Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Doanh nghiệp Nhà nước khi cổ phần hoá chỉ thực hiện thuê đất?

Thứ 5 07/07/2011 09h:50
Doanh nghiệp Nhà nước khi cổ phần hoá chỉ thực hiện thuê đất?
Theo đó, doanh nghiệp không phải xác định lại giá trị quyền sử dụng đất và lợi thế vị trí địa lý vào giá trị doanh nghiệp.
[if gte mso 10]>

Đây là một trong những đề xuất của bộ Tài chính tại tờ trình bổ sung mới đây lên Thủ tướng về dự thảo nghị định thay thế nghị định số 109/2007/NĐ-CP về cổ phần hoá (CPH) doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.Tại dự thảo nghị định hồi cuối năm 2010, bộ Tài chính đề nghị Chính phủ vẫn cho các doanh nghiệp khi CPH tiếp tục thực hiện quyền được lựa chọn hình thức giao hoặc thuê đất như quy định tại khoản 1, điều 108, luật Đất đai. Theo đó, nếu doanh nghiệp thực hiện giao đất thì phải tính bổ sung giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị doanh nghiệp. Còn nếu doanh nghiệp thực hiện thuê đất thì thực hiện trả tiền thuê đất hàng năm theo cơ chế hiện hành và không phải tính bổ sung giá trị lợi thế vị trí địa lý.Tuy nhiên, qua nhiều ý kiến đóng góp, đặc biệt là tại buổi thảo luận cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 4, bộ Tài chính cho rằng các cơ chế trên vẫn chưa giải quyết được triệt để những bất cập trong quản lý và sử dụng đất đai tại các doanh nghiệp CPH, nhất là việc xác định giá trị quyền sử dụng đất giao theo giá thị trường trong điều kiện bình thường như thời gian qua.Vì vậy, bộ Tài chính đề nghị Chính phủ (với tư cách chủ sở hữu) điều chỉnh cơ chế quản lý đất đai đối với các doanh nghiệp nhà nước theo hướng: khi CPH, các doanh nghiệp nhà nước chỉ thực hiện duy nhất phương án là chuyển sang thực hiện thuê đất có thời hạn. Theo đó, doanh nghiệp không phải xác định lại giá trị quyền sử dụng đất và lợi thế vị trí địa lý vào giá trị doanh nghiệp.Lập luận cho đề xuất này, bộ Tài chính cho rằng: Vì Chính phủ đã điều chỉnh cơ chế về giá thuê đất sát với giá thị trường như quy định tại nghị định số 121/2010/NĐ-CP ngày 30.12.2010 của Chính phủ nên cũng cơ bản tháo gỡ được những bất cập trong việc tính giá trị quyền sử dụng đất và giá trị lợi thế về đất vào giá trị doanh nghiệp CPH trong thời gian qua. Mặt khác, sau khi CPH, nếu công ty cổ phần có nhu cầu thay đổi mục đích sử dụng đất thì phải được cấp có thẩm quyền cho phép và phải thực hiện các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.Quy định “xác định giá trị quyền sử dụng đất và giá trị lợi thế vị trí địa lý vào giá trị doanh nghiệp” khi CPH tại nghị định số 109/2007/NĐ-CP được xem là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất khiến tiến trình CPH doanh nghiệp nhà nước bị chậm. Nhiều doanh nghiệp muốn CPH nhưng không thực hiện được do không xác định được giá trị lợi thế đất, hoặc giá trị doanh nghiệp khi tính giá trị đất bị đội lên quá cao, gấp hàng chục lần so với giá trị sổ sách. Theo ông Nguyễn Trọng Dũng, phó vụ trưởng vụ Đổi mới doanh nghiệp (văn phòng Chính phủ), Việt Nam đã CPH khoảng 4.000 doanh nghiệp nhưng chỉ có khoảng 100 doanh nghiệp phải xác định lợi thế vị trí. Như vậy, là không công bằng giữa doanh nghiệp CPH từ trước và doanh nghiệp mới CPH phải xác định lợi thế vị trí.Theo Trương Minh TìnhSGTTSố lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website