Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thoái vốn của DNNN và trách nhiệm với thị trường

Thứ 3 05/07/2011 09h:34
Thoái vốn của DNNN và trách nhiệm với thị trường
Trong lịch sử TTCK Việt Nam, không ít NĐT lớn buộc phải thoái vốn khỏi thị trường nhưng không đối tượng nào phải thoái vốn đồng loạt và có thời hạn gấp rút như các DNNN hiện nay.

Thông tư 117/2010/TT-BTC ngày 5/8/2010 của Bộ Tài chính quy định, DNNN phải sử dụng tối thiểu 70% tổng nguồn vốn đầu tư vào ngành nghề kinh doanh chính. Tổng mức đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính không được vượt quá vốn điều lệ của công ty.Mỗi công ty chỉ được góp vốn vào 1 doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán. DNNN nào có mức đầu tư ra ngoài ngành vi phạm các quy định trên phải thực hiện cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình theo Nghị định 09/NĐ-CP của Chính phủ, hạn chót là ngày 25/3/2011.

Trong khi nhiều DNNN vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chí hiện tại thì dự thảo thông tư mới của Bộ Tài chính lại giảm tỷ lệ đầu tư ngoài ngành của DNNN từ 30% xuống 15% tổng vốn đầu tư.Quy định này nếu được áp dụng sớm sẽ đặt ra sức ép rất lớn với TTCK và các DNNN vì phần lớn trong số vốn đầu tư ngoài ngành là đầu tư chứng khoán, bất động sản và ngân hàng.

Theo Sở Tài chính TP. HCM, đến cuối tháng 5/2011, có 8 tổng công ty trực thuộc TP. HCM vẫn chưa thực hiện xong tái cơ cấu danh mục đầu tư của mình theo quy định. Theo số liệu của 89 DNNN tại TP. HCM, thời điểm 31/5/2011, tổng vốn đầu tư chứng khoán là 9.295 tỷ đồng.

Ngày 29/3/2011, UBND TP. HCM gửi công văn đề nghị Bộ Tài chính xem xét điều chỉnh thời gian thực hiện việc cơ cấu lại danh mục đầu tư nêu trên. Tuy nhiên, Bộ đề nghị Ủy ban tiếp tục chỉ đạo các tổng công ty, các doanh nghiệp thuộc Thành phố quản lý thực hiện đúng quy định của Chính phủ.

Đây rõ ràng chỉ là ý chí của cơ quan quản lý. TTCK và kinh tế vĩ mô còn khó khăn như hiện nay, thì việc thoái vốn đầu tư chứng khoán và đầu tư ngoài ngành (chủ yếu là bất động sản và ngân hàng) cực kỳ khó khăn. Kể cả muốn bán rẻ khoản đầu tư cũng chưa chắc đã có người mua.Chưa kể, nếu bán khoản đầu tư làm lỗ vốn thì lãnh đạo DNNN có nguy cơ phải chịu trách nhiệm cá nhân, kết quả kinh doanh lỗ thì lương thưởng của người lao động bị giảm. Còn nếu không thoái vốn, vi phạm quy định chung thì không có trách nhiệm cá nhân mà là trách nhiệm chung.

Năm 2009, Indochina Capital Vietnam Holdings Limited (ICV) quyết định thoái vốn tại thị trường Việt Nam, với danh mục trị giá 242,9 triệu USD, đã đặt ra thời hạn 12 đến 18 tháng nhưng vẫn khẳng định chính sách "chống lại việc bán ồ ạt danh mục đầu tư với giá thấp hơn giá thị trường".

Dragon Capital khi thoái vốn ở một vài doanh nghiệp lớn như Sacombank cũng đã tìm kiếm đối tác giao dịch thỏa thuận để hạn chế ảnh hưởng đến thị trường. Nhiều NĐT lớn trên thị trường muốn mua hay bán một khối lượng lớn cổ phiếu của một công ty cũng có những thủ thuật nhỏ như đăng ký vừa mua vừa bán để giá cổ phiếu không bị ảnh hưởng.

Không NĐT nào mua bán khối lượng lớn chứng khoán mà lớn tiếng nói tôi phải mua ngay bán ngay cho bằng được. Điều này làm ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và chính quyền lợi của bên muốn bán hay mua chứng khoán.

Trước đây, Chính phủ cũng từng đặt ra lộ trình cứng hoàn thành cổ phần hóa DNNN. Nhưng thực tế, vì quan điểm "không

Số lượt xem: 207
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website