Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chậm nộp báo cáo tài chính: Trông người, ngẫm ta

Thứ 5 07/07/2011 21h:51
Chậm nộp báo cáo tài chính: Trông người, ngẫm ta
Từ câu chuyện của Cavico chính thức rời sàn Nasdaq, khi thế giới mạnh tay với chậm nộp báo cáo tài chính (BCTC), thì ở VN, răn đe không đủ để DN tuân thủ đúng luật.
Trông ngườiTừ ngày 6/7/2011, CTCP Cavico, công ty Việt Nam duy nhất niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) chính thức rời cuộc chơi do chậm nộp báo cáo tài chính (BCTC) năm 2010. Điều này khá bất ngờ, bởi trước đó, NĐT tin rằng, Cavico dừng niêm yết do giá cổ phiếu dưới 1 USD/CP.Thực tế, cơ quan quản lý của Nasdaq đã cho Cavico cơ hội. Họ đã 2 lần gửi thư nhắc nhở. Tuy nhiên, theo ông Trần Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc Cavico, Công ty đang trong quá trình cải tổ lại hệ thống phần mềm kế toán, đào tạo lại nhân viên kế toán nên không thể thực hiện BCTC đúng thời hạn. Cavico có thể dùng tới biện pháp "kháng án", nhưng Công ty thấy trước giá cổ phiếu khó thoát mức 1 USD/CP nên "án treo" hủy niêm yết trên Nasdaq có thể ập xuống bất cứ lúc nào. Vì thế, ông Hùng cho biết, nhân việc Nasdaq yêu cầu Cavico rời sàn, Công ty quyết định rút về để tái cơ cấu hoạt động.Ông Hùng cho biết thêm, Cavico vẫn sẽ thực hiện BCTC kiểm toán theo chuẩn quốc tế, duy trì trao đổi với NĐT và tiếp tục liên hệ với các quỹ đầu tư, tìm cơ hội quay lại sàn Nasdaq. Nhưng với giới đầu tư, những tuyên bố này có lẽ không còn quan trọng. Bởi vì, Cavico đã không đủ sức tuân theo luật chơi và rời sàn là tất yếu.TTCK Mỹ cũng như các nước đã đề ra những luật chơi rất chặt chẽ. Trong đó, nhà tổ chức ban hành các quy định, chế tài đủ để khiến các thành viên tham gia phải kiêng dè.Một khi DN không tuân thủ luật chơi trên sàn chứng khoán, bản thân DN sẽ bị phạt nặng, bị cảnh cáo hoặc bị hủy niêm yết đã đành, mà người có trách nhiệm cũng chịu liên đới. Ông Louis Nguyễn, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Saigon Asset Management (SAM) nói: "Dân tài chính ở Mỹ thường kháo nhau, họ không sợ gì, chỉ sợ SEC (Ủy ban Chứng khoán Mỹ)".Ngẫm taỞ TTCK Việt Nam, nhà quản lý đã nỗ lực hoàn thiện và đưa ra nhiều luật lệ với mục đích kiểm soát người chơi, nhằm tạo một sân chơi bình đẳng. Chẳng hạn, theo Mục IV Thông tư 09/2010/TT-BTC, tổ chức niêm yết có trách nhiệm thực hiện công bố thông tin định kỳ (BCTC quý, năm), công bố thông tin bất thường, công bố thông tin theo yêu cầu… Tuy nhiên, những vi phạm trong công bố thông tin vẫn thường diễn ra. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, chưa bao giờ tất cả các DN đều đúng hạn nộp BCTC.Các DN đưa ra khá nhiều lý do để lý giải cho sự chậm trễ như phải tập hợp số liệu báo cáo của các công ty trực thuộc, chờ đơn vị kiểm toán thực hiện, công ty đang nâng cấp hệ thống kế toán. Thậm chí, có DN viện dẫn nguyên nhân chậm nộp BCTC do kế toán trưởng nghỉ sinh, do chủ tịch đi công tác xa, 90 ngày là không đủ để thực hiện BCTC. Trong khi đó, đây không phải là những lý do bất khả kháng.Giới phân tích đã chỉ ra 2 yếu tố khiến DN "đủng đỉnh": bộ phận kế toán của DN chưa chuyên nghiệp và mức phạt hành ch

Số lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website