Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Những nhóm ngành có triển vọng doanh thu tốt trong năm 2011

Thứ 4 12/01/2011 17h:40
Những nhóm ngành có triển vọng doanh thu tốt trong năm 2011
Năm 2011 nhiều khả năng các ngành nguyên vật liệu chính sẽ khởi sắc bởi Trung Quốc mua rất mạnh các nguyên vật liệu như: đồng, nhôm, sắt, cao su…“Năm 2011, nhà đầu tư có thể rời bỏ TTCK khi bài toán kinh tế còn bỏ ngỏ". Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Hồng Mai - Giám đốc đầu tư CTCK Phú Hưng trong cuộc trò chuyện với StockNews quanh “Câu chuyện TTCK năm 2010 và năm 2011”.

Thưa bà, bước qua những ngày giao dịch đầu năm mới. Nhìn lại một năm về thị trường chứng khoán VN, bà có thể nói gì?

Bà Nguyễn Hồng Mai: Theo tôi, năm 2010 - có thể nói là năm TTCK tạo ra nhiều bất ngờ cho nhà đầu tư (NĐT) mà bất ngờ lớn nhất mà không NĐT nào có thể ngờ thị trường lại giảm điểm mạnh đến thế, và tình trạng giao dịch lình xình kéo dài trong suốt nửa cuối năm 2010.

Chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ ảnh hưởng thế nào đến tình trạng pha loãng cổ phiếu trên TTCK, thưa bà?

Thực tế, số lượng các doanh nghiệp (DN) niêm yết trên sàn ngày càng nhiều, mà tổng vốn hoá toàn thị trường cũng đã rất lớn. Bên cạnh đó, cổ phiếu niêm yết bổ sung để huy động thêm vốn trên sàn cũng đạt đến con số “khủng”, nên dễ dàng thấy là “sự bội thực“ cổ phiếu mới.Tình trạng này trong năm qua đã diễn ra rất mạnh, và theo tôi, có sự liên quan đến chính sách tiền tệ của nhà nước - vì hiện nay việc huy động vốn qua các ngân hàng càng lúc càng khó.Đơn cử như việc các ngân hàng hạn chế nguồn vốn cho các dự án bất động sản hoặc chỉ cho vay ngắn hạn thay vì dài hạn, đặc biệt là việc lãi suất của ngân hàng liên tục “nhảy múa”.Đối với doanh nghiệp, nếu lãi suất ngân hàng biến động mạnh, dẫn đến khó kiếm soát được hiệu quả của các dự án đầu tư. Doanh nghiệp “khát vốn”, cửa vào ngân hàng lại “hẹp”, các doanh nghiệp chọn TTCK để huy động vốn là cách dễ hiểu.Những doanh nghiệp mà “tranh thủ” huy động được nguồn vốn trên sàn cũng có nhiều lợi thế nhất định, cứ thế, câu chuyện cổ phiếu bị “pha loãng” dĩ nhiên khó tránh khỏi.

Năm qua, nhóm ngành nào tăng trưởng mạnh nhất và theo bà, trong năm 2011, ngành nào giữ vị trí này?

Năm 2010, theo tôi nhóm ngành dầu khí giữ được mức tăng trưởng mạnh nhất khi hầu hết các cổ phiếu thuộc nhóm này đều có mức tăng đột biến.Điều này cũng dễ hiểu vì nếu đứng ở góc độ kinh tế, giá trị xuất khẩu ngành dầu khí mang lại rất lớn, luôn giữ nhịp tăng ổn định so với các ngành khác. Và đây cũng là “chất xúc tác” giúp các ngành dịch vụ đặc thù liên quan tăng trưởng theo đó.

Trong năm 2011, để tăng trưởng, cần lưu ý một chút vấn đề đã gặp phải trong quá khứ. Năm 2010, người dân và doanh nghiệp đều kỳ vọng vào sự phục hồi của kinh tế nhưng điều đó chưa diễn ra vì khủng hoảng kinh tế trên thế giới đã lan ra trên diện rộng, đồng USD mất giá do nền kinh tế Mỹ không ổn định.Tôi cho rằng, năm 2011 tình hình này sẽ còn tiếp diễn, đồng nghĩa với việc kinh tế sẽ chưa thực sự khả quan. Do vậy, các ngành có kỳ vọng cần nhìn vào góc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới, sau đó mới quan tâm đến các yếu tố nội tại: vì Việt Nam thường vị ảnh hưởng từ sự tăng trưởng kinh tế thế giới, mà chủ yếu là xuất khẩu bởi sự trồi sụt của đồng USD.Theo tôi, năm 2011 nhiều khả năng các ngành nguyên vật liệu chính sẽ khởi sắc bởi Trung Quốc hiện đang tìm cách thoát khỏi đồng USD, nên họ đã mua rất mạnh các nguyên vật liệu như: đồng, nhôm, sắt, cao su… Và những ngành này tại Việt Nam theo tôi nghĩ sẽ có triển vọng doanh thu tốt trong năm 2011.

Thưa bà, thị trường vàng, ngoại tệ và bất động sản sẽ diễn biến ra sao và tác động tới TTCK thế nào trong năm 2011?

Thực ra, năm qua cả vàng và ngoại tệ đều tăng giá mạnh, diễn biến bất thường làm cho nhiều NĐT nhỏ trở nên thận trọng và có xu hướng rời bỏ TTCK, để chuyển sang dự trữ vàng và ngoại tệ.Nếu tình hình kinh tế thế giới năm 2011 vẫn chưa có dấu hiệu khả quan, có khả năng giá vàng sẽ tiếp tục ở mức cao, ngoại tệ cũng sẽ có diễn biến bất ổn và như thế, NĐT nhỏ lẻ sẽ thận trọng hơn và ít khả năng quay trở lại TTCK. Điều đó phần nào sẽ ảnh hưởng đến nguồn vốn vào thị trường trong năm 2011.

Bất động sản đã trải qua một năm thực sự khó khăn, một phần do chính sách mới của nhà nước, phần khác do sự thiếu vốn chung của nền kinh tế và theo tôi cũng khó khởi sắc trong năm 2011.Nếu có sự khởi sắc thực sự trên thị trường này thì sẽ có tác động tốt đến chứng khoán, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thường ngược lại, có nghĩa khi TTCK tăng trưởng tốt, tiếp theo mới đến bất động sản, do đó năm 2011 chưa có biến động gì nhiều...

Theo Vũ Lan - Đỗ Tươi
StocknewsSố lượt xem: 369
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website