với việc danh mục nợ luôn được đảm bảo đầy đủ yếu tố dự phòng rủi ro nên khi các khoản nợ xấu được tái cơ cấu tốt, một khoản lợi nhuận lớn sẽ được ghi nhận. Những điều này như một dạng khấu hao và sẽ mang lại dòng tiền thực hàng năm sau đó cao hơn.

Nếu nhìn vào danh mục tài sản của các NHTM, có thể thấy các NHTM, đặc biệt là các NH quốc doanh có quỹ đất lâu đời và rất lớn. Hầu hết danh mục tài sản cố định đều được ghi nhận theo giá trị sổ sách, điều này hứa hẹn sẽ mang về một sự chênh lệch đáng kể khi đánh giá theo giá trị thị trường.

Tuy nhiên, các NHTM chưa đánh giá lại và cũng không muốn đánh giá lại. Lý do đơn giản bởi vì nếu đánh giá lại, khoản chênh lệch là rất lớn, điều này làm tăng vốn sử dụng lên, nhưng hiệu quả không tăng dẫn đến các chỉ số ROE, ROA giảm. Tuy không muốn đánh giá lại, nhưng đây cũng được xem là công cụ để thực hiện kế hoạch.Thực tế thì một số NHTM khó đạt lợi nhuận như kế hoạch sẽ tính đến việc bán bớt đất và thu lợi hàng trăm tỷ đồng (giá vốn thấp) làm tăng lợi nhuận khác lên.

Mặt khác, với tình hình kinh tế được dự báo sẽ tốt hơn, vĩ mô sẽ ổn định hơn trong thời gian tới và việc nâng cao chất lượng quản lý rủi ro tín dụng cùng với việc đi vào hoạt động phổ biến hơn trên thị trường mua bán nợ và công ty quản lý & khai thác nợ, các khoản nợ xấu sẽ giảm xuống và tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cũng sẽ giảm xuống, lợi nhuận do đó sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, CTCK Artex cũng đưa ra những điểm hạn chế khi đầu tư vào cổ phiếu ngành này, đó là:- Nguồn cung trên thị trường lớn do nhiều ngân hàng tiếp tục tăng vốn, một số ngân hàng có quy mô lớn như BIDV, MB, MSB, DAB, SCB,… chào sàn sẽ tạo nguồn cung dồi dào;- Tỷ suất cổ tức vẫn ở mức thấp so với lãi suất ngân hàng cho dù cổ tức của ngành này là tương đối ổn định; ROA ở mức thấp và ROE của cổ phiếu ngành này ở mức trung bình của thị trường.- Việc tăng tỷ lệ vốn chủ sở hữu so với tổng tài sản và tỷ lệ an toàn vốn (CAR) thì ROE sẽ không giữ được mức hiện nay;- Chịu rủi ro rất lớn bởi chính sách cung tiền của NHNN. Hệ thống ngân hàng hiện nay có thể xem là đang đặt trước một sự cải tổ mới. Do đó, chưa có sự đảm bảo chắc chắn nào về tăng trưởng lợi nhuận ổn định (một can thiệp hành chính, một quy định về hoạt động từ NHNN sẽ tác động quá mạnh đến mục tiêu và kế hoạch hoạt động), ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận;- Thị trường vốn phát triển đã phần nào gây sức ép lên hoạt động của NHTM. Thu nhập chênh lệch lãi ngày càng thu hẹp trước sự cạnh tranh huy động vốn và cạnh tranh về cho vay.

Hiện nay, nếu vay ngân hàng với lãi suất cao thì doanh nghiệp có thể chọn phát hành trái phiếu với lãi suất tương đương hoặc tốt hơn nhưng ổn định hơn, hoặc có thể phát hành cổ phiếu, trái phiếu chuyển đổi; Áp lực cạnh tranh huy động vốn làm tăng chi phí lãi và chi phí hoạt động; Sự hấp dẫn của các ngành có thu nhập tăng đột biến như Bất động sản, tài chính, dịch vụ đang trở thành lực cản trở khả năng hồi phục của nhóm cổ phiếu ngành này.

Theo C.HuệDDDNSố lượt xem: 145
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website