Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Điểm sáng trên TTCK 2011

Thứ 4 05/01/2011 09h:21
"Nếu nhìn vào chỉ số, có thể thấy năm 2010 là một năm có phần trầm lắng của TTCK, nhưng nhìn về quy mô lại là năm tăng trưởng vượt bậc của thị trường".Đó là nhận định của ông Trần Văn Dũng, Tổng giám đốc Sở GDCK Hà Nội (HNX).

Tăng trưởng mạnh

Ông Dũng cho biết, năm 2010, HNX đã tập trung củng cố bộ máy tổ chức, hiện đại hóa công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ. Những yếu tố đó giúp thị trường vận hành ổn định, mặc dù có sự tăng trưởng mạnh về DN niêm yết và thị trường ngày càng diễn biến phức tạp hơn.

Ngày 8/2/2010, HNX triển khai giao dịch trực tuyến trên thị trường cổ phiếu niêm yết, đến nay đã kết nối với 95/102 CTCK thành viên. Năng lực hệ thống hiện tại có thể xử lý 4,5 triệu lệnh/phiên. Hiện có 3 cách thức giao dịch được thực hiện đồng thời tại HNX: trực tuyến, từ xa và tại sàn, trong đó lệnh trực tuyến và từ xa chiếm đến 98% tổng lệnh đưa vào hệ thống.

* Tính đến cuối tháng 12/2010, HNX đã chấp thuận niêm yết mới và đưa vào giao dịch hơn 100 mã, đạt 125% so với kế hoạch đề ra.* Đối với TPCP chuyên biệt, HNX đã tổ chức được 48 phiên đấu thầu với khối lượng trúng thầu đạt 28.317 tỷ đồng (tăng 11 lần so với năm 2009 và chiếm 50% tổng nguồn thu ngân sách từ phát hành TPCP năm 2010).Trên thị trường UPCoM, HNX đã áp dụng phương thức khớp lệnh liên tục, chỉnh sửa một số quy định trên thị trường UPCoM (tháng 7/2010). Sau khi thay đổi phương thức giao dịch, KLGD và GTGD của thị trường đều có xu hướng tăng.

Mặc dù chưa thực sự sôi động, nhưng thị trường UPCoM đã đạt được những mục tiêu cơ bản ban đầu là góp phần thu hẹp TTCK tự do và minh bạch hóa hoạt động của các DN đại chúng.Đối với thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) chuyên biệt, điểm nhấn trong công tác đấu thầu năm 2010 là Sở đã phối hợp với Kho bạc Nhà nước quyết liệt đẩy mạnh đấu thầu lô lớn từ tháng 5/2010, xây dựng Đề án tái cơ cấu hàng hóa nhằm giảm số mã niêm yết, tăng quy mô niêm yết trên từng mã.Thông tin về giao dịch thứ cấp TPCP, nhất là lợi suất giao dịch được các nhà đầu tư chuyên nghiệp ngày càng quan tâm và các cơ quan quản lý vĩ mô dùng làm cơ sở tham khảo khi quyết định lãi suất trần TPCP hay hoạch định các chính sách vĩ mô khác về tài chính - tiền tệ.

Kỳ vọng năm 2011

Theo ông Dũng, có ít nhất 3 điểm sáng cho TTCK trong năm 2011. Một là mục tiêu tăng trưởng GDP vẫn khá cao (6,5%), trong khi đầu tư công từ nguồn TPCP được cân nhắc giảm xuống (từ 56.000 tỷ đồng xuống 45.000 tỷ đồng) theo hướng có chọn lọc hơn. Như vậy, nguồn vốn sẽ được tập trung cho những dự án hiệu quả, tránh dàn trải, giảm áp lực lạm phát.

Thứ hai, Luật Chứng khoán sửa đổi có hiệu lực là cơ hội để sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản dưới luật như nghị định, thông tư. Nhiều nội dung liên quan đến sản phẩm mới, những bất cập trong thể chế sẽ được bổ sung sẽ được thúc đẩy thị trường phát triển hơn. Sau Đại hội Đảng, hệ thống chính sách đồng bộ sẽ được cân nhắc ban hành cho kế hoạch phát triển kinh tế 2011 - 2015.

Nói về những thách thức, ông Dũng cho rằng: "Nếu năm 2011 mặt bằng lãi suất ngân hàng không được giảm xuống mức hợp lý thì DN sẽ tiếp tục tìm đến kênh phát hành nhiều hơn, tạo ra sức ép lớn về nguồn cung. Do đó, đã đến lúc cần xem xét nâng cao chuẩn cho phát hành và niêm yết để cải thiện chất lượng hàng hóa".

Năm 2010, HNX đã yêu cầu công ty niêm yết giải trình, công bố thông tin đối với 33 trường hợp cổ phiếu tăng trần, giảm sàn nhiều phiên liên tiếp; 196 trường hợp vi phạm giao dịch cổ đông nội bộ và người có liên quan, thực hiện giám sát bất thường, báo cáo 228 trường hợp nghi vấn có dấu hiệu giao dịch bất thường thuộc 104 mã chứng khoán…

Ông Dũng cho biết, công tác giám sát vẫn sẽ là một trong tâm trong năm nay với các mục tiêu chính như hạn chế giao dịch nội gián, hành vi thao túng giá, hạn chế việc DN và cổ đông lớn, cổ đông nội bộ vi phạm quy định về công bố thông tin...Theo Thanh Đoàn
ĐTCKSố lượt xem: 168
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website