Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Sacombank và nguy cơ bị chia sẻ quyền lực

Thứ 2 18/07/2011 17h:30
Sacombank và nguy cơ bị chia sẻ quyền lực
REE có nhận được lời đề nghị mua lại toàn bộ số cổ phiếu STB đang nắm giữ.

Giới đầu tư tài chính chuyên nghiệp đang xôn xao bàn luận về việc có một nhóm cổ đông bên ngoài đã sở hữu một tỷ lệ lớn cổ phiếu Sacombank (STB). Tuy nhiên, đây là thương vụ đầu tư tài chính đơn thuần hay mua thâu tóm là câu hỏi phải chờ thời gian trả lời.
Tỷ lệ mua gom là bao nhiêu?Theo báo chí tuần trước đó đưa tin thì nhóm cổ đông mua gom cổ phiếu STB đã sở hữu 17 - 18% cổ phần STB, nhưng những thông tin trên thị trường cuối tuần qua lại nhắc đến con số xấp xỉ 30% cổ phần STB đã có trong tài khoản của nhóm cổ đông này. Và nhóm này đã đạt được thỏa thuận với một ngân hàng lớn hỗ trợ tài chính mua tiếp 10% STB nữa.Liệu thông tin này có "cường điệu" quá hay không? Vốn điều lệ của STB là 9.179 tỷ đồng. Để sở hữu 30% vốn điều lệ, với mức giá bình quân giả định là 15.000 đồng/CP, nhóm cổ đông này phải bỏ ra khoảng 4.500 tỷ đồng. Một con số không nhỏ. Nhưng nhóm cổ đông này gắn với một nhân vật là “đại gia” bất động sản, người chưa bao giờ có tên trong bảng xếp hạng người giàu trên sàn chứng khoán, nhưng lại rất nổi tiếng ở TP. HCM, nên tiền có khi không phải là vấn đề lớn, nhất là khi các đại gia liên kết với nhau trong thương vụ này. Thực tế, giá mua có thể thấp hơn do cổ phiếu STB đã có những chuỗi ngày dài lình xình ở mức giá thấp dưới 15.000 đồng/CP và cổ đông lớn có khả năng tạo sóng để giảm giá vốn mua STB.Thực hư tỷ lệ sở hữu STB của nhóm cổ đông mới này hiện chưa có xác nhận chính thức, nhưng việc họ mua gom được một tỷ lệ nhất định STB không phải tin đồn.

Vì sao là STB?Trước hết, STB là ngân hàng có mức độ đại chúng lớn. Sau nhiều lần tăng vốn điều lệ và thoái vốn của các cổ đông lớn, nhóm cổ đông liên quan đến Chủ tịch STB, ông Đặng Văn Thành nắm giữ trên 183 triệu cổ phiếu, tương đương trên 20%. Một số cổ đông pháp nhân tại STB như Dragon Capital nắm giữ khoảng 8,5% và ANZ nắm giữ 10%, REE giữ khoảng 4%, trong đó ANZ đã uỷ quyền quản lý cổ phần cho ông Thành.Việc ANZ ủy quyền sở hữu cho ông Thành đang bị nhiều NĐT nghi ngờ về tính chắc chắn, vì bên ủy quyền có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Còn Dragon Capital đã lên tiếng không có bình luận gì liên quan đến cổ phiếu STB.Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT REE cho biết, Công ty đã nhận được lời đề nghị mua lại toàn bộ cổ phiếu STB, nhưng HĐQT REE đã thống nhất chủ trương coi STB là một khoản đầu tư dài hạn. "Nếu đối tác nào đó trả một mức giá quá hời, có thể chúng tôi sẽ suy nghĩ lại, nhưng điều đó chưa xảy ra", bà Thanh nói. Bình luận về việc có một nhóm cổ đông bên ngoài mua gom số lượng lớn STB, bà Thanh cho rằng: "Với một món hàng tốt thì người ta mua là bình thường và khi sở hữu một tỷ lệ lớn, họ muốn tham gia vào điều hành là đương nhiên".Nhìn từ góc độ đầu tư tài chính, cổ phiếu STB đang giao dịch thấp hơn giá trị sổ sách. Nếu tham gia điều hành STB, nhóm cổ đông mới có quyền nhất định trong việc sử dụng nguồn lực của ngân hàng này.Tính đến 31/3/2011, số dư vốn huy động của STB đạt 123.761 tỷ đồng và tổng tài sản năm nay dự kiến đạt khoảng 160.000 tỷ đồng, tăng gần 12% so với cuối năm 2010. Bỏ ra vài nghìn tỷ đồng để có một phần quyền quyết định trong việc sử dụng hàng nghìn tỷ đồng vốn huy động và tài sản của STB có lẽ là mục tiêu của nhóm NĐT đang gom cổ phiếu này.Nếu như Công ty Sacomreal được hưởng lợi thế có Sacombank đứng đằng sau thì rất có thể, nguồn lực của STB sẽ được ưu tiên cho các dự án của nhóm cổ đông mới nếu nhóm này có chân trong HĐQT. Đây là một lợi ích được tính đến nếu việc sở hữu một khối lượng lớn cổ phiếu STB không đơn thuần chỉ là đầu tư tài chính.

STB có cần phòng thủ?Với t

Số lượt xem: 249
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website