Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Thông tư hướng dẫn an toàn tài chính cho CTCK đã được ban hành

Thứ 2 17/01/2011 09h:39
Thông tư hướng dẫn an toàn tài chính cho CTCK đã được ban hành
Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư hướng dẫn an toàn tài chính cho CTCK sẽ là nền tảng cho phép thực hiện các nghiệp vụ giao dịch hiện đại.Thông tin mới nhất do Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Vũ Bằng chia sẻ trong cuộc tọa đàm với Câu lạc bộ Nhà báo chứng khoán Việt Nam tuần qua là Thông tư hướng dẫn an toàn tài chính cho CTCK đã được Bộ Tài chính ký ban hành.

Đây là tin vui với các CTCK và cả TTCK bởi việc ban hành Thông tư này đã mang đến giải pháp căn bản nhất trong quản lý an toàn tài chính cho CTCK, là nền tảng để Bộ Tài chính cho phép thực hiện các nghiệp vụ giao dịch hiện đại, mà bấy lâu nay cả thị trường mong đợi.

Có thể lúc đầu, việc đáp ứng những chỉ tiêu an toàn tài chính tại thông tư trên sẽ là một khó khăn với không ít CTCK, nhưng chắc chắn rằng, cùng với thời gian, CTCK sẽ nhận ra những giá trị tự thân từ việc ép mình vào quy chuẩn. Sự khẳng định này xuất phát từ việc ngày càng có nhiều DN niêm yết nhận ra những giá trị tự thân từ áp lực phải minh bạch thông tin, phải áp dụng Điều lệ mẫu và tiêu chuẩn quản trị công ty hiện đại, mà một DN có nghĩa vụ phải thực hiện khi tham gia TTCK Việt Nam.

Nếu như việc ban hành Thông tư an toàn tài chính là tin vui với CTCK thì ở khía cạnh nhà đầu tư, trong kiến nghị tại cuộc tọa đàm, ông Nguyễn Hoàng Hải, đại diện Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã đề xuất rằng, UBCK chuyển giúp ông đến lãnh đạo Bộ Tài chính một mong mỏi về món quà đầu năm mới cho nhà đầu tư.

Theo ông Hải, chẳng cần quá nhiều sự phức tạp, lãnh đạo Bộ Tài chính nếu ký ban hành 1 văn bản, trong đó chỉ quy định 2 điểm là cho nhà đầu tư được mở nhiều tài khoản và cho nhà đầu tư mua bán cùng phiên, thì đó cũng đủ mang đến sự phấn chấn cho cả thị trường, là tin vui cho nhà đầu tư đón năm mới. So với Thông tư về an toàn tài chính cho CTCK, hai quy định mà nhà đầu tư đang mong đợi đơn giản hơn rất nhiều và sẽ không có ảnh hưởng căn bản nào đến TTCK, nhưng nếu được ban hành, đó sẽ là sự giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư, cho thấy Bộ Tài chính quan tâm và đáp ứng những khát khao hợp lý của cả thị trường.

10 năm qua, TTCK Việt Nam phát triển quá nhanh về quy mô (trên 600 DN niêm yết, trên 100 CTCK, trên 1 triệu tài khoản nhà đầu tư), nên thực tế giữa đòi hỏi của thị trường và sự đáp ứng về khung pháp lý có một khoảng cách nhất định. Nhà quản lý luôn có nhiều trăn trở và cân nhắc trước khi ban hành một quyết định, nhưng đây đó, người nghe vẫn có cảm giác ngậm ngùi khi VAFI một lần nữa lên tiếng về 2 mong đợi quá đơn giản của nhà đầu tư. Vẫn biết rằng, nêu lời phán xét hay chê trách là dễ hơn rất nhiều so với việc phải đặt bút ký quyết định, nhưng 10 năm cũng đã là khoảng thời gian đủ chín để quyền lợi căn bản nhất của nhà đầu tư đáng được chính thức thực thi.

Xuân mới 2011 sắp về, nhà đầu tư đang rất chờ đợi một món quà chính đáng.Theo Phạm Oanh
ĐTCKSố lượt xem: 282
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website