Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

DN ngành dược: Sao chỉ Mekophar "lâm nạn"?

Thứ 2 18/07/2011 17h:13
DN ngành dược: Sao chỉ Mekophar "lâm nạn"?
Xung quanh quyết định rời sàn của Mekophar vì vướng mắc về chính sách, dư luận không khỏi thắc mắc, tại sao cùng thuộc ngành dược nhưng chỉ Mekophar "lâm nạn"?

Xung quanh quyết định rời sàn của Mekophar vì vướng mắc về chính sách, dư luận không khỏi thắc mắc, tại sao cùng thuộc ngành dược, cùng thực hiện phân phối dược phẩm và cùng chịu tác động bởi Quyết định 10/2007/QĐ-BTM nhưng chỉ Mekophar "lâm nạn"? Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại và một số đại diện DN dược niêm yết đã có trao đổi về vấn đề này."Không mở cửa phân phối dược cho doanh nghiệp nước ngoài"

Ông Trương Đình Tuyển, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công thương)

Trong cam kết WTO, Việt Nam không mở cửa phân phối dược phẩm cho các DN có vốn đầu tư nước ngoài và chúng ta không có lộ trình mở cửa đối với mặt hàng này.

Muốn phân phối dược phẩm, các công ty phải đảm bảo là DN không có vốn nước ngoài tham gia. Nếu có vốn đầu tư nước ngoài, DN chỉ được tự động mở một địa điểm bán lẻ. Việc thành lập các cơ sở bán lẻ (ngoài cơ sở thứ nhất) phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép, dựa trên nhu cầu như số lượng cơ sở bán lẻ đã có tại khu vực đại lý liên quan, sự ổn định của thị trường, mật độ dân cư, sự phù hợp. Vì thế, nếu các tỉnh tự do cấp phép cho DN mở đến 8 - 9 điểm là cấp bừa.

DN tham gia phân phối dược phẩm lẽ ra không được niêm yết. Nếu cho niêm yết, phải có chính sách riêng về room ngoại. Chứ như hiện nay, DN có vốn nước ngoài và vẫn vô tư phân phối dược phẩm thì không đúng luật.

"Dược Hậu Giang có giấy phép bán buôn - bán lẻ dược phẩm từ năm 2004"

Ông Đoàn Đình Duy Khương, Giám đốc tiếp thị CTCP Dược Hậu Giang (DHG)

Cho đến lúc này, Dược Hậu Giang vẫn hoạt động rất suôn sẻ, không có bất cứ ảnh hưởng hay vướng mắc gì. Có lẽ một phần vì chúng tôi đã xin bổ sung thêm chức năng bán buôn bán lẻ dược phẩm từ khi cổ phần hóa (năm 2004). Hành động này có thể xem là đi trước một bước. Tuy nhiên, không phủ nhận sự thuận lợi của chúng tôi cũng nhờ Sở Kế hoạch và Đầu Tư tỉnh Cần Thơ, nơi Dược Hậu Giang đặt trụ sở, đã không cứng nhắc trong triển khai Luật. Việc xin gia hạn giấy phép (2 năm/lần) hay xin chứng nhận GPP, GDP không khó khăn.

Trường hợp của Mekophar, chúng tôi thấy rõ có bất cập từ chính sách. Tôi tin, bất cập này trước sau phải điều chỉnh lại. Giả sử Dược Hậu Giang vì bất cập này mà gặp vướng mắc, chúng tôi không đứng lên một mình. Chúng tôi sẽ thông qua Hiệp hội và các đoàn thể, phối hợp với các doanh nghiệp cùng ngành để tạo tiếng nói đủ lớn.

"Imexphar không bán lẻ dược phẩm"

Ông Nguyễn Quốc Định, Phó tổng giám đốc CTCP Dược phẩm Imexphar (IMP)Số lượt xem: 151
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website