Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Chậm chia cổ tức

Thứ 6 14/01/2011 22h:42
Chậm chia cổ tức
Thời gian gần đây, thông tin về việc chia cổ tức của các doanh nghiệp niêm yết thưa hẳn.

Hoạt động chia cổ tức của các doanh nghiệp niêm yết có vẻ đang trầm đi trước sự sôi động của không khí Tết, khi giới kinh doanh tập trung vào những công việc làm ăn trước Tết cổ truyền.

Thời gian gần đây, thông tin về việc chia cổ tức của các doanh nghiệp niêm yết thưa hẳn. Cả nửa tháng qua, chỉ lác đác vài doanh nghiệp thông báo chia cổ tức.

Một trong những doanh nghiệp ít ỏi có kế hoạch chia cổ tức trong thời gian này là Công ty cổ phần Bao bì Biên Hòa (SVI). Theo đó, SVI sẽ chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 15% và phát hành quyền mua theo tỷ lệ 2 cổ phiếu cũ được mua thêm 1 cổ phiếu mới. Theo dự kiến, thời gian thực hiện việc tạm ứng cổ tức là ngày 14/2/2011 và thời gian đăng ký đặt mua cổ phiếu phát hành thêm sẽ bắt đầu vào ngày 11/3.

Một doanh nghiệp nữa đang có kế hoạch chia cổ tức là Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ (TSC). Theo kế hoạch, TSC sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% mệnh giá. Thời gian dự kiến trả cổ tức là ngày 28/1/2011.

Công ty cổ phần Công nghiệp thủy sản (SCO) cũng đang thực hiện chia cổ tức đợt I/2010, với tỷ lệ 10%. Thời gian thực hiện từ ngày 12/1/2011 đến ngày 20/1/2011. Nguồn vốn thực hiện được lấy từ khoản lợi nhuận sau thuế năm 2010.

Tuy là một cổ phiếu giao dịch trên sàn UPCoM, nhưng SCO lại khá nổi tiếng khi từng nổi đình nổi đám với danh hiệu cổ phiếu “rẻ nhất Việt Nam”, với giá chỉ 2.500 đồng/cổ phiếu.Tuy nhiên, theo nghị quyết đại hội đồng cổ đông năm 2010, thì mức cổ tức chia bằng tiền trong năm 2010 lên đến 20% (ngang bằng mức cổ tức năm 2009). Ngay sau khi có phiên xác định giá, cổ phiếu SCO đã liên tục tăng trần và đến nay, giá tham chiếu của SCO đã đạt khoảng 12.000 đồng/cổ phiếu.Ngoài những trường hợp trên, một doanh nghiệp khác cũng đã đưa ra kế hoạch chia cổ tức đợt II/2010, đó là Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre (ABT), với tỷ lệ 30% bằng tiền mặt. Dự kiến, việc chia cổ tức sẽ được thực hiện trong tháng 1/2011. Trước đó, ABT đã tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt theo tỷ lệ 20% và trả cổ tức bằng cổ phiếu cũng với tỷ lệ 20%.Như vậy, động thái chia cổ tức những ngày này khác hẳn với diễn biến cách đây khoảng 1 tháng, khi không khí chia cổ tức của các doanh nghiệp diễn ra khá sôi động.Theo đánh giá của ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Alpha, việc chia cổ tức hoàn toàn phụ thuộc vào kế hoạch và điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp. Theo đó, doanh nghiệp sẽ chia cổ tức vào những thời điểm phù hợp nhất.Trong khi đó, theo một số nhà quan sát thị trường, hoạt động chia cổ tức tạm thời lắng xuống trong thời gian giáp Tết cũng là điều dễ hiểu, do các doanh nghiệp đang khá bận rộn với nhiều hoạt động khác, như chuẩn bị kế hoạch đón Tết, chia thưởng cho cán bộ - công nhân viên, tập trung vào các các hoạt động kinh doanh trước Tết…Dưới góc độ nhà đầu tư, nhiều người biết, thực ra, họ muốn được chia cổ tức trước Tết để có tiền tiêu Tết, song trong nhiều trường hợp, cũng nên thông cảm với doanh nghiệp.“Chúng tôi biết, doanh nghiệp thường bận rất nhiều việc trong dịp giáp Tết, nên việc chia cổ tức có thể hoãn lại làm sau cũng không ảnh hưởng gì lớn lắm. Thôi thì, cơm không ăn, gạo còn đó”, ông Hùng, một nhà đầu tư chia sẻ.Theo Chí Tín
Báo Đầu tưSố lượt xem: 396
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website