Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

"Nếu quản trị rủi ro không tốt - Mất tiền là điều tất yếu"

Thứ 4 19/01/2011 16h:04
"Nếu quản trị rủi ro không tốt - Mất tiền là điều tất yếu"
Nên ưu tiên đầu tiên cho việc bảo toàn tài sản của mình và qua đó phải thiết lập được những ngưỡng chấp nhận rủi ro khi mà đầu tư vào một cổ phiếu nhất định.Qua một năm giao dịch đầy sóng gió, các nhà đầu tư (NĐT) cho rằng “được ít, mất nhiều” và trên nhiều diễn đàn, không ít người tỏ ra băn khoăn: Năm 2011, các chính sách kinh tế sẽ được điều chỉnh như thế nào? Liệu các quy chế giao dịch chứng khoán mới có được áp dụng hay vẫn tiếp tục lỗi hẹn? Nhóm ngành, nhóm cổ phiếu nào sẽ tăng trưởng trong năm mới?Xoay quanh những vấn đề này, StockNews đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Đức - Phó Tổng giám đốc CTCK Liên Việt.

Theo ông, năm qua, NĐT của chúng ta đã “được - mất” những gì? Và vấn đề nào khiến họ còn băn khoăn và trăn trở cho tới thời điểm hiện tại?

Ông Lê Thanh Đức: Trong năm 2010, đa số các nhà đầu tư cá nhân trên TTCK Việt Nam đều “mất” vì tuy VN-Index có mức giảm không đáng kể nhưng đa số các cổ phiếu lại mất giá nhiều, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm khi hai sàn liên tục ghi nhận các phiên nhuốm đỏ.

Ngoài ra, có những vấn đề đã được nhắc nhiều trong thời gian qua, nhất là trong giai đoạn đầu năm như việc cho bán chứng khoán T+0, T+2, tăng thời gian giao dịch... đã tạo nên một hy vọng lớn cho nhà đầu tư vào TTCK, nhưng đến nay, vấn đề này vẫn chưa đi vào thực hiện.

Nhưng, theo tôi với việc ra đời của nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực chứng khoán cũng như sự can thiệp khá sâu của các cơ quan chức năng trong thời gian tời thì NĐT hoàn toàn có thể tin tưởng vào một TTCK Việt Nam ngày càng minh bạch hơn và công bằng hơn.

Vậy ông đánh giá thế nào về xu hướng của thị trường năm 2011?

Theo tôi, với chính sách điều hành kinh tế của Chính phủ năm 2011 là ưu tiên kiểm soát lạm phát thì trong 2 quý đầu năm thị trường vẫn chưa thể đạt được sự hưng phấn nhất định.Nhưng tôi kỳ vọng 2 quý cuối năm, khi nền kinh tế bước vào giai đoạn tăng trưởng mới thì thị trường sẽ có một sự cải thiện về thanh khoản cũng như về các chỉ số.

Theo ông, nhóm ngành nào sẽ đạt được mức tăng trưởng tốt trong năm 2011 cũng như sẽ nhận được sự quan tâm nhiều của NĐT?

Trong hai quý đầu năm 2011, tôi cho rằng các cổ phiếu của các ngành hàng thiết yếu, các tập đoàn đa ngành nghề, đặc biệt là cổ phiếu của những doanh nghiệp có nguồn vốn đầu vào cũng như có khả năng hoạch định và hệ thống quản trị của ban lãnh đạo doanh nghiệp tốt sẽ đạt được mức tăng trưởng ổn định và thu hút được nhà đầu tư.

Còn về hai quý cuối năm, tôi cho rằng các cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bất động sản và chứng khoán sẽ là những doanh nghiệp có mức tăng trưởng tốt.

Nhưng đa số nhà đầu tư Việt Nam chỉ quan tâm đến việc họ lời lỗ bao nhiêu khi đầu tư vào cổ phiếu đó, chứ ít quan tâm xem công ty đó hoạt động như thế nào. Ông nghĩ sao về điều này?

Trong năm vừa qua, kết quả của việc các nhà đầu tư chạy theo những tin đồn, chạy theo xu hướng của thị trường để đầu tư vào những cổ phiếu nóng là rất nhiều nhà đầu tư trong số đó đã mất sạch tài khoản, nhất là khi họ sử dụng đòn bẩy tài chính.Tôi cho rằng đó là bài học bổ ích cho NĐT, đồng thời cũng cho thấy việc kiếm tiền trên TTCK chưa bao giờ là dễ dàng, bởi nếu quản trị rủi ro không tốt thì việc mất tiền là điều tất yếu.

Và lời khuyên nào ông muốn dành cho các nhà đầu tư trong năm mới 2011?

Tôi cho rằng có một vấn đề rất cơ bản mà tôi muốn chia sẻ với các nhà đầu tư đó là: Nên ưu tiên đầu tiên cho việc bảo toàn tài sản của mình và qua đó phải thiết lập được những ngưỡng chấp nhận rủi ro khi mà đầu tư vào một cổ phiếu nhất định.Thứ hai là không nên đầu tư vào một cổ phiếu mà tối thiểu phải có 3 cổ phiếu trong danh mục đầu tư của mình, đặc biệt nên ưu tiên cổ phiếu có chỉ số cơ bản và thanh khoản tốt.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đỗ Tươi - Vũ Lan
StocknewsSố lượt xem: 213
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website