Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

UBCK sẽ hướng dẫn việc mở nhiều tài khoản và giao dịch cùng phiên đối với NĐT

Thứ 3 19/07/2011 09h:10
UBCK sẽ hướng dẫn việc mở nhiều tài khoản và giao dịch cùng phiên đối với NĐT
NĐT không được cùng mua/bán trong phiên dẫn đến không thay đổi sở hữu tại DN. Việc cùng mua/bán trong phiên chỉ thực hiện trên 1 TK, không giao dịch cùng một mã CK ở các TK khác nhau.

Một trong những điểm nổi bật của Thông tư 74/2011/TT-BTC là cho phép NĐT mở nhiều tài khoản và giao dịch cùng phiên kể từ 1/8/2011. Tuy nhiên, xung quanh những quy định này, CTCK cho rằng sẽ rất khó để triển khai được. Để giải quyết khúc mắc ấy, UBCK sẽ có một công văn hướng dẫn chi tiết, dự kiến được ban hành trong tuần này.

Trao đổi với ĐTCK, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường cho rằng, do một số câu chữ trong dự thảo chưa rõ ràng dẫn đến những thắc mắc không đáng có. Cụ thể, về quy định NĐT không được cùng mua/bán trong phiên dẫn đến không thay đổi sở hữu tại DN, các ý kiến thị trường cho rằng, đây là quy định khó thực thi.

Ví dụ: trường hợp thứ nhất, NĐT đang sở hữu 10.000 cổ phiếu REE. Tại phiên 1, NĐT đặt lệnh mua 5.000 cổ phiếu REE và khớp hết. Đến cuối phiên, NĐT đặt bán 10.000 cổ phiếu này, nhưng chỉ khớp có 5.000 cổ phiếu. Như vậy, tính đến cuối ngày, sở hữu của NĐT này tại REE vẫn là 10.000 cổ phiếu. Như vậy có vi phạm không? Hơn nữa, việc này sẽ dẫn đến việc phải thêm nhiều thuật toán để giám sát khách hàng không được đặt lệnh mua/bán cùng phiên trái chiều cùng một khối lượng cổ phiếu.

Trường hợp thứ hai, khách hàng có mở tài khoản tại CTCK A và B. Tại tài khoản CTCK A, khách hàng đặt mua 10.000 cổ phiếu REE, nhưng tại tài khoản mở ở CTCK B, khách lại đặt bán 10.000 cổ phiếu. Như vậy, điều này có vi phạm quy định không? Nếu có thì có cách nào giám sát bởi CTCK không thể làm được việc giám sát giao dịch của NĐT tại CTCK khác.

Trả lời thắc mắc xung quanh vấn đề trên, ông Sơn cho biết, có một số điều sẽ phải hướng dẫn và tập huấn lại CTCK và thị trường để các thành viên hiểu rõ và tuân thủ. Trước hết, việc cùng mua và bán trong phiên chỉ được thực hiện trên 1 tài khoản. Tức là, khách hàng không được giao dịch cùng một mã chứng khoán ở các tài khoản khác nhau, ví dụ mua tại CTCK A và bán tại CTCK B. Mục đích của điều này là để tránh tình trạng lệnh mua đặt tại CTCK A sẽ khớp với lệnh bán đặt tại CTCK B, vì khi đó, dù có giao dịch, thể hiện số dư trên các tài khoản thay đổi nhưng sở hữu của cá nhân (theo số chứng minh nhân dân) thì không đổi.

Về trường hợp như ở ví dụ đầu tiên, Số lượt xem: 174

 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website