Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Bán khống không phải là "tội đồ"

Thứ 4 13/07/2011 09h:03
Bán khống không phải là "tội đồ"
Bán khống và các dịch vụ cho vay CK không ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của TTCK, mà chính là sự bất bình đẳng và thiếu minh bạch giữa các CTCK và NĐT tham gia thị trường.

TTCK Việt Nam đã trải qua nửa đầu năm 2011 đầy những khó khăn, thanh khoản kém, nhiều NĐT thất vọng. Đã có nhiều chuyên gia đưa ra các ý kiến khác nhau lý giải về sự xuống dốc triền miên này và một trong những ý kiến được đề cập nhiều thời gian gần đây là do hành động bán khống chứng khoán. Có những quan điểm cho rằng, đây là một hoạt động xấu cần phải được ngăn chặn. Tuy nhiên, vấn đề này không hẳn đã như vậy.Bán khống chứng khoán (short sell) là một dịch vụ đã xuất hiện từ lâu và hiện vẫn đang thịnh hành tại các nước có TTCK phát triển. Đây là một nhu cầu có thật của các NĐT và chính vì vậy, mặc dù ở Việt Nam chưa cho phép nhưng các dịch vụ này vẫn được triển khai theo các hình thức khác nhau để đáp ứng nhu cầu này. Một câu hỏi đặt ra là tại sao các nước khác chấp nhận các dịch này, còn Việt Nam thì lại không cho phép và được coi là dịch vụ có thể gây nguy hại tới sự phát triển của TTCK?Bán khống chứng khoán có hai dạng. Dạng thứ nhất là bán khống khi không có chứng khoán và dạng thứ hai có thể hiểu nôm na là vay chứng khoán để bán.Với dạng thứ nhất thì có thể gây nguy hiểm cho thị trường nếu hành vi bán khống xảy ra ồ ạt nhưng trên thực tế lại không có cổ phiếu thực để bù đắp, nên nó có thể phát sinh những sự cố lớn khó giải quyết và hoạt động này đang bị các nước hạn chế hoặc cấm.Còn đối với dạng thứ hai thì về cơ bản không gây rủi ro cho thị trường, bởi muốn có chứng khoán để bán thì phải có người cho vay chứng khoán, những người vay chứng khoán phải có trách nhiệm mua trả lại chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định, người cho vay chứng khoán thường là những đối tượng không quan tâm tới sự biến động giá trong một khoảng thời gian nhất định.Việc giá cổ phiếu tăng hay giảm đều tác động tới những đối tượng nhất định. Với những người muốn mua cổ phiếu, việc cổ phiếu giảm là cơ hội mua vào, còn với những người đang nắm giữ cổ phiếu thì họ chỉ muốn giá cổ phiếu tăng lên. Do vậ

Số lượt xem: 77
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website