Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chiến lược mua khi có tin đồn

Thứ 5 13/01/2011 08h:47
Chiến lược mua khi có tin đồn
Chiến lược “Mua khi có tin đồn, bán khi tin được công bố” thường được áp dụng trong mùa cổ tức, là chiến lược giao dịch đi kèm việc mua cao và bán cao hơn.
Trong một số trường hợp, đây là chiến lược giao dịch hiệu quả, nhưng nhà đầu tư cần phải cảnh giác với những tình huống xấu có thể xảy ra.

Các nhà tư vấn tài chính và môi giới chuyên nghiệp có xu hướng không khuyến khích nhà đầu tư mua cổ phiếu dựa trên tin đồn. Tin đồn xuất hiện thường liên quan đến những vụ sáp nhập có thể diễn ra, hoặc công ty sẽ hạch toán những khoản lợi nhuận lớn bất thường, hoặc công ty sẽ có lợi nhuận đột biến.

Tin đồn có thể đúng hoàn toàn, đúng một phần, hoặc hoàn toàn bịa đặt. Giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh, nhưng sau đó, sẽ đột ngột giảm về mức giá ban đầu nếu tin đồn được rỉ tai là sai sự thật. Trong đa số các trường hợp, tốt nhất là bỏ qua tin đồn. Tuy nhiên, trên thực tế, có một số nhà đầu tư hành động ngược lại, họ thực hiện mua khi có tin đồn và điều này đôi khi khá hiệu quả.

Tuy nhiên, vấn đề là, nhà đầu tư không có nhiều thời gian để phân tích và đưa ra quyết định. Giá cổ phiếu tăng một cách nhanh chóng và khi lợi nhuận được công bố, thì sẽ đạt đỉnh và giá lập tức giảm. Trong trường hợp này, “bán khi tin được công bố”, nghĩa là phải bán ngay lập tức khi tin được công bố.Tại sao phải như vậy? Nếu tin đồn sai sự thật, khi tin tức được công bố, thì việc giá nhanh chóng giảm về mức giá trước khi bắt đầu tăng là điều khó tránh. Tuy nhiên, nếu tin đồn đó là đúng sự thật, thì khi tin được công bố, giá của cổ phiếu đã tăng gần đến, hoặc vượt mức giá mà thị trường có thể chấp nhận.Nhiều nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu mà họ nắm giữ tại những mức giá cao này để chốt lời vào ngày trước, hoặc ngay vào ngày tin được công bố. Lực bán tăng dần vào ngày tin được công bố và vì thế giá cổ phiếu có xu hướng giảm trở lại.“Mua khi có tin đồn và bán khi tin được công bố” là chiến lược có tính đầu cơ cao. Tin đồn có thể là thật hoặc giả. Khi tin được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, thì các hành động đẩy giá đã diễn ra trước đó. Thông thường, khi tin được công bố, thì đã là quá muộn đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ.Nhiều nhà đầu tư cẩn thận luôn tránh đầu tư theo tin đồn, bởi lo ngại sự không chắc chắn. Khi được rỉ tai về một tin đồn nào đó, cách khôn ngoan là đánh giá xem mức giá cổ phiếu tại thời điểm đó còn hợp lý không, giá còn hợp lý, thì mới mua vào, nếu tin đồn sau đó được xác nhận không đúng sự thật, thì nhà đầu tư vẫn không bị thua lỗ, hoặc có thua lỗ thì cũng không nhiều.Theo Ths.Lê Văn Thành
Báo Đầu tưSố lượt xem: 327
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website