Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Vì sao ‘cửa’ sàn ngoại khép?

Thứ 4 12/01/2011 16h:53
“Công ty niêm yết của Việt Nam quản trị yếu là rào cản khiến các đơn vị này không niêm yết được ở các sàn giao dịch nước ngoài”.Ông David D Anderson, Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam, tại buổi họp báo bên lề Hội thảo về quản trị công ty cho các công ty niêm yết, do Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM tổ chức, nhận xét: “Công ty niêm yết của Việt Nam quản trị yếu là rào cản khiến các đơn vị này không niêm yết được ở các sàn giao dịch nước ngoài”.

Ngay thực hiện các quy định về quản trị công ty và công bố thông tin trên HoSE, cũng thực hiện theo kiểu “à ơi”.Bà Trần Anh Đào, Giám đốc phòng quản lý niêm yết HoSE, cho biết, trong khi 99% công ty ban hành điều lệ theo điều lệ mẫu thì chỉ có 4% ban hành quy chế nội bộ. Theo đó, sự tách bạch giữa Chủ tịch hội đồng quản trị và Tổng giám đốc cũng chỉ mới có 36% công ty niêm yết trên sàn HoSE thực hiện.

Thực tế, tại Việt Nam mới chỉ có một công ty của CAVICO niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ (nhưng cấp độ 5,6). Và đến nay, cửa ngõ này hầu như vẫn chưa mở ra với các công ty niêm yết Việt Nam.Theo ông Edward Au, phụ trách dịch vụ tư vấn phát hành cổ phiếu ra công chúng của Deloitte Việt Nam, khi niêm yết trên thị trường chứng khoán uy tín như Hong Kong, thì khả năng huy động vốn là tối ưu.

Chẳng hạn, trong năm 2010, AIA huy động vốn khi niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong (HKEx), đã huy động được 159 tỷ USD Hong Kong, còn Ngân hàng Nông Nghiệp Trung Quốc cũng huy động được 93 tỷ USD Hong Kong khi niêm yết trên sàn này. Nhưng, để niêm yết trên các sàn giao dịch lớn của thế giới, thì công ty niêm yết phải đạt các quy chuẩn chặt chẽ của tài chính quốc tế.

Làm gì để doanh nghiệp Việt Nam có thể bước lên sàn ngoại? Theo ông Trần Đắc Sinh, Tổng Giám đốc HoSE, cách duy nhất là phải chuẩn hóa về quản trị công ty.

HoSE cũng đã ký kết với Deloitte Việt Nam, từ nay đến năm 2013 sẽ hỗ trợ công ty niêm yết trên HoSE quản trị đáp ứng tính minh bạch, hướng đến chuẩn hóa cơ chế quản trị theo chuẩn quốc tế.

Theo M.Dung
Báo Đất ViệtSố lượt xem: 178
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website