Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

IPO MHB thiếu tính đại chúng

Thứ 7 09/07/2011 09h:54
IPO MHB thiếu tính đại chúng
Ngày 20/7 tới, Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Tính đến ngày 31/12/2010, MHB có tổng tài sản gần 51.400 tỷ đồng (tương đương 2,5 tỷ USD). Tuy nhiên, có một quy định bất thường tại bản công bố thông tin IPO của MHB có thể làm hạn chế sự tham gia của đông đảo công chúng đầu tư, khác hẳn tính đại chúng...Cụ thể, đó là quy định nhà đầu tư đấu giá thành công từ đợt IPO này sẽ trở thành cổ đông sáng lập của MHB và chịu sự hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm theo Luật Doanh nghiệp. Được biết, đơn vị tư vấn cho đợt IPO là CTCK Bảo Việt và đơn vị phát hành là MHB đã có những quan điểm không đồng nhất về việc đưa ra quy định kể trên, nhưng cuối cùng MHB vẫn bảo lưu quan điểm của mình.Có thể, với quan điểm kể trên, MHB có lý lẽ riêng khi trước thời điểm đưa ra bản công bố thông tin đã có một số đối tác cam kết mua cổ phần trong đợt IPO. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là quy định trên có loại bỏ số đông nhà đầu tư tham gia đợt IPO và đi ngược với mục tiêu chung của một đợt IPO thông thường hay không, khi mua cổ phần từ đợt IPO bị coi là cổ đông sáng lập và bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm? Đó là chưa kể, về mặt nguyên tắc, khi thực hiện IPO không nhất thiết phải có sự hiện diện của cổ đông sáng lập. Đặc biệt, MHB là ngân hàng đã và đang hoạt động, không cần thiết phải ràng buộc thời hạn nắm giữ cổ phần.Thông tư số 09/2010/TT-NHNN quy định về cổ đông sáng lập ngân hàng như sau:Cổ đông sáng lập là cổ đông tham gia xây dựng, thông qua và ký tên vào bản điều lệ tổ chức và hoạt động đầu tiên của ngân hàng.
Đối với cá nhân:
- Đảm bảo các điều kiện quy định tại Điểm a, Điểm c và Điểm d Khoản 2 Điều 5.
- Không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang có án tích.
- Là người quản lý doanh nghiệp kinh doanh có lãi trong ít nhất 3 năm liền kề năm nộp đơn đề nghị thành lập ngân hàng; hoặc có bằng đại học hoặc trên đại học về ngành kinh tế hoặc luật.
- Cam kết hỗ trợ ngân hàng về tài chính để giải quyết khó khăn trong trường hợp ngân hàng khó khăn về vốn hoặc khả năng thanh khoản.
Đối với tổ chức:
- Đảm bảo các điều kiện quy định tại Điểm a, Điểm c, Điểm d và Điểm e Khoản 2 Điều 5.
- Có thời gian hoạt động tối thiểu là 5 năm.
- Là doanh nghiệp (không phải là ngân hàng thương mại) phải đảm bảo: Có vốn chủ sở hữu tối thiểu 500 tỷ đồng trong 5 năm liền kề năm nộp đơn đề nghị thành lập ngân hàng; Kinh doanh có lãi trong 5 năm liền kề năm nộp đơn đề nghị thành lập ngân hàng."MHB đã hoạt động được nhiều năm, đã có pháp nhân, khác hẳn với loại hình công ty thành lập mới, nên không thể coi người mua được cổ phần trong đợt IPO là cổ đông sáng lập, mà chỉ nên coi là cổ đông phổ thông. Bởi lẽ, cổ đông sáng lập chỉ được xuất hiện từ khi chuẩn bị thành lập công ty. IPO cũng đồng nghĩa với việc chào bán cổ phần phổ thông. Do đó, ở đây có thể hiểu Nhà nước chính là cổ đông sáng lập", luật sư Trương Thanh Đức nói.Ông Nguyễn Kim Long, Giám đốc Luật và Kiểm soát nội bộ CTCK SSI cho rằng, các quy định về điều kiện làm cổ đông sáng lập của ngân hàng được thể hiện chi tiết tại Thông tư số 09/2010/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc cấp giấy phép thành lập và hoạt động ngân hàng thương mại. Bản công bố thông tin yêu cầu nhà đầu tư đấu giá thành công trở thành cổ đông sáng lập của MHB chưa phù hợp với nội dung yêu cầu khắt khe của Thông tư này đối với cổ đông sáng lập của ngân hàng thương mại. Theo một số luật sư, kể cả trong trường hợp cổ đông sáng lập của ngân hàng bị hạn chế chuyển nhượng thì thời gian hạn chế là 5 năm, chứ không phải 3 năm như MHB đã viện dẫn theo Luật Doanh nghiệp. Cụ thể, Điều 14 Thông tư số 09/2010/TT-NHNN quy định: "Trong thời gian 5 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng k

Số lượt xem: 222
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website