Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nhìn sang TTCK Lào

Thứ 6 07/01/2011 09h:14
Các sản phẩm mà TTCK sắp hoạt động của Lào triển khai là điều mà nhiều NĐT tại TTCK Việt Nam đã ngóng đợi hơn 10 năm nay: mua bán cùng phiên, NĐT được mở nhiều tài khoản...

Ngày 11/1 tới đây, TTCK Lào sẽ chính thức đi vào hoạt động, để tăng sự hấp dẫn, thuận lợi, NĐT được mở nhiều tài khoản, mua bán cùng phiên... Sự hấp dẫn này là điều mà nhiều nhà đầu tư tại TTCK Việt Nam vẫn đang còn... ngóng đợi!

Sau nhiều tháng chuẩn bị, ngày 11/1 tới đây TTCK Lào sẽ chính thức hoạt động. Phiên giao dịch đầu tiên chỉ có một mã cổ phiếu niêm yết, đó là Ngân hàng Ngoại thương Lào (BCEL) - một trong các công ty nhà nước lớn nhất vừa được cổ phần hóa cách đây 2 tuần. Dự kiến, cổ phiếu của Tổng công ty Điện lực Lào là mã thứ hai được niêm yết ngay khi IPO thành công.

Một bức tranh không khác gì TTCK Việt Nam khi mới đi vào hoạt động cách đây 10 năm, cũng chỉ chào các nhà đầu tư hoàn toàn non trẻ bằng hai mã niêm yết.

Nhưng TTCK Lào có gì lạ? Kinh tế Lào tương tự như Việt Nam với nhiều doanh nghiệp nhà nước làm nòng cốt. Tuy nhiên, tiến trình IPO tại Lào rất khác. Lào bắt đầu IPO từ các DN lớn nhất như BCEL và IPO xong là thực hiện niêm yết ngay. Đưa DN lớn lên sàn, mục đích của nước bạn là để thu hút sự quan tâm của NĐT quốc tế. Dự kiến, trong 1 - 2 năm tới, Lào sẽ đưa khoảng 100 - 200 công ty lên sàn.

Người Lào khẳng định, việc thành lập TTCK để thu hút vốn quốc tế, nên họ cố gắng tạo ra sự hấp dẫn ngay từ đầu dựa vào quy mô và chất lượng hàng hóa.

Cơ quan quản lý TTCK Lào là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đây là cơ quan ngang bộ với Chủ tịch là Phó Thủ tướng thường trực. Mô hình này khiến Ủy ban có thể triển khai nhanh chóng các chính sách phát triển thị trường.

Sở GDCK Lào được xây dựng hiện đại theo mô hình hạch toán độc lập, liên doanh với Hàn Quốc, tỷ lệ góp vốn Lào là 51% và Hàn Quốc 49%.

Ban đầu, TTCK Lào khớp lệnh định kỳ, 2 lần/phiên, nhưng có thể triển khai ngay khớp lệnh liên tục và giao dịch trực tuyến dựa trên hệ thống công nghệ được xây dựng đầu tư đồng bộ ngay từ ban đầu. Để tăng sự hấp dẫn, thuận lợi, NĐT được mở nhiều tài khoản, mua bán cùng phiên...…

Sự hấp dẫn này là điều mà nhiều nhà đầu tư tại TTCK Việt Nam vẫn đang còn... ngóng đợi!Theo ĐTCKSố lượt xem: 190
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website