Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

Nghị định 59: Gỡ nút thắt việc bán CP ưu đãi cho NLĐ khi cổ phần hóa

Thứ 6 22/07/2011 11h:22
Nghị định 59: Gỡ nút thắt việc bán CP ưu đãi cho NLĐ khi cổ phần hóa
NLĐ có tên trong danh sách thường xuyên của DN tại thời điểm công bố giá trị DN, NLĐ giỏi, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao sẽ được ưu đãi mua thêm CP khi doanh nghiệp CPH.


Ưu đãi cho cam kết lâu dài


Nghị định 59 được cho là đã hóa giải những bất cập đối với NLĐ khi DNNN được CPH. Nếu chỉ xác định số CP (CP) bán cho NLĐ bằng tiêu chí thâm niên thì không thu hút được người trẻ có năng lực.


Do đó ngoài chính sách bán CP ưu đãi cho NLĐ hiện hành, Nghị định 59 đã bổ sung thêm nội dung quy định NLĐ có tên trong danh sách thường xuyên của DN tại thời điểm công bố giá trị DN CPH, thuộc đối tượng DN cần sử dụng và có cam kết làm việc lâu dài cho DN trong thời hạn ít nhất là 3 năm (kể từ ngày DN được cấp giấy chứng nhận đăng ký DN lần đầu sau CPH) sẽ được mua thêm CP ưu đãi với mức mức 200 CP/1năm cam kết, số lượng tối đa không quá 2.000 CP cho một NLĐ.


Đối với NLĐ giỏi, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao được mua thêm theo mức 500 CP/1 năm cam kết làm việc tiếp trong DN nhưng tối đa không quá 5.000 CP/1 người.Cũng theo Nghị định 59, công đoàn cơ sở tại DN được sử dụng nguồn quỹ công đoàn tại DN CPH (không huy động, không vay vốn) để mua cổ phần ưu đãi. Số lượng mà công đoàn cơ sở được mua là không quá 3% VĐL. Nghị định cũng quy định số CP mà công đoàn mua sẽ không được chuyển nhượng. Trong trường hợp công đoàn được đại hội công nhân viên chức uỷ quyền mua từ nguồn quỹ khen thưởng, phúc lợi thì công đoàn được chuyển nhượng hoặc mua lại số CP này khi có yêu cầu của NLĐ.Gỡ nút thắt về giáTrước đây, theo Nghị định 109, giá bán cho NLĐ là bằng 60% giá đấu thành công bình quân. Khi góp ý cho dự thảo Nghị định 59, Tổng Liên đoàn Lao động VN đã có đề nghị: Giá bán CP ưu đãi cho NLĐ là giá đấu thành công thấp nhất sau khi đấu giá. Vì quy định NLĐ phải mua CP ưu đãi bằng 60% giá đấu thành công bình quân là chưa phù hợp thực tế, có trường hợp vẫn cao hơn NĐT đấu trực tiếp.Tháo gỡ vấn đề này, Nghị định 59 quy định: Đối với số CP mà NLĐ được mua ưu đãi theo cơ chế hiện hành (mua tối đa 100 CP/1 năm thực tế làm việc) thì giá bán đã được điều chỉnh là bằng 60% giá đấu thành công thấp nhất (trường hợp đấu giá công khai trước) hoặc bằng 60% giá bán thành công thấp nhất cho các NĐT chiến lược (đối với trường hợp bán cho NĐT chiến lược trước).Đối với số CP ưu đãi cho NLĐ được mua thêm, giá bán được xác định là giá đấu thành công thấp nhất (trường hợp đấu giá công khai trước) hoặc bằng giá bán thành công thấp nhất cho các NĐT chiến lược (trong trường hợp bán cho NĐT chiến lược trước). Số CP ưu đãi NLĐ mua thêm cũng được chuyển đổi thành CP phổ thông sau khi kết thúc thời gian cam kết.Trường hợp CTCP thực hiệ

Số lượt xem: 182
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website