Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

CTCK huy động vốn lãi suất cao hơn ngân hàng

Thứ 6 14/01/2011 23h:55
CTCK huy động vốn lãi suất cao hơn ngân hàng
Nhiều công ty chứng khoán đang ký hợp đồng hợp tác kinh doanh chứng khoán, từ đó huy động vốn và trả lãi với mức trên 16%/năm cho nhà đầu tư.

Đầu năm 2011, công ty chứng khoán Thăng Long (TLS) tăng lãi suất của dịch vụ tiền gửi “hợp tác kinh doanh chứng khoán” lên 17,15% với những hợp đồng trị giá 5 tỉ đồng trở lên. Đồng thời gia tăng hạn mức, chỉ ký hợp đồng hợp tác với nhà đầu tư gửi từ 500 triệu đồng trở lên.

Dịch vụ tiền gửi “hợp tác kinh doanh chứng khoán” được TLS đưa ra hồi đầu tháng 11.2010 với lãi suất trả cho nhà đầu tư lên tới 18%/năm. Đến tháng 12.2010, TLS đã giảm lãi suất của loại dịch vụ này xuống chỉ 16,5%/năm.

Công ty chứng khoán nông nghiệp AGRISECO (AGR) lại có sản phẩm “hợp tác kinh doanh vốn với khách hàng”. Sau khi ký hợp đồng, chuyển tiền đặt cọc, khách hàng sẽ yêu cầu công ty AGR mua trái phiếu. Đến ngày hết hạn hợp đồng, “nếu” không mua (được) trái phiếu cho khách hàng, thì AGR phải trả lại tiền đặt cọc và “tình nguyện chịu phạt”. Khoản phạt này, tuỳ theo thời gian quy định tại hợp đồng (3 tháng, 6 tháng…) có thể lên tới 16% số tiền đặt cọc.

Cả hai hợp đồng của loại dịch vụ mới mà TLS và AGR ký với nhà đầu tư có thể khác nhau về tên gọi, nhưng đều giống nhau về bản chất: nhà đầu tư gửi tiền cho nhà cung cấp dịch vụ, để được hưởng mức lãi suất cao.

Với loại hợp đồng này, nhà đầu tư không cần theo dõi thị trường, phân tích... và trực tiếp giao dịch chứng khoán, mà chỉ việc gửi tiền cho công ty chứng khoán và được hưởng lãi suất cao hơn mức quy định 14% nếu gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Thực ra, cùng cách làm này với TLS và AGR, còn có một số công ty tài chính khác. Đặc điểm chung là phần lớn các công ty đều là thành viên hãng bảo hiểm, hay ngân hàng.Cụ thể, TLS hiện do ngân hàng Quân đội (MB) nắm 63,43% vốn điều lệ. Cả sáu lãnh đạo cao cấp nhất của TLS (gồm chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng gám đốc, các uỷ viên hội đồng quản trị…) cũng là lãnh đạo cao cấp của MB. Tương tự, công ty chứng khoán AGR cũng hiện là thành viên của Agribank.

Theo Khánh Hùng
SGTT
Số lượt xem: 529
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website