Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Đầu tư sang TTCK Lào: Cạm bẫy thanh khoản

Thứ 5 13/01/2011 15h:03
Đầu tư sang TTCK Lào: Cạm bẫy thanh khoản
Thị trường Lào mới mở sẽ có diễn biến giống như TTCK Việt Nam 10 năm trước. Giai đoạn đầu sẽ toàn các nhà đầu cơ. Cạm bẫy lớn nhất là thanh khoản.Các NĐT giao dịch ở sàn chứng khoán Nông nghiệp (toà nhà C3, Phương Liệt, Hà Hội) từ khi sàn này mới mở đều quen mặt một người đàn ông người Hoa. Anh ta là Cheng.Điều ấn tượng nhất ở người đàn ông U50 này là cách giơ ngón cái chĩa lên trời hoặc xuống đất theo kiểu… hoàng đế Commodus trong phim "Võ sĩ giác đấu" để quyết định số phận các đấu sĩ. Ấy là khi Cheng trả lời các bà, các chị về xu hướng thị trường…

NĐT nước ngoài ở TTCK Việt Nam

Cheng thực sự nổi bật vì là NĐT nước ngoài duy nhất tại sàn. Trước khi tới Việt Nam, Cheng đã có khoảng 20 năm giao dịch ở TTCK Đài Loan và Trung Quốc.Về phần Cheng, anh ta không dấu giếm, sau Việt Nam, đích kế tiếp sẽ là TTCK Campuchia nếu quốc gia này mở sàn chứng khoán. Môi giới sàn Nông nghiệp nói rằng đây là tuýp NĐT "lang thang", chuyên săn các cơ hội ở TTCK mới thành lập.

Các bà các chị ở sàn Nông nghiệp thủa ấy khá thần tượng NĐT này ở khả năng đọc bảng điện, đoán trúng phóc xu hướng thị trường ngày hôm sau. Tuy nhiên, từ giữa năm 2007 trở đi, cơ hội Cheng giơ ngón tay cái "trứ danh" lên để dự báo thị trường ngày hôm sau thưa dần.Một phần, nhiều NĐT cũng biết cách "tự đọc" xu hướng thị trường, một phần các dự báo của Cheng không còn chính xác. Cheng tới sàn thưa dần và đến đầu năm 2008 thì vắng bóng…

Cheng chỉ là một trong rất nhiều NĐT nước ngoài tới Việt Nam để tìm cơ hội. Làn sóng thứ nhất diễn ra ngay sau khi thị trường vừa thành lập. Họ là người Hoa, vào Việt Nam theo đường du lịch, mở tài khoản và chơi chứng khoán. Đây là các NĐT đã nằm lòng bài học ở các thị trường mới, rủi ro cao - lợi nhuận lớn.

Ở lần bùng nổ thứ hai, VN-Index thăng hoa từ cuối năm 2006 tới tháng 3/2007. Chất "xúc tác" châm ngòi cho sự bùng nổ của thị trường lần này lại xuất phát từ các tổ chức tài chính. Bên cạnh các gương mặt quỹ đầu tư đã hiện diện trước đó như Dragon Capital, Indochina Capital, VinaCapital, PXP…, thị trường chứng kiến các gương mặt mới tinh: DWS Vietnam Fund, Black Horse, TongYang, KITM, Golden Bridge…Khi ấy, sau khi vào WTO, cái tên Việt Nam liên tục được nhắc tới, trở thành một địa chỉ đầu tư không thể bỏ qua của nhiều định chế, tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, ông Tô Hải, Tổng giám đốc CTCK Bản Việt nhận xét, nhìn lại 2 lần bùng nổ lớn của thị trường, chỉ một bộ phận các NĐT trong nước mới là các người thủ thắng.Ở lần thứ nhất là các cổ đông nội bộ của nhiều DN cổ phần hóa. Họ không biết nhiều về thị trường nên đã "bán non" cổ phiếu cho hàng "cò" chứng khoán xếp hàng trước cổng công ty. Thắng lợi có phần may mắn này chỉ rõ ràng khi bong bóng thị trường vỡ vụn vào mùa Hè năm 2001.Còn lần thứ hai, người thắng lợi là hầu hết các DN niêm yết và một bộ phận chủ DN nội địa khi DN huy động vốn và tìm được NĐT chiến lược. Dù giàu kinh nghiệm nhưng NĐT nước ngoài chưa thành công ở TTCK Việt Nam.

Đường tới Vientiane: Vé một chiều?

Ngày 11/1, TTCK Lào đã chính thức khai trương. Trước đó, một số NĐT Việt Nam đã tìm kiếm cơ hội ở thị trường mới mở này bằng con đường du lịch, mở tài khoản trực tiếp… Một số tổ chức tài chính năng động đã ngay lập tức đáp ứng nhu cầu này.Khi cơ hội trong nước không rõ ràng, phần nào NĐT có lý khi tìm cách nắm bắt cơ hội ở một thị trường mới mở như nước bạn. Thị trường đã chứng minh quan hệ cung - cầu chứ không phải nhân tố giá trị quyết định tới giá cổ phiếu.

Tuy nhiên, giám đốc một quỹ đầu tư chia sẻ, tính thanh khoản của thị trường là yếu tố rất quan trọng với các NĐT quốc tế, đôi khi quyết định sự thành bại. Vị này dẫn chứng, hai đợt khủng hoảng đầu và cuối năm 2008, các NĐT lớn đều chậm chân hơn các NĐT cá nhân khi thanh hoán danh mục.

Ông Tô Hải nhận xét, bài học của các NĐT nước ngoài ở TTCK Việt Nam đáng để các NĐT nội địa đang có ý định đầu tư sang TTCK Lào tham khảo.Ông Hải kể rằng, thủa còn làm ở CTCK Bảo Việt, có một NĐT Trung Quốc từng sở hữu vài trăm ngàn cổ phiếu Cơ khí Bình Triệu (BTC). Giá mua trung bình của anh này là 4 chấm nhưng sau đó phải chấp nhận bán lỗ, mất 50%. Lý do là khi thị trường xoay chiều, cổ phiếu BTC mất luôn thanh khoản, NĐT này phải bán gần 2 tháng mới xong danh mục.

Lãnh đạo của Bản Việt đánh giá, thị trường Lào mới mở sẽ có diễn biến giống như TTCK Việt Nam 10 năm trước. Giai đoạn đầu sẽ toàn các nhà đầu cơ. Cạm bẫy lớn nhất là thanh khoản. Khi thị trường đi lên thì điều này chưa lộ rõ, nhưng khi thị trường đi xuống sẽ là thảm họa cho những người nắm cổ phiếu.Bởi lẽ thị trường toàn những người đầu tư ngắn hạn nên giá cổ phiếu sẽ biến động theo chiều hướng đi lên thẳng đứng và rơi tự do. Khi thị trường xoay chiều, những người chưa kịp thoát ra sẽ là những người chịu hậu quả nặng nề nhất...Theo Giang Thanh
ĐTCKSố lượt xem: 306
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website