Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Ông Nguyễn Sơn: Công bố thông tin theo phân lớp doanh nghiệp

Thứ 4 20/07/2011 12h:18
Ông Nguyễn Sơn: Công bố thông tin theo phân lớp doanh nghiệp
Cổ đông nội bộ không được đăng ký vừa mua vừa bán trong cùng một khoảng thời gian.
Tại buổi hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo thay thế thông tư 09 về công bố thông tin, ông Nguyễn Sơn – Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường UBCK- cho biết công ty đại chúng sẽ được phân lớp nghĩa vụ công bố thông tin(CBTT). Theo đó nghĩa vụ CBTT sẽ giảm dần theo quy mô vốn và số lượng cổ đông.


Cụ thể dự thảo sẽ phân công ty đại chúng ra thành 3 lớp, như sau:


·         Lớp 1: Công ty đại chúng quy mô lớn, vốn 120 tỷ  và 300 cổ đông trở lên. Công ty thuộc quy mô này phải lập BCTC bán niên có soát xét của tổ chức kiểm toán được chấp thuận trong 45 ngày (hợp nhất 60 ngày).  

BCTC quý nộp trong 25 ngày, nếu hợp nhất là 50 ngày.


 


·         Lớp 2: Công bố thông tin của công ty niêm yết, dự kiến vốn trên 30 tỷ và dưới 300 cổ đông. Với công ty thuộc lớp này chỉ phải CBTT báo cáo tài chính năm, không phải CBTT về báo cáo tài chính bán niên có soát xét.  

Vẫn đảm bảo CBTT báo cáo tài chính quý.


 


·         Lớp 3: Công bố thông tin của công ty đại chúng khác không phải là công ty đại chúng quy mô lớn hay công ty niêm yết. Công ty thuộc lớp 3 chỉ phải CBTT báo cái tài chính năm được kiểm toán bởi tổ chức kiểm toán độc lập. UBCK khuyến khích lập báo cáo tài chính quý.


Thời gian qua thì việc nhiều cổ đông nội bộ công bố thông tin giao dịch mua bán cùng lúc, gây hoang mang cho nhiều cổ đông nhỏ. Vì vậy UBCK bổ sung quy định cổ đông nội bộ không được đăng ký vừa mua vừa bán trong cùng một khoảng thời gian.


Chỉ được đăng ký đợt tiếp theo sau khi đã báo cáo hoàn tất đợt trước đó.


Cũng để hỗ trợ việc giao dịch của cổ đông nội bộ thuận lợi hơn thì giảm thời gian đăng ký giao dịch từ 60 ngày xuống 45 ngày. Điều này giúp cho cổ đông nội bộ sớm thực hiện lần giao dịch kế tiếp nếu có nhu cầu.


Dự thảo lần này UBCK cũng quy định chi tiết các trường hợp bất khả kháng được tạm hoãn CBTT.


Ông Sơn cho biết: “Nhiều công ty đưa lý do chậm CBTT rất thiếu hợp lý, ví dụ như nhiều công ty con, công ty liên kết hay đại lý nên chưa thể hợp nhất. Có công ty còn đưa ra lý do như kế toán trưởng ốm, nghỉ sinh để chậm nộp báo cáo”.


Những lý do trên UBCK xét thấy thiếu hợp lý, không đủ thuyết phục nên thông tư sắp tới quy định rõ trường hợp nào được UBCK chấp thuận.


Quy định lập báo cáo thường niên áp dụng với đối tượng là công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.


Trước đây do chưa quy định rõ nên các công ty thuộc diện kinh doanh có điều kiện như công ty chứng khoán, hay công ty quản lý quỹ cũng không thực hiện lập báo cáo thường niên.Lý do đưa ra là không phải công ty đại chúng.


Thời gian tới đây thì các tổ chức niêm yết trái phiếu cũng sẽ phải CBTT theo quy định. Nếu tổ chức niêm yết là công ty đại chúng thì niêm yết như CBTT như công ty niêm yết.


Nếu cùng niêm yết cổ phiếu, tổ chức niêm yết trái phiếu chỉ phải CBTT về niêm yết cổ phiếu.


Trường hợp tổ chức niêm yết trái phiếu khác CBTT định kỳ như công ty niêm yết.


Cao Sơn


Theo UBCK


Số lượt xem: 185
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website