Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Niêm yết sàn ngoại: Nhìn từ Cavico

Thứ 4 06/07/2011 13h:32
Niêm yết sàn ngoại: Nhìn từ Cavico
Niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài không khó. Cái khó là đứng vững được qua sự đào thải khắc nghiệt trên sàn. Cavico là một ví dụ.

Công ty Cổ phần Xây dựng và Đầu tư Việt Nam (Cavico) là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam niêm yết thành công trên sàn chứng khoán nước ngoài và duy nhất trên sàn Mỹ vào 18.9.2009. Tuy nhiên, lên sàn thì dễ mà đứng vững mới khó. Bằng chứng là Cavico vừa bị Sàn Giao dịch Nasdaq (Mỹ) cảnh báo về việc sẽ hủy niêm yết nếu không đáp ứng điều kiện về giá cổ phiếu trong 6 tháng tới.


Tự làm khó mình


Cổ phiếu của Cavico (mã CAVO) đã được giao dịch dưới 1 USD/cổ phiếu trong 30 ngày liên tiếp (14.5-14.6.2011). Điều này đã vi phạm Luật 5450 của Sàn Nasdaq. Ngoài việc cảnh báo hủy niêm yết, sàn này cũng yêu cầu Công ty khắc phục tình hình trong 6 tháng. Nếu đến ngày 14.12.2011, CAVO không vượt qua giá 1 USD/cổ phiếu trong ít nhất 10 ngày liên tiếp thì sẽ bị hủy niêm yết.


Cavico là công ty tư nhân trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản với các ngành nghề chính là xây dựng công trình ngầm, đập thủy điện, cầu, đường giao thông, nhà cao tầng. Năm 2006, Cavico đã sáp nhập với Agent155 Media Group, một công ty truyền thông Mỹ đã niêm yết, để được niêm yết trên sàn phi tập trung (OTC) Pink Sheets (Mỹ), sau đó chuyển qua sàn OTC Bulletin Board (OTCBB) năm 2008. Đây là bước đệm để Cavico thực hiện tham vọng niêm yết trên Nasdaq.


Cavico cũng bỏ ra xấp xỉ 1,5 triệu USD cho hành trình niêm yết này (gồm phí tư vấn, phí kiểm toán quốc tế, phí dự phòng, phí thực hiện sáp nhập với Agent155) và xúc tiến thực hiện việc gộp cổ phiếu.


Cavico có trên 20 công ty con, trong đó có 3 doanh nghiệp đã niêm yết ở Việt Nam là Công ty Cổ phần Cavico Khai thác mỏ và Xây dựng (MCV), Cavico Xây dựng Nhân lực và Dịch vụ (CMS) và Cavico Khoáng sản và Công nghiệp (CMI). Với quy mô trên, cùng với việc là doanh nghiệp đầu tiên niêm yết trên sàn ngoại, Cavico đáng lẽ ra có triển vọng rất lớn. Thế nhưng, Cavico đã tự làm khó mình khi để uy tín ngày càng suy giảm và xa rời nhà đầu tư vì thông tin mù mờ.


Chúng tôi đã gặp trực tiếp một nhà đầu tư của Cavico để làm rõ hơn điều này. Nhà đầu tư này (không muốn nêu tên) nắm giữ 4.500 cổ phiếu Cavico với giá 9.000 đồng/cổ phiếu trước khi Công ty thực hiện gộp cổ phiếu (nhằm giảm lượng cổ phiếu lưu hành, tăng giá trị). Sau khi Cavico gộp cổ phiếu và niêm yết trên Sàn Nasdaq vào 18.9.2009, số cổ phiếu nhà đầu tư nói trên nắm giữ còn 2.250 đơn vị. Từ đó đến nay, số cổ phần này không hề thay đổi.


“Cổ phiếu của Cavico hầu như không có giao dịch nên không bán cho ai được. Họa may lắm mới có người mua nhưng họ chào giá chưa bằng mệnh giá”, vị này cho biết.


Theo nhà đầu tư trên, tình hình kinh doanh của Cavico có vẻ không tốt. Hằng năm, Công ty có gửi tài liệu thông báo tình hình kinh doanh cho cổ đông. Tuy nhiên, những thông tin này gần như không có giá trị vì khó kiểm chứng. Ông cũng đưa cho chúng tôi xem bản báo cáo tình hình kinh doanh năm 2009 của Công ty mà tới tháng 4.2011 ông mới nhận được. Còn báo cáo hoạt động năm 2010 thì đến nay vẫn chưa thấy.


Ngoài ra, mặc dù Cavico hoạt động ở Việt Nam nhưng trụ sở chính lại đặt ở Mỹ. Do đó nhà đầu tư ở Việt Nam rất khó theo dõi và kiểm soát thông tin. Đây là lý do chính khiến cổ phiếu Cavico trong nước không có giao dịch. “Nếu trước kia, khi Cavico chưa niêm yết trên Sàn Nasdaq, đầu tư vào Công ty 1 tỉ đồng thì giờ đây nhà đầu tư mất trắng”, vị này nói.


Lên sàn ngoại: Dễ mà khó


Các quy định khi niêm yết trên sàn ngoại khá thoáng, nhưng để đứng vững là điều không dễ. “Niêm yết trên thị trường nước ngoài có vẻ vững chắc, tuy nhiên đó có thể chỉ là cảm giác”, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển, chuyên gia tài chính, nhận xét.


Sàn Nasdaq vốn là sân chơi cho những công ty công nghệ cao từ khi mới thành lập. Đặc điểm ngành này là doanh nghiệp nhỏ và chấp nhận mạo hiểm. Bên cạnh đó, hoạt động lướt sóng cổ phiếu diễn ra rất mạnh trên sàn này, cũng là tính chất chung của thị trường chứn

Số lượt xem: 141
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website