Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Thị trường chứng khoán

ĐHCĐ “vỡ chợ”: Đừng ngồi xa suy diễn luật

Thứ 2 25/07/2011 09h:04
ĐHCĐ “vỡ chợ”: Đừng ngồi xa suy diễn luật
Sau ĐHCĐ, nhiều quan điểm trái ngược rằng HĐQT này có hợp pháp hay không? Tại sao cùng dựa vào 1 điều luật mà quan điểm lại ngược nhau.Vậy Luật đã áp dụng cho thực tế nào?Sau khi Lao động có 2 bài viết về đại hội đồng cổ đông Cty Cổ phần Cung ứng tàu biển Hải Phòng (CTY CP CUTB HP), luật gia Cao Bá Khoát có viết bài “Đã hiểu chưa đúng về Luật doanh nghiệp” cho rằng: Sau khi chủ tọa Đại hội rút lui, những người còn lại tiếp tục đại hội và bầu ra một HĐQT của mình. HĐQT này là hợp pháp.
Khoản 9 điều 103 Luật doanh nghiệp (LDN) là căn cứ để luật gia khẳng định như vậy. Chúng tôi cho rằng HĐQT này không hợp pháp cũng căn cứ vào khoản 9 điều 103 LDN. Tại sao cùng dựa vào 1 điều luật mà quan điểm lại ngược nhau hoàn toàn. Vấn đề ở chỗ Luật đã áp dụng cho thực tế nào.Vậy khoản 9 điều 103 LDN nói gì? – “Trường hợp chủ tọa trì hoãn hoặc tạm dừng họp đại hội cổ đông (ĐHCĐ) trái với qui định tại khoản 8 của điều này, ĐHCĐ bầu bất cứ ai trong số người được dự họp để thay thế cho chủ tọa điều hành cuộc họp và hiệu lực các biểu quyết trong cuộc họp đó không bị ảnh hưởng”.


Thế còn khoản 8 nói gì? – “Chủ tọa có quyền trì hoãn ĐHCĐ đến thời điểm khác hoặc địa điểm khác trong các trường hợp: Có người dự họp có hành vi cản trở gây rối trật tự họp …”Nói đơn giản là: Nếu đại hội đang tiến hành bình thường mà chủ tọa tự ý bỏ đại hội thì những người còn lại sẽ tự họp và tự quyết định các vấn đề của đại hội một cách hợp pháp.


Còn nếu đại hội bị phá rối, chủ tọa buộc phải rút lui, tạm hoãn đại hội đến thời điểm khác, thì cuộc họp của những người còn lại là bất hợp pháp.


Vậy thì mấu chốt của vấn đề là có sự phá rối đại hội hay không? ”Có” thì HĐQT mới bầu sẽ là tự phong, còn “không” thì HĐQT là hợp pháp.Trong bài báo trước “Luật cần dựa vào thực tế”, chúng tôi đã chứng minh rằng có sự cố tình phá đại hội của một số cổ đông, để rồi chính những người này tự phong cho nhau làm các thành viên HĐQT. Có lẽ không cần nhắc lại.


Bài viết phản hồi của luật gia Cao Bá Khoát ngày 18/7 đã khiến chúng tôi ngạc nhiên. Quá nửa bài báo trích dẫn điều luật 103 của LDN và nêu lên một vấn đề đạo đức: LDN được xây dựng nhằm bảo vệ cổ đông nhỏ trước sự lạm dụng vị thế và quyền lực của các cổ đông lớn. Chúng tôi cũng rất đồng tình.LDN 2005 ra đời chính nhằm điều đó. Chắc không phải nhắc luật gia vì mục đích đó Luật đã nâng mức thông qua quyết định của đại hội đồng cổ đông từ 51% lên 65% tổng số phiếu được biểu quyết chấp thuận. Nghĩa là : ngày xưa cứ quá bán là có quyền quyết định, ngày nay phải có 65% cổ phần ủng hộ thì mới có được quyền đó.Vậy một câu hỏi đặt ra: những người nắm đến 80% cổ phần công ty liệu có tự ý rời khỏi ĐHCĐ, tự ý từ bỏ quyền lợi, tư cách cổ đông của mình hay không, khi họ có quyền quyết định mọi vấn đề của Cty. Cần nhớ Luật chống lại

Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website