Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Mạnh tay với nạn "múa" giá chứng khoán

Thứ 2 10/01/2011 23h:58
Mạnh tay với nạn "múa" giá chứng khoán
Nghị định 85 nếu thông qua sẽ đưa ra công thức tính khoản thu lời bất chính mà đối tượng vi phạm có được nhờ tiến hành thao túng giá, để làm cơ sở cho việc thu hồi.Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 85/2010/NĐ- CP chuẩn bị được ban hành, trong đó đưa ra công thức tính khoản thu lời bất chính mà đối tượng vi phạm có được nhờ tiến hành thao túng giá, để làm cơ sở cho việc thu hồi.

Xác định khoản thu lời bất chính

Năm 2010, TTCK chứng kiến các dấu hiệu thao túng giá chứng khoán diễn ra “nóng”, thậm chí có thời điểm lộ liễu thách thức cơ quan quản lý. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã tích cực phối hợp với cơ quan Công an triển khai quyết liệt các giải pháp đấu tranh ngăn chặn tình trạng thao túng giá.

Đỉnh điểm của nỗ lực này là lần đầu tiên TTCK Việt Nam ghi nhận vụ khởi tố hình sự để điều tra hành vi thao túng giá cổ phiếu của CTCP Dược phẩm Hà Tây (DHT) đối với Chủ tịch HĐQT CTCP Dược phẩm Viễn Đông (DVD) Lê Văn Dũng cùng các đối tượng liên quan.

Phó chủ tịch UBCK Nguyễn Đoàn Hùng cho biết, sự mạnh tay không dừng lại ở đây, bởi ngoài một số vụ việc hiện nằm trong tầm ngắm của cơ quan Công an, thì về phần mình. UBCK đang khẩn trương hoàn chỉnh một số quy định pháp lý quan trọng, để sớm đưa vào triển khai nhằm đấu tranh hiệu quả hơn với tình trạng thao túng giá.

Theo ông Hùng, UBCK đang tập trung xây dựng một số văn bản hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán. Ngoài mở rộng một số hành vi bị xử lý vi phạm hành chính trong Nghị định 85/2010/NĐ-CP điển hình như các vi phạm về phát hành riêng lẻ. UBCK đã hoàn tất dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 85 trình Bộ Tài chính xem xét ban hành.

Một nội dung quan trọng trong dự thảo Thông tư này là quy định chi tiết các hình thức xử phạt bổ sung đối với những hành vi thao túng giá. trong đó đáng chú ý nhất là đưa ra công thức tính khoản thu lời bất chính mà đối tượng vi phạm có được nhờ tiến hành thao túng giá, để làm cơ sở cho việc thu hồi toàn bộ khoản thu lời bất chính

“Nguyên tắc xác định khoản thu lời bất chính là căn cứ vào thời điểm NĐT bắt đầu tiến hành các giao dịch có dấu hiệu vi phạm đến khi kết thúc các giao dịch này. Trong khoảng thời gian này, khoản chênh lệch giữa giá mua và giá bán chứng khoán là khoản thu lời bất chính mà nếu cơ quan chức năng chứng minh được sẽ thu hồi toàn bộ ông Hùng nói.

Đây là vấn đề phức tạp tuy nhiên ông Hùng cho biết, qua tham khảo kinh nghiệm của một số TTCK tiên tiến như Mỹ, Nhật Bản. UBCK đã cơ bản đưa ra được công thức xác định khoản thu lời bất chính. Khi Thông tư được đưa vào áp dụng, UBCK sẽ thuận lợi hơn trong xử lý các hành vi thao túng giá, qua đó tăng tính răn đe đối với hành vi vi phạm này

Tăng cường phối hợp với công an

UBCK cho biết, năm 2011 UBCK sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan công an theo đúng tinh thần Thông tư liên tịch giữa Bộ Tài chính và Bộ Công an, để nâng cao năng lực theo dõi, phát hiện, điều tra các vụ có dấu hiệu làm giá, nhằm đảm bảo cho thị trường vận hành minh bạch, công bằng.

Ông Hùng cũng cho biết, UBCK cũng đang tích cực trao đổi, hợp tác với các TTCK, tổ chức có nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh với tình trạng thao túng giá, để tổ thức các hình thức đào tạo nhằm nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ thanh tra, giám sát thị trường.

Ngoài trao thêm quyền chủ động giám sát cho các Sở GDCK để nâng cao năng lực phát hiện từ đầu các giao dịch có nghi vấn thao túng giá. Năm 2011 UBCK cũng sẽ hiện đại hoá hệ thống giám sát thị trường để có thể nhanh chóng “lọc” ra các giao dịch có nghi vấn thao túng giá nhằm kịp thời xử lý hiệu quả.

Theo Hữu Hòe
ĐTCKSố lượt xem: 363
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website