Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

TTCK năm 2011: Khó dự báo cung – cầu

Thứ 2 17/01/2011 21h:31
TTCK năm 2011: Khó dự báo cung – cầu
Chính sách tiền tệ - tài chính và động thái của các kênh đầu tư khác là những yếu tố tác động đến sức cầu trên thị trường chứng khoán năm 2011.
Trao đổi với giới báo chí trong cuộc giao lưu về chủ đề “Những dự cảm thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2011”, do Câu lạc bộ các Nhà báo Chứng khoán vừa tổ chức cuối tuần qua, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, rất khó dự báo một cách chính xác về sức cầu năm 2011.

Tuy nhiên, ông Bằng cũng chia sẻ một số yếu tố có thể tác động đến sức cầu, qua đó, các nhà đầu tư có thể quan sát sự vận động của các yếu tố này, để có được những nhìn nhận một cách khái quát. Đó là những tác động từ các yếu tố vĩ mô, như chính sách tiền tệ, chính sách tài chính hoặc động thái của các kênh đầu tư khác (bất động sản, vàng, ngoại tệ)...


Chia sẻ thêm quan điểm về những diễn biến tiền tệ và tình hình kinh tế vĩ mô có thể tác động đến sức cầu và thị trường chứng khoán nói chung, ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia dự báo, lạm phát có thể sẽ giảm từ tháng 3/2011 trở đi và điều này sẽ tác động giúp lãi suất giảm, kéo thị trường chứng khoán lên điểm.


Lý giải về nguyên nhân khiến lạm phát có thể “hạ nhiệt” từ tháng 3/2011, ông Nghĩa cho rằng, lạm phát tăng cao trong một số thời điểm chủ yếu do tác động của một số mặt hàng như giáo dục, lương thực, thực phẩm… Tuy nhiên, bước vào những tháng đầu năm 2011, hiệu ứng tăng giá của mặt hàng giáo dục đã không còn. Trong khi đó, việc tăng giá của các mặt hàng lương thực, thực phẩm sẽ đạt đỉnh trong tháng 2/2011, sau đó, giá các mặt hàng sẽ chững lại.


Ngoài ra, theo phản ánh của một số nhà đầu tư có kinh nghiệm, năm 2011 là năm được nhiều kỳ vọng với dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân đã rời bỏ thị trường trong năm 2010 sẽ trở lại thị trường. Tuy nhiên, giới đầu tư sẽ tiếp tục chờ đợi sự đổi mới của nền kinh tế, cũng như sức hấp dẫn nội tại của thị trường chứng khoán năm 2011.


Một nguồn tiền lớn khác có thể tạo nên sức cầu là từ các nhà đầu tư nước ngoài. Hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam được các tổ chức tài chính nước ngoài cho là rẻ so với khu vực. Thời gian qua, khối ngoại đã liên tục mua ròng trong nhiều tháng tại thị trường chứng khoán trong nước và sức cầu này có thể sẽ còn tiếp tục duy trì trong những tháng tới.


Trong khi đó, nguồn cung ra thị trường trong năm 2011 cũng là một con số khó dự đoán. Trong thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch phát hành. Cùng với nó, quy định các ngân hàng thương mại phải tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng trong năm 2011, đây cũng là một nguồn cung tiềm năng lớn đối với thị trường chứng khoán.


Thời gian qua, một số ý kiến cũng đã đưa ra liên quan đến các quy định về phát hành, khi cho rằng, cơ quan quản lý nhà nước cần phải có sự quản lý chặt chẽ hơn việc phát hành chứng khoán, để hàng hoá đưa ra thị trường phải có chất lượng hơn.


Đại diện cơ quan quản lý về thị trường chứng khoán tham gia Diễn đàn “Những dự cảm thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2011” cho biết, một trong những công việc sẽ được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện gấp rút trong năm 2011 là soạn thảo các văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ có hiệu lực trong năm nay.


Ông Hoàng Đức Long, Trưởng ban Pháp chế (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho biết, hiện Ủy ban đang triển khai xây dựng hệ thống văn bản, trong đó, một trong những nội dung được quan tâm là việc điều chỉnh hoạt động phát hành riêng lẻ.


Ông Long cho biết, trong các văn bản pháp luật hiện đã có một số quy định về phát hành riêng lẻ, nhưng chưa thể hiện rõ về các điều kiện phát hành riêng lẻ. Do đó, các quy định tới đây sẽ phải khái niệm lại rõ ràng hơn về phát hành riêng lẻ, phát hành đại chúng. Ngoài ra, để đưa ra hướng dẫn các quy định của Luật Chứng khoán, phải cụ thể hoá việc nâng điều kiện niêm yết, đồng thời với điều đó là nâng điều kiện phát hành.


Theo Chí TínBáo Đầu tư


Số lượt xem: 230
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website