Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Từ 1/7, điều kiện phát hành sẽ khắt khe hơn

Thứ 3 11/01/2011 14h:07
Từ 1/7, điều kiện phát hành sẽ khắt khe hơn
Luật có hiệu lực với những quy định mới khắt khe hơn về phát hành, có thể sẽ xảy ra tình trạng “chạy sô” phát hành trong nửa đầu năm 2011.Mặc dù điều kiện phát hành cổ phiếu theo Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung chặt chẽ hơn trước, nhưng cơ quan quản lý cho biết, sẽ quy định thêm một số điều kiện khắt khe hơn.

Theo số liệu của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), năm 2010 huy động vốn qua TTCK đạt 114.000 tỷ đồng, trong đó 83.000 tỷ đồng huy động từ phát hành cổ phiếu, còn lại là trái phiếu và các hình thức khác.Nguồn vốn huy động qua TTCK bằng 1/4 tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội. Bên cạnh nguồn vốn huy động tăng, các DN cũng tích cực lên niêm yết, với số tăng thêm là 261 DN.

Ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Sở GDCK Hà Nội cho rằng, việc các DN gia tăng huy động vốn qua TTCK cho thấy vai trò của thị trường ngày càng quan trọng.Tuy nhiên, nếu năm 2011 mặt bằng lãi suất ngân hàng không được giảm xuống mức hợp lý thì DN sản xuất sẽ gặp khó khăn, các DN tiếp tục phát hành nhiều hơn, tạo ra sức ép lớn về nguồn cung trên thị trường.

Theo ông Hoàng Đức Long, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - UBCK, huy động vốn thông qua TTCK thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, do DN phát hành quá nhiều dẫn đến hiện tượng ”pha loãng” cổ phiếu, thị trường trầm lắng, quan hệ cung - cầu mất cân đối.Một số DN lợi dụng quy định phát hành riêng lẻ chưa rõ ràng để thực hiện việc phát hành ra công chúng và phát hành riêng lẻ trong cùng một đợt chào bán, khiến cho quyền lợi của NĐT bị ảnh hưởng.Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung đã quy định tách bạch, làm rõ điều kiện để DN được phát hành riêng lẻ, phát hành đại chúng. Bên cạnh đó, DN đã phát hành riêng lẻ thì không được phát hành ra đại chúng và các đợt phát hành riêng lẻ phải cách nhau 6 tháng.Việc phát hành riêng lẻ cũng như phát hành ra đại chúng phải đảm bảo giá cổ phiếu từ lúc phát hành đến khi giao dịch trên thị trường chính thức không có độ chênh lệch quá lớn.

Một vấn đề đáng chú ý nữa là sau khi ĐHCĐ đưa ra kế hoạch phát hành và đợt phát hành thực hiện thành công, tổ chức phát hành phải đưa cổ phiếu vào giao dịch trên TTCK tập trung sau 1 năm. Tổ chức muốn phát hành phải có một đơn vị tư vấn và đơn vị đó có trách nhiệm tư vấn phát hành.

Đánh giá cao vai trò của thị trường trong việc huy động vốn, Chủ tịch UBCK Vũ Bằng cho rằng, mặc dù DN huy động lượng vốn lớn để đưa vào sản xuất - kinh doanh, giảm áp lực cho các ngân hàng thương mại, góp phần kiềm chế lạm phát, nhưng chất lượng hàng hóa, mức độ ”pha loãng” cổ phiếu cao, gây bất lợi cho NĐT.Một số quy định về kế toán, kiểm toán không thống nhất, khiến phát sinh cách làm, cách hiểu khác nhau. Quy định về niêm yết, phát hành bộc lộ một số hạn chế, cần nâng chuẩn niêm yết để củng cố chất lượng hàng hoá.

Ông Bằng cho biết, Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung có hiệu lực cho phép Chính phủ và Bộ Tài chính có những quy định, hướng dẫn cụ thể hơn trong các nghị định và thông tư.Theo đó, một số quy định mới về điều kiện phát hành sẽ được bổ sung. Khi có nhu cầu tăng vốn đầu tư vào dự án, cơ quan quản lý sẽ không thẩm định hiệu quả của các dự án (vì không đủ năng lực và nhân lực), nhưng sẽ yêu cầu tổ chức phát hành và tư vấn có những đánh giá tác động của việc “pha loãng” sau phát hành. Thông tin này phải được nêu trong phụ lục của bản cáo bạch.

Bên cạnh đó, tiến độ của các dự án phải được công bố thông tin thường xuyên để NĐT đánh giá. Trong hồ sơ phát hành của các DN bất động sản, quy định mới sẽ yêu cầu tổ chức phát hành công bố giấy phép chấp thuận dự án của cơ quan quản lý, công khai vốn đầu tư, kế hoạch trả nợ…

Như vậy, DN sẽ phải đáp ứng nhiều điều kiện hơn khi thực hiện phát hành tăng vốn. Từ 1/7/2011, Luật Chứng khoán sửa đổi, bổ sung có hiệu lực và ngay từ đầu năm, cơ quan quản lý đã có những chuẩn bị cho việc sửa đổi nội dung liên quan đến phát hành.Một số chuyên gia chứng khoán dự báo, trước khi Luật có hiệu lực với những quy định mới khắt khe hơn về phát hành, có thể sẽ xảy ra tình trạng “chạy sô” phát hành trong nửa đầu năm 2011.

Theo Thanh Đoàn
Đầu tư chứng khoán

Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website