Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

VSD: Tạo nền cho nhiều sản phẩm mới

Thứ 4 05/01/2011 09h:36
VSD: Tạo nền cho nhiều sản phẩm mới
Website mới của Trung tâm lưu ký sẽ cho phép NĐT theo dõi thông tin chi tiết đến từng tổ chức phát hành. Sau này tổ chức phát hành có thể tự cập nhật thông tin lên website.

Sự phát triển của TTCK đã đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với công tác quản lý và cung ứng dịch vụ cho TTCK. Bà Phương Hoàng Lan Hương, Tổng giám đốc Trung tâm Lưu ký (VSD) chia sẻ với ĐTCK về những dự định, bước đi của VSD trong việc tạo nền cho các sản phẩm mới trong thời gian tới.

Thưa bà, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của VSD trong năm 2010 là đổi mới công nghệ để phục vụ cho việc ra đời các sản phẩm mới cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, do số DN niêm yết và thành viên thị trường tăng lên. Sau một năm, hệ thống công nghệ của VSD ra sao?

Năm 2010 vừa qua đánh dấu một bước phát triển mới trong hoạt động nghiệp vụ của VSD. Chúng tôi đã chính thức đưa vào vận hành hệ thống phần mềm ứng dụng mới, nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ và quản lý rủi ro, đồng bộ hóa dữ liệu về sở hữu chứng khoán của người đầu tư tại VSD với dữ liệu tại các thành viên lưu ký (TVLK) để có thể theo dõi đến chi tiết tài khoản nhà đầu tư, cho phép TVLK có thể truy cập thông tin và thao tác, trao đổi, xử lý nghiệp vụ với VSD thông qua cổng giao tiếp điện tử...

Sau gần một năm triển khai, hệ thống công nghệ thông tin của VSD đã hoạt động ổn định, góp phần tạo nên các kết quả thành công của VSD trong năm 2010 vừa qua.

Được biết, VSD, Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Kho bạc Nhà nước vừa ký thỏa thuận hợp tác 3 bên nhằm tăng cường sự phối hợp trong việc phát triển thị trường trái phiếu. Những kết quả cụ thể từ sự hợp tác này sẽ là gì, thưa bà?

Việc ký thỏa thuận hợp tác 3 bên giữa Kho bạc Nhà nước, Sở GDCK Hà Nội và VSD nhằm thống nhất quy trình phối hợp thực hiện trong việc phát hành trái phiếu chính phủ, đăng ký lưu ký, niêm yết, thanh toán gốc và lãi trái phiếu… đã được thực hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2007.

Trong lần ký kết lại thỏa thuận hợp tác vừa qua, phía VSD đã có những cải tiến như rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ đăng ký lưu ký xuống chỉ còn 1 ngày thay vì 2 ngày như trước đây, rút ngắn thời gian từ ngày chốt quyền đến ngày thanh toán xuống còn 6 ngày thay vì 10 ngày như trước đây…

Trong thời gian tới, VSD sẽ tiếp tục phối hợp với Sở GDCK Hà Nội và Kho bạc Nhà nước nghiên cứu và có những cải tiến phù hợp, đáp ứng sự phát triển của thị trường này.

Vậy đối với NĐT, VSD sẽ làm gì để nâng cấp chất lượng phục vụ đối tượng này, thưa bà?

Trước hết, để nâng cấp chất lượng phục vụ NĐT, VSD đã xây dựng lại trang thông tin điện tử (website) và đang dần được hoàn tất. Dự kiến ngay sau Tết Dương lịch, chúng tôi sẽ đưa website mới vào hoạt động.

Ngoài giao diện mới, website sẽ cung cấp nhiều tiện ích mới như cho phép theo dõi thông tin chi tiết đến từng tổ chức phát hành; việc tra cứu, theo dõi thông tin thực hiện quyền được bố trí khoa học và hợp lý hơn; chức năng tra cứu thông tin cho phép tra cứu đa dạng hơn; bổ sung thêm phiên bản tiếng Anh...Việc phân quyền để cập nhật thông tin cũng được thiết kế theo hướng mở để sau này tổ chức phát hành và TVLK có thể tự truy cập và cập nhật thông tin lên website.

Với việc triển khai website mới này, chúng tôi hy vọng cũng sẽ đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của các thành viên thị trường và nhà đầu tư.

Đâu là những công việc trọng tâm VSD sẽ làm trong năm 2011, thưa bà?

Năm 2011, VSD sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin, theo đó VSD sẽ chính thức áp dụng chứng thức điện tử trong hoạt động nghiệp vụ của mình và triển khai một số dự án khác để đa dạng các tiện ích của hệ thống phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ. Triển khai đề án chuyển chức năng thanh toán tiền từ một ngân hàng thanh toán sang nhiều ngân hàng thanh toán; nghiên cứu các sản phẩm dịch vụ mới như vay và cho vay chứng khoán với vai trò đối tác trung tâm trong hoạt động thanh toán bù trừ.

Năm 2008, hình tượng chủ đạo trong Báo cáo thường niên của VSD là chiếc đồng hồ, năm 2009 là những chiếc ô đa sắc màu. Bà có thể chia sẻ quan điểm về hoạt động cốt lõi của VSD liên quan đến cách mà VSD sử dụng những hình ảnh như trên?

Khi xây dựng báo cáo thường niên, chúng tôi có đề nghị đơn vị thiết kế sử dụng các hình ảnh biểu tượng cho yêu cầu mang tính đặc thù trong hoạt động nghiệp vụ của VSD nhằm thể hiện sự nhận thức về trách nhiệm của mình gửi tới các thành viên thị trường và các tổ chức liên quan, như chiếc đồng hồ thể hiện sự cẩn trọng và chính xác, chiếc ô đa sắc màu thể hiện sự bảo vệ... Công việc đó nhằm hướng tới việc xây dựng giá trị cốt lõi của VSD như là tôn chỉ xuyên suốt trong quá trình hoạt động và phát triển của chúng tôi.Theo Hải Vân
ĐTCKSố lượt xem: 173
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website